Thiên Chúa yêu thương sự bé mọn của chúng ta

Thiên Chúa yêu thương sự bé mọn của chúng ta

Trong Thánh lễ Vọng Giáng Sinh 24/12/2014 tại Vatican, Đức Thánh Cha Phanxicô nói rằng sự sinh hạ của Chúa Giêsu - một luồng ánh sáng phá tan bóng đêm tăm tối của thế gian - nói lên tình yêu của Thiên Chúa dành cho nhân loại trong bối cảnh lịch sử được ghi dấu bằng "bạo lực, chiến tranh, hận thù và áp bức". Ngài nói: "Qua tiến trình lịch sử, ánh sáng đã phá tan bóng đêm tăm tối để mạc khải cho chúng ta về Thiên Chúa là Cha và lòng trung tín kiên nhẫn của Ngài mạnh mẽ hơn bóng tối và sự hư nát. Đó chính là thông điệp của đêm Giáng Sinh".

Đức Thánh Cha Phanxicô đặt trọng tâm bài huấn dụ của ngài vào chủ đề ánh sáng Chúa Kitô xoá tan bóng tối tội lỗi trong đêm Giáng sinh, vốn bắt nguồn từ sự kiên nhẫn, gần gũi, dịu dàng của Thiên Chúa dành cho thụ tạo của Ngài.

Trước khi bắt đầu Thánh lễ trong Vương cung Thánh đường Thánh Phêrô, có phần canh thức "Kalenda" - một bản trường ca truyền thống kể lại những sự kiện dẫn đến việc sinh hạ của Chúa Kitô. Sau đó, Đức Thánh Cha cầu nguyện trước tượng Chúa Giêsu Hài Đồng được đặt trước bàn thờ chính trên mộ Thánh Phêrô. Bức tượng được đặt trước ngai nhỏ để Kinh Thánh, như là biểu tượng của Ngôi Lời Nhập Thể. Sau đó, một nhóm trẻ em đại diện cho tất cả các nơi trên thế giới, trong đó có một em đến từ Syria, đã dâng hoa tôn kính tượng Chúa Hài Đồng.

Trong bài giảng suy tư về các bài đọc Tin Mừng đêm Giáng Sinh, Đức Thánh Cha nhắc lại lời của Tiên tri Isaiah loan báo về sự sinh hạ của Chúa Kitô "bừng lên ánh sáng huy hoàng phá tan màn đêm". Khi nhắc lại "dấu chỉ" trong Tin Mừng mà các thiên thần đã báo cho các mục đồng về "một trẻ sơ sinh bọc tã, nằm trong máng cỏ" (Lc 2,12), Đức Thánh Cha nói rằng "dấu chỉ này là sự khiêm hạ của Thiên Chúa được thể hiện cho đến tột cùng; đó là tình yêu mà trong đêm Giáng sinh, Ngài đã mang lấy sự yếu đuối, sự đau khổ, sự lo lâu của chúng ta, những ước vọng và những hạn chế của chúng ta".

Đức Thánh Cha Phanxicô nói thêm rằng trong phụng vụ của đêm Giáng Sinh, sự sinh hạ của Đấng Cứu Độ được trình bày như là "ánh sáng xuyên thấu và xua tan bóng tối sâu thẳm", sự hiện diện của Ngài "xoá bỏ nỗi muộn phiền của thất bại và nỗi khổ sở của tình trạng nô lệ", và mở ra niềm vui và hạnh phúc.

Kết quả là chúng ta được vào nhà của Thiên Chúa, chúng ta được "băng qua bóng tối phủ đầy mặt đất, được soi dẫn bởi ngọn lửa đức tin, soi bước cho chúng ta và được làm sinh động bởi niềm hy vọng tìm kiếm ‘ánh sáng huy hoàng’. "Bằng cách mở lòng mình ra, chúng ta cũng có thể chiêm ngưỡng sự kỳ diệu của mặt trời-hài nhi, đang mọc lên từ trên cao và chiếu rọi mọi chân trời".

Đức Thánh Cha nhắc lại "bạo lực, chiến tranh, hận thù và áp bức", diễn ra sau khi Cain giết mình em mình là Abel được kể lại trong sách Sáng Thế chương bốn. Mặc dù lịch sử này được ghi dấu bởi bạo lực và xung đột, "nhưng Thiên Chúa đã đặt một cảm giác kỳ vọng bên trong con người được tạo ra theo hình ảnh Ngài. Ngài vẫn đang chờ đợi và tiếp tục kiên nhẫn chờ đợi trước bộ mặt hư nát của con người và các dân tộc".

"Qua tiến trình lịch sử, ánh sáng đã phá tan bóng đêm tăm tối để mạc khải cho chúng ta về Thiên Chúa là Cha và lòng trung tín kiên nhẫn của Ngài mạnh mẽ hơn bóng tối và sư hư nát. Đó chính là thông điệp của đêm Giáng Sinh".

Đức Thánh Cha nói rằng sự sinh hạ của Chúa Kitô làm cho chúng ta suy tư về sự dịu dàng của Thiên Chúa, "Đấng nhìn chúng ta bằng đôi mắt đầy tràn tình yêu, Đấng chấp nhận sự khó nghèo của chúng ta, Thiên Chúa yêu thương sự bé mọn của chúng ta"

Đức Thánh Cha đặt ra câu hỏi: "Làm thế nào chúng ta chào đón sự dịu dàng của Thiên Chúa?". Thay vì chỉ đơn thuần tìm kiếm Thiên Chúa, chúng ta nên tự hỏi mình có để cho Thiên Chúa tìm thấy và yêu thương chúng ta hay không.

Đức Thánh Cha nói thêm: "Liệu chúng ta có can đảm đón nhận những khó khăn, những vướng mắc của những người gần gũi chúng ta bằng sự dịu dàng, hay chúng ta thích các giải pháp khách quan, có lẽ hiệu quả nhưng không có sự ấm áp của Tin Mừng? Thế giới ngày nay cần sự dịu dàng biết bao!"

"Phản ứng của Kitô hữu không thể khác biệt với phản ứng của Thiên Chúa đối với sự bé của chúng ta. Khi chúng ta ý thức được Thiên Chúa yêu thương sự bé mọn của chúng ta, Ngài đã tự hạ trở nên nhỏ bé để gặp gỡ chúng ta tốt hơn, thì chúng ta không thể không mở rộng tâm hồn mình ra cho Ngài".

Trong ánh sáng này, Đức Thánh Cha Phanxicô mời gọi các tín hữu cầu nguyện cho "ân sủng của sự dịu dàng trong những hoàn cảnh khó khăn nhất của đời sống và ân sủng của sự gần gũi khi đối mặt với mọi nhu cầu, của sự hiền lành trong mọi xung đột".

Quay trở lại bài đọc trích từ sách Isaiah - "Dân đang lần bước giữa tối tăm đã thấy một ánh sáng huy hoàng" - Đức Thánh Cha nói những người kiêu căng và tự đắc không thấy ánh sáng này. Những người như thế "đã đặt ra những luật lệ theo đường lối riêng của họ", và "đóng kín lòng mình đối với tha nhân". Tuy nhiên, những ai khiêm tốn, mở lòng để đón nhận ân sủng của Thiên Chúa thì nhìn thấy ánh sáng này.

Đức Thánh Cha kết thúc bài giảng của ngài bằng cách mời gọi các tín hữu cầu nguyện với Đức Mẹ, xin Mẹ "cho chúng ta thấy Chúa Giêsu!"

Sau Thánh lễ, Đức Thánh Cha rước tượng Chúa Giêsu và đặt trong Hang đá Giáng Sinh bên trong Vương cung Thánh đường Thánh đường Thánh Phêrô.

Tạ Ân Phúc