Thượng Hội đồng chuyển sang những vấn đề hóc búa hơn

Thượng Hội đồng chuyển sang những vấn đề hóc búa hơn

Thượng Hội Đồng Giám mục về gia đình chuyển sang tranh luận phần thứ ba của Tài liệu Làm việc với chủ đề "Ơn gọi và sứ vụ của gia đình trong Giáo hội và thế giới ngày nay" trong đó có một số các vấn đề tế nhị nhất liên quan đến việc nâng đỡ các gia đình trong các hoàn cảnh khó khăn và đau khổ.

Như đã giải thích trong cuộc họp báo ngày 15/10, từ chiều thứ Tư 14/10 và sáng thứ Năm đã có tổng cộng 93 tham luận của các Nghị phụ. Thật vậy, nhiều Nghị phụ đã phát biểu về hoàn cảnh của những người ly dị đã tái hôn muốn lãnh nhận Bí tíchThánh Thể.

Trong buổi họp báo, cùng với cha Federico Lombardi, Giám đốc Văn phòng Báo chí Tòa Thánh, là những vị phát ngôn của các ngôn ngữ khác nhau: Cha Manuel Dorantes, tiếng Tây Ban Nha; Cha Bernard Hagenkord, tiếng Ý; Cha Thomas Rosica tiếng Anh; và Romilda Ferrauto, tiếng Pháp. Đại diện cho các Nghị phụ Thượng Hội đồng Giám mục có sự hiện diện của Đức Tổng Giám mục Carlos Aguiar Retes, của Tlalnepantla, Mexico, và Đức Tổng Giám Mục Stanislaw Gadecki, chủ tịch Hội đồng Giám mục Ba Lan.

Theo các phát ngôn viên, các Nghị phụ đã nhấn mạnh trong các tham luận của họ về việc bảo vệ Giáo lý Công Giáo và nói rằng "Giáo Hội không có thẩm quyền thay đổi Lời Chúa".

Nhưng cũng có tham luận nói về cách thức sám hối và đường hướng nhận thức rõ ràng, nhấn mạnh rằng người đã ly dị và tái hôn dân sự không bị vạ tuyệt thông và người ấy có thể tham gia vào đời sống của Giáo Hội bằng nhiều cách.

Những khó khăn khác

Một chủ đề khác được đề cập trong các cuộc tranh luận là hôn nhân hỗn hợp với sự khác biệt về thờ phượng, và những thách đố mà các cặp vợ chồng phải đối mặt. Chẳng hạn như một phụ nữ Công giáo kết hôn với một người Hồi giáo và bị bắt buộc phải sống trong tình trạng đa thê. Cũng có suy tư về sự đau khổ và sự cần thiết phải mang đến sự an ủi cho các cặp vợ chồng không thể có con.

Để giải quyết những điều này và nhiều hoàn cảnh khác, có những vị nói về sự cần thiết chăm sóc mục vụ gia đình cụ thể, chứ không chỉ tổ chức các sự kiện cụ thể.

Về phần mình, Đức Tổng Giám mục Aguiar giải thích rằng "Thượng Hội đồng không giả vờ để đưa ra quyết định. Sự suy tư của chúng tôi vẫn mở ra trong tay của Đức Thánh Cha "

Đức cha Gadecki nói rằng "thật cần thiết để nâng đỡ người ly dị bằng tình yêu và tình bạn để họ cảm thấy được Giáo hội yêu thương", nhưng đồng thời ngài cũng nhắc nhở rằng "ăn năn là cần thiết và thừa nhận lỗi của mình, và để bắt đầu một con đường mới". Ngoài ra, ngài chỉ ra "không ai phải bị kết án vì kết án và phán xét là việc của Chúa, chứ không phải của chúng ta". Đức Giám mục người Mexicô cũng nhấn mạnh rằng "giáo lý và chăm sóc mục vụ đi cùng nhau. Chăm sóc mục vụ là hệ quả của giáo lý". Chúa nói với chúng ta rằng sự cứu độ dành cho tất cả mọi người, "điều này không phải là biện minh cho những tình huống bất thường, nhưng khi phát hiện ra những nguyên nhân và các tình huống thì chúng có thể được hỗ trợ mục vụ ra sao".

Đức Tổng Giám mục Gadecki khẳng định rằng có thỏa thuận trong Thượng Hội Đồng "rằng không có thẩm quyền nào trên thế gian có thể chia lìa mối dây kiên kết của một cuộc hôn nhân hợp lệ". Đức Tổng Giám mục Aguiar giải thích rằng, với Năm Thánh Lòng Chúa Thương Xót, Đức Thánh Cha biểu lộ ước mong của Giáo hội thể hiện tình yêu thương xót của Thiên Chúa, một tình yêu phải chạm đến tất cả mọi người một cách tốt nhất, một tình yêu bắt đầu được nảy sinh trong trái tim của một gia đình.

Về phần mình, phát ngôn viên Tòa Thánh Vatican, Cha Lombardi nói rằng Tự sắc về thủ tục tuyên bố hôn nhân vô hiệu cũng đã được thảo luận, nhất là liên quan đến việc đào tạo thẩm phán. Cha nói thêm rằng đã có nhiều kiến ​​nghị cụ thể và những tư vấn mục vụ. Chẳng hạn, một trong các Giáo phụ Thượng Hội đồng đã nói rằng "trong Tài liệu Làm việc, chữ tha thứ chỉ được nhắc đến một lần, và nó là quá ít".

Tạ Ân Phúc