Thượng Hội đồng Giám mục làm việc nhóm để tinh chỉnh tài liệu về đời sống gia đình

Thượng Hội đồng Giám mục làm việc nhóm để tinh chỉnh tài liệu về đời sống gia đình

Hôm thứ Tư 15/10/2014, các tham dự viên Thượng Hội đồng Giám mục về gia đình tiếp tục làm việc nhóm theo ngôn ngữ để sửa đổi, bổ sung tài liệu làm việc được công bố hồi đầu tuần. Tại cuộc họp báo hàng ngày để báo cáo về "công việc đang thực hiện" này, Giám đốc Văn phòng báo chí Tòa Thánh Vatican, Cha Federico Lombardi đã họp báo chung với Đức Tổng Giám Mục Joseph Kurtz, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Công giáo Hoa Kỳ, Đức Hồng y Lluis Martinez Sistach, người Tây Ban Nha và Đức Tổng Giám Mục Rino Fisichella, người Ý, Chủ tịch Hội đồng Tòa Thánh về Tân Phúc Âm hóa.

Một số giám mục trò chuyện với phóng viên Đài Vatican tại Hội trường Thượng Hội đồng Giám mục rằng họ muốn "chiến đấu" để thử tìm sự đồng thuận về hầu hết các vấn đề khó khăn của đời sống và tương quan gia đình được nêu trong tường trình giữa kỳ.

Tuy nhiên, trong buổi họp báo, ba vị phát ngôn đều kiên định nhấn mạnh tinh thần "hiệp thông, tình huynh đệ và quan tâm mục vụ" mà họ nói rằng đang bao trùm 10 nhóm làm việc theo ngôn ngữ. Các  nhóm này bao gồm các giám mục, tu sĩ và chuyên viên giáo dân, cũng như đại các đại diện từ tám Giáo hội Kitô giáo khác, tất cả mọi người được mời gọi chia sẻ quan điểm của mình để làm sao Giáo Hội có thể phát huy tốt nhất các giá trị gia đình trong khi tiếp cận với những người sống trong ‘các hoàn cảnh bất thường’...

"Chúng tôi hy vọng công việc của chúng tôi sẽ góp phần cải thiện tài liệu mục vụ..."

Đức Tổng Giám Mục Kurtz nói với các phóng viên về ba lĩnh vực thay đổi mà các tham dự viên nhóm ngôn ngữ tiếng Anh của ngài hy vọng sẽ giới thiệu:

"Thứ nhất là nêu bật các chứng nhân quan trọng của các gia đình hy sinh, yêu thương... thứ nhì sẽ là chắc chắn lời của chúng tôi đang được chào đón và đến từ trái tim... và thứ ba, chắc chắn rằng các tiếp cận mục vụ của chúng tôi nằm trong vẻ đẹp của Kinh Thánh và giáo huấn Giáo Hội".

Nhưng cùng với những thay đổi giai điệu hoặc nhấn mạnh, có một số điểm cụ thể mà các Nghị phụ Thượng Hội đồng Giám mục đang quan tâm để đưa vào báo cáo đúc kết của hai tuần làm việc này.

Đức Tổng Giám Mục Fisichella cho biết nhóm ngôn ngữ Ý của ngài muốn Giáo Hội phải làm rõ quá trình tuyên bố hôn nhân vô hiệu đối với những người tìm cách bày tỏ sự vô hiệu trong hôn nhân của họ phải được tự do và không chỉ dành cho những người có khả năng thực hiện. Một vấn đề quan trọng là hiện nhiều gia đình lựa chọn nhận con nuôi nếu họ không thể có con, thì Giáo Hội không được quên thể hiện một cử chỉ quan trọng của tình yêu dành cho họ.

Một số nhà báo tại cuộc họp báo đã hỏi về tác động của các nhóm vận động hành lang hội tụ về Rôma để cố gây ảnh hưởng lên các giám mục và những người khác đang tham dự bên trong Thượng Hội đồng Giám mục. Họ trả lời rằng đó không phải là một vấn đề ngay bây giờ, nhưng đừng quên đây là cuộc thảo luận sẽ tiếp tục trong các giáo phận trên khắp thế giới trong suốt năm tới, cho đến khi Thượng Hội đồng Thông thường về Gia đình sẽ được tổ chức tại Vatican cùng thời điềm này vào năm tới.

Tạ Ân Phúc