Tiến bộ của Văn minh được đo lường bằng khả năng bảo vệ sự sống

Tiến bộ của Văn minh được đo lường bằng khả năng bảo vệ sự sống

"Mức độ tiến bộ của một nền văn minh được đo lường bằng khả năng bảo vệ sự sống, nhất là trong giai đoạn mong manh nhất của sự sống". Đức Thánh Cha Phanxicô đã nhắn nhủ như trên hôm 30/05/2015, khi ngài tiếp kiến các thành viên của Hiệp hội Khoa học và Sự sống, nhân kỷ niệm 10 năm thành lập Hiệp hội này.

Đức Thánh Cha cám ơn sự dấn thân của Hiệp hội trong việc thăng tiến bảo vệ sự sống con người trong một xã hội được ghi dấu bởi thứ lý luận tiêu cực của sự gạt bỏ. Ngài nói: "Tình yêu của Chúa Kitô thúc giục chúng ta trở thành tôi tớ của những người bé mọn và người già, của mỗi người nam và người nữ, qua đó quyền căn bản đối với sự sống được công nhận và bảo vệ".

Đức Thánh Cha khích lệ Hiệp hội hãy chiêm ngắm sự thiêng liêng của sự sống và con người "để khoa học có thể thực sự phục vụ con người, chứ không phải con người phục vụ khoa học".

Tiếp tục huấn từ của mình, Đức Thánh Cha Phanxicô nhấn mạnh rằng tiến bộ của xã hội được đo lường bằng khả năng bảo vệ sự sống hơn là tiến bộ công nghệ. Đức Thánh Cha nhắc nhở đừng bao giờ quên các cuộc tấn công chống lại sự sống: "Thảm họa phá thai là một cuộc tấn công vào sự sống. Bỏ mặc anh em của chúng ta chết trên thuyền ở kênh Sicilia là một cuộc tấn công vào sự sống. Để công nhân chết tại nơi làm việc cũng là một cuộc tấn công vào sự sống vì không tôn trọng các điều kiện an ninh tối thiểu". Đức Thánh Cha cũng nhắc đến nạn suy dinh dưỡng, khủng bố, chiến tranh, bạo lực và làm chết êm dịu là sự tấn công vào sự sống con người.

Kết thúc huấn từ của mình, Đức Thánh Cha Phanxicô mời gọi hiệp hội tiếp tục công việc của mình trong việc thăng tiến nền văn hóa sự  sống. Ngài cũng kêu gọi họ dấn thân trong cuộc đối thoại với giới khoa học, ngay cả với những người không tín ngưỡng nhưng "vẫn mở ngỏ với mầu nhiệm sự sống con người".

Tạ Ân Phúc