Thượng Hội đồng Giám mục 15: Ngày làm việc thứ tư, 08/10

Thượng Hội đồng Giám mục 15: Ngày làm việc thứ tư, 08/10

Đức Thượng phụ Công Giáo Syria của Antiôkia nói rằng các gia đình trong khu vực của ngài bị 'chia cắt' và 'giằng co', tình hình bi thảm này đôi khi làm cho các giám mục và các thượng phụ cảm thấy bất lực.

Đức Thượng Phụ Ignatius Youssef  III Younan bày tỏ điều này tại Văn phòng Báo chí Tòa Thánh chiều ngày 08 tháng Mười trong cuộc họp báo về ngày làm việc thứ tư của Thượng Hội đồng Giám mục, đang diễn ra và kéo dài đến 25 tháng Mười với chủ đề "Ơn gọi và sứ vụ của gia đình trong Giáo hội và thế giới ngày nay". Hiện diện trong cuộc họp bác cũng có Giám đốc Văn phòng Báo chí Tòa Thánh Vatican, Cha Federico Lombardi, Đức Tổng Giám Mục Charles Palmer-Buckle người Ghana, và Đức Hồng Y Edoardo Menichelli của Ancona-Osimo, người Ý.

Trong phát biểu của mình, Đức Thượng phụ Younan nói về hoàn cảnh của các gia đình và của các cộng đoàn Kitô hữu ở Trung Đông. "Đây thật là một thảm họa", nhất là tình hình của các con tin, Đức Thượng phụ than thở và nói rằng vấn đề đã bị "trôi đi".

Ngài nói: "Các gia đình của chúng tôi bị chia cắt và bị giằng co", ngài cũng lưu ý rằng họ đang làm tất cả bằng quyền của mình để thoát khỏi tình trạng này ở Iraq và Syria. "Là giám mục và là mục tử, chúng tôi đang ở đây để nâng đỡ, nhưng đôi khi chúng tôi cảm thấy bất lực trong tình huống bi thảm này". Ngài nói thêm: "Chúng tôi cố gắng để kêu lên tiếng nói này [của những người đang đau khổ ở Iraq và Syria] để được lắng nghe. Đó là một tiếng kêu, một tiếng kêu báo động".

Đức Tổng Giám Mục Charles Palmer-Buckle của Ghana bắt đầu phát biểu của mình bằng cách giải thích rằng Giáo hội Công giáo ở châu Phi được chia thành tám Hội đồng khu vực và 37 Hội đồng Giám mục và lưu ý cách họ chuẩn bị cho Thượng Hội đồng Giám mục tại địa phương. Ngài nhấn mạnh rằng sứ mạng của các giám mục châu Phi là tương lai của gia đình.

Trong thời gian dành cho các câu hỏi, một ký giả hỏi Thượng Hội đồng giải quyết các vấn đề phổ quát như thế nào. Đức Tổng Giám mục châu Phi trả lời: "Tôi nghĩ rằng Thượng Hội đồng phổ quát hơn trong cách tiếp cận của mình hơn chúng ta tưởng". Nhưng ngài tiếp tục lưu ý: "Đôi khi, bất cứ điều gì chúng ta cảm thấy tốt ở châu Phi, là chưa đủ tốt cho truyền thông châu Âu. Họ chỉ quan tâm nếu đó là tin tức đen [tiêu cực]. Ngay cả khi chúng tôi đang đóng góp một điều gì đó tốt đẹp, nó không được đưa tin". Đức Tổng Giám mục nói thêm: "Chúng tôi đang ở đây từ châu Phi, những con số rất lớn, góp phần rất có giá trị với những gì đang được thảo luận. Tôi có thể đưa ra đảm bảo này".

Cha Lombardi thì nhấn mạnh rằng các cuộc thảo luận nhóm nhỏ đã tiếp tục trong buổi chiều.

Nói về nhóm thảo luận của mình, Đức Hồng Y Menichelli nói rằng không khí thảo luận "cởi mở" và "thẳng thắn", các giám mục hết sức tự do thảo luận các nhóm ngôn ngữ của mình, xem xét kỹ lưỡng phần đầu tiên của Tài liệu Làm việc.

Tạ Ân Phúc