Thiên Chúa Ba Ngôi, nơi nào có tình yêu, nơi đó có Thiên Chúa

Thiên Chúa Ba Ngôi, nơi nào có tình yêu, nơi đó có Thiên Chúa

Trong buổi đọc Kinh Truyền Tin hôm Chúa Nhật 22/05/2016, Đức Thánh Cha Phanxicô đã ban huấn dụ từ phòng đọc của ngài trước quảng trường Thánh Phêrô: "Lễ Thiên Chúa Ba Ngôi mời gọi chúng ta tham gia vào các sự kiện hàng ngày bằng men của sự hiệp thông, sự an ủi và lòng thương xót".

Lấy cảm hứng từ Tin Mừng Thánh Gioan, Đức Thánh Cha nói rằng Chúa Giêsu biết cách để sâu sát với việc thực hiện kế hoạch của Chúa Cha, sẽ được làm trọn bằng cái chết và sự phục sinh của Ngài; "Vì Ngài muốn đảm bảo với những người theo Ngài rằng Ngài không bỏ rơi họ vì sứ mạng của Ngài sẽ được kéo dài bởi Chúa Thánh Thần".

Đức Thánh Cha giải thích rằng Chúa Thánh Thần "hướng dẫn chúng ta vào hoàn cảnh sống mới với con mắt Chúa Giêsu và đồng thời mở ra cho các sự kiện và cho tương lai". "Ngài sẽ chăm sóc xác thịt bị thương tích của nhân loại khỏi sự bất công, áp bức , thù hận và tham lam".

Sau đó, Đức Thánh Cha mô tả cách mà Thiên Chúa Ba Ngôi là một gia đình ba ngôi vị, Chúa Cha, Chúa Con và Chúa Thánh Thần vốn không được khép kín, nhưng lại mở ra, Chân trời Ba Ngôi hiệp thông "bao trùm tất cả chúng ta, và khuyến khích chúng ta sống trong tình yêu thương và chia sẻ huynh đệ, yên tâm rằng nơi nào có tình yêu, thì nơi đó có Thiên Chúa".

Đức Thánh Cha tiếp tục nói rằng, chúng ta được tạo dựng theo hình ảnh và giống Thiên Chúa, mời gọi chúng ta hiểu bản thân mình đang được sống trong mối tương quan giữa các cá nhân trong tình liên đới và yêu thương nhau.

Sau khi đọc kinh cầu nguyện Đức Mẹ Maria, Đức Thánh Cha nhắc lại rằng ngày 23 tháng 5 khởi đầu Hội nghị Thế giới về Nhân đạo đầu tiên, ​​diễn ra tại Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ. Đức Thánh Cha cầu nguyện cho những người tham dự sẽ hoàn toàn dấn thân vì mục tiêu nhân đạo chính yếu, có nghĩa là "để cứu đời sống của mỗi con người, không có ngoại lệ, nhất là những người vô tội và không được bảo vệ".

Đức Thánh Cha Phanxicô cũng lưu ý rằng vào thứ Ba 24 tháng Năm, các tín hữu Công Giáo tại Trung Quốc, sẽ cử hành lòng sùng kính đặc biệt của họ với Đức Trinh Nữ Maria "Đức Bà phù hộ các giáo hữu", được tôn kính trong Đền Thánh Xà Sơn ở Thượng Hải. Chúng ta hãy xin Mẹ Maria "ban cho con cái Mẹ ở Trung Quốc có khả năng nhận ra dấu chỉ của sự hiện diện yêu thương của Thiên Chúa, Đấng luôn chào đón và tha thứ".

Tạ Ân Phúc