Thiên Chúa chờ đợi ôm lấy anh em bằng tình yêu không điều kiện

Thiên Chúa chờ đợi ôm lấy anh em bằng tình yêu không điều kiện

"Ngay cả trong thảm cảnh của đời sống, Thiên Chúa cũng đang chờ đợi tôi, Thiên Chúa muốn ôm lấy tôi, Thiên Chúa đang chờ đợi tôi".

Đức Thánh Cha Phanxicô nhắc nhở các tín hữu điều này trong buổi triều yết chung hàng tuần sáng thứ Tư 11/05/2016 tại Quảng trường Thánh Phêrô, khi ngài tiếp tục loạt bài giáo lý Năm Thánh Lòng Thương Xót, nhắc đến dụ ngôn của Chúa Giêsu về người cha nhân hậu đón chào đứa con hoang đàng trở về bằng tình yêu và lòng tha thứ vô điều kiện.

Đức Thánh Cha nhắc lại rằng điều duy nhất mà người cha quan tâm là đứa con đứng trước mặt ông, an toàn và khỏe mạnh, điều này làm cho ông hạnh phúc và sẵn sàng để ăn mừng.

"Lòng nhân hậu của người cha thật đẹp biết bao! Lòng thương xót của người cha thật tràn đầy, vô điều kiện, và được thể hiện rõ ngay cả trước khi người con nói".

Đức Thánh Cha Phanxicô giải thích thêm rằng tội lỗi và bất xứng của người con tan biến trước lòng tha thứ của người cha. Cái ôm và nụ hôn của người cha làm cho anh ta hiểu rằng anh luôn được xem như con của cha, bất chấp mọi điều xảy ra.

Không gì có thể tước đoạt khỏi chúng ta địa vị là con Thiên Chúa

"Giáo huấn này của Chúa Giêsu thật quan trọng: địa vị của chúng ta như là con Thiên Chúa chính là hoa trái của tình yêu trong lòng Chúa Cha; Nó không phụ thuộc vào công trạng của chúng ta hoặc bởi những hành động của chúng ta, và không ai có thể lấy đi, thậm chí là ma quỷ! Không ai có thể lấy đi phẩm giá này".

Đức Thánh Cha nói rằng lời này của Chúa Giêsu, khích lệ chúng ta đừng bao giờ tuyệt vọng: "Tôi nghĩ rằng các bậc cha mẹ sợ hãi khi nhìn thấy con mình đi trên con đường nguy hiểm. Tôi nghĩ rằng các linh mục giáo xứ và các giáo lý viên đôi khi tự hỏi, liệu rằng công việc của họ có là vô ích hay không. Nhưng tôi cũng nghĩ đến những người đang ở trong tù, và người ấy cảm thấy rằng đời sống của mình qua đi; đối với những người đã chọn lựa sai lầm và thất bại khi nhìn về tương lai; đối với tất cả những người khao khát lòng thương xót và sự tha thứ và cho rằng họ không xứng đáng".

Đức Thánh Cha nhấn mạnh bất kể trường hợp nào người ta tìm thấy chính mình, Thiên Chúa không bao giờ ngừng yêu thương và luôn luôn chờ đợi để chào đón và ôm lấy con cái của Ngài. Đức Thánh Cha nói thêm: "Trong bất kỳ tình huống nào của đời sống, tôi không được quên rằng tôi sẽ không bao giờ thôi là con Thiên Chúa, là một người con của một Cha, là Đấng yêu thương tôi và chờ đợi tôi trở về".

Logic đảo ngược của Chúa Giêsu

Người con trai thứ nghĩ rằng anh ta xứng đáng bị trừng phạt vì tội lỗi của mình, người con trai cả trông đợi phần thưởng cho sự phục vụ của mình. Mặc dù họ khác nhau, cả hai nghĩ rằng họ theo một logic trái ngược với Chúa Giêsu, nếu làm điều tốt sẽ nhận được phần thưởng, nếu làm điều xấu bạn sẽ bị trừng phạt.

Đức Thánh Cha nhấn mạnh: "Đó không phải là logic của Chúa Giêsu, không phải vậy!". Con cái có thể quyết định tham gia hay không vào niềm vui của người cha, Đức Thánh Cha lưu ý Tin Mừng dạy chúng ta rằng tất cả chúng ta cần phải vào nhà Cha và chia sẻ niềm vui của Ngài.

Đức Thánh Cha Phanxicô đã kết luận bằng cách mời gọi cầu nguyện, chúng ta hãy mở lòng mình ra, trở nên "thương xót như Chúa Cha!"

Trong buổi triều yết chung, Đức Thánh Cha Phanxicô cũng nhắc lại rằng tháng Năm này là tháng kính Đức Mẹ Maria, thứ Sáu ngày 13/5 là ngày Lễ trọng kính Đức Mẹ Fatima.

Đức Thánh Cha Phanxicô cho hay: "Trong cuộc hiện ra này, một lần nữa Đức Maria mời gọi chúng ta cầu nguyện, sám hối và hoán cải. Mẹ yêu cầu chúng ta không xúc phạm đến Thiên Chúa nữa. Mẹ cảnh báo nhân loại về sự cần thiết dâng mình cho Thiên Chúa, nguồn mạch của tình yêu và lòng thương xót. Theo gương Thánh Gioan Phaolô II, người hết sức sùng kính Đức Mẹ Fatima, chúng ta hãy chăm chú lắng nghe Mẹ Thiên Chúa và tìm kiếm hòa bình cho thế giới. Ngợi khen Chúa Giêsu Kitô".

Đức Thánh Cha cũng chào mừng những người hành hương Slovak và nói rằng Chúa Nhật sắp tới đánh dấu ngày Đại Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống. Ngài nói: "Chúng ta cầu nguyện với Thiên Chúa toàn năng tuôn đổ Chúa Thánh Thần trên chúng ta những quà tặng của Ngài, để chúng ta có thể trở thành chứng nhân can trường của Chúa Kitô và Tin Mừng".

Tạ Ân Phúc