Tòa Thánh nhấn mạnh vai trò của gia đình trong việc xóa nghèo

Tòa Thánh nhấn mạnh vai trò của gia đình trong việc xóa nghèo
New York - Trong một tuyên bố hôm 31/03/2014, Đức Tổng Giám Mục Francis Chullikatt, Quan sát viên thường trực của Tòa Thánh Vatican tại Liên Hiệp Quốc đã ca ngợi kế hoạch xóa nghèo của cơ quan này. Ngài nhấn mạnh đến tầm quan trọng của gia đình trong việc thúc đẩy phát triển và trong cuộc chiến chống đói nghèo.
 
Đức Tổng Giám Mục nói rằng trong việc xóa nghèo, chúng ta đừng phí thời gian vô ích. "Việc thiết lập nghị trình phát triển cho 15 tới là một cử chỉ mạnh mẽ của tình liên đới giữa các thế hệ. Đó là tương lai mà chúng ta muốn nhắm đến, kế đến là tương lai chúng ta muốn dành cho cho con em chúng ta và con cháu chúng ta". Ngài đưa ra nhận xét về hy vọng của Liên Hiệp Quốc trong việc xóa nghèo nhân Phiên họp thứ mười của Nhóm Công tác mở về các Mục tiêu Phát triển Bền vững. Các ý kiến ​​thảo luận tập trung vào các mục tiêu của tài liệu "Tương lai Chúng ta muốn", một tài liệu được thông qua khi bế mạc Hội nghị Rio+20, một hội nghị của Liên Hiệp Quốc về phát triển bền vững vào tháng Sáu năm 2012.
 
Đức Tổng Giám mục Chullikatt nói rõ rằng Tòa Thánh "kiên quyết giữ vững lập trường với tất cả quý vị trong xác tín" xóa nghèo và thúc đẩy phát triển bền vững, trích từ lời mời gọi của Đức Thánh Cha Phanxicô trong Tông huấn Evangelii Gaudium (Niềm vui Phúc Âm) để "giải quyết những nguyên nhân thuộc về cơ cấu của nghèo đói" bởi vì "xã hội cần phải chữa trị căn bệnh làm suy yếu và làm nản lòng nó".
 
Đức Tổng Giám Mục ​Chullikatt yêu cầu các giải pháp đưa ra không được bỏ qua tầm quan trọng của gia đình trong việc xây dựng xã hội, ngài nói rằng "trong gia đình, thế hệ tiếp theo của nhân loại được chào đón, dưỡng dục, được cho ăn mặc và được chu cấp". Trích dẫn từ huấn từ của Đức Giáo Hoàng Phanxicô, Đức Tổng yêu cầu đừng để vai trò của gia đình "bị khai thác bởi lối nói khoa trương vốn làm giảm" vai trò của nó. Ngài cảnh báo rằng "sự ngoan cố trong việc thừa nhận vai trò rõ ràng của gia đình trong việc xóa nghèo", không nâng đỡ đơn vị cơ bản nhất của xã hội "là hết sức vô trách nhiệm và rốt cuộc gây phản tác dụng về phía các chính phủ".
 
Ủng hộ tuyên bố trước đây của hội nghị Rio +20 rằng "con người là trung tâm của sự phát triển bền vững", Đức Tổng Giám mục nói thêm rằng những người "bị ảnh hưởng cấp bách bởi tai họa của đói nghèo" chính là phụ nữ, trẻ em và giới trẻ. Để bảo vệ những người này, ngài ủng hộ khuyến nghị của Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc rằng các gia đình phải được đưa vào ưu tiên cho các mục tiêu sau năm 2015 của các tổ chức quốc tế. "Cùng với ngài Tổng Thư ký, chúng tôi kêu gọi  các nước nhận ra rằng việc đưa gia đình như là một ưu tiên xuyên suốt cho các chương trình phát triển sau năm 2015 có thể tạo thành ‘một bước tiến bộ’, vì hiện nay chưa đủ giải quyết trong tiến trình này".

Tạ Ân Phúc