Tông Huấn Amoris Laetitia (Niềm Vui Tình Yêu) là món quà quý giá dành cho Giáo hội tại châu Á

Tông Huấn Amoris Laetitia (Niềm Vui Tình Yêu) là món quà quý giá dành cho Giáo hội tại châu Á

WHĐ (14.04.2016) – Tông huấn Amoris Laetitia “là một món quà quý giá đối với Giáo hội của chúng ta, cũng như cho các gia đình và xã hội ở châu Á”, đặc biệt là Tông huấn lại được công  bố trong Năm Thánh Lòng Thương Xót này. Đức hồng y Oswald Gracias, Tổng giám mục Mumbai và là Chủ tịch Liên Hội đồng Giám mục Á châu, đã nói như trên với AsiaNews về Tông huấn Amoris Laetitia.

Đức hồng y Gracias, cũng là thành viên của Hội đồng Hồng y Tư vấn (Nhóm C9), nói “Amoris Laetitia nêu rõ rằng hôn nhân là niềm vui, là phúc lành, và là ơn ban của Thiên Chúa”. Thật vậy, Đức Thánh Cha “đã nói về vẻ đẹp và sự toàn vẹn của bí tích này”.

Tông huấn tổng hợp những thảo luận của các nghị phụ tại hai Thượng Hội đồng Giám mục về gia đình vào năm 2014 và năm 2015, “khẳng định học thuyết xã hội của Giáo hội” trong sự liên tục với “giáo huấn của Đức Gioan Phaolô II và Đức Bênêđictô XVI”. Tông huấn không hề đứt đoạn với giáo huấn Công giáo.

Tông huấn còn là “một lời mời gọi áp dụng phương thuốc thương xót và nhân từ”, khi thúc đẩy một nền mục vụ “đi tìm những người sống bên lề”.

“Trích dẫn Thư thứ nhất của thánh Phaolô gửi tín hữu Côrintô, Đức Thánh Cha nói rằng ‘tình yêu không chỉ là đơn thuần là cảm xúc’ (s. 94), nhưng là chủ ý dấn bước vào một con đường rõ ràng trước những thách đố - luôn nhẫn nhục, không ghen tương đố kỵ, biết quan tâm đến nhau...”

Tại châu Á, “gia đình có truyền thống rất gắn bó. Thật khích lệ khi thấy Đức Thánh Cha nối kết mối quan tâm về gia đình với những quan tâm về xã hội. Đức Thánh Cha nói rằng gia đình chỉ có thể phát triển nếu các xã hội của chúng ta được xây dựng để trợ giúp các gia đình”.

“Điều cốt yếu là Giáo hội tại châu Á đã đi vào trung tâm của Tông huấn này. Các giám mục và các linh mục có thể có một tác động tích cực về phương pháp mục vụ của chúng ta”.

“Tôi muốn các chủng sinh của chúng tôi học hỏi Tông huấn này để thay đổi não trạng và con tim. Trái tim của Chúa Giêsu đón nhận chứ không loại trừ. Đây là một món quà cho châu Á và cho Ấn Độ”.

(AsiaNews)

 

Minh Đức
Nguồn: Website Hội đồng Giám mục Việt Nam