Thánh nữ Gianna Beretta Molla: Hy sinh mạng sống cho con

Thánh nữ Gianna Beretta Molla: Hy sinh mạng sống cho con

 

THÁNH GIANNA BERETTA MOLLA : HY SINH MẠNG SỐNG CHO CON
 
1. Vài dòng tiểu sử : 

. Gianna Beretta sinh ngày 4/10/1922 tại Magenta, thành phố Milan, nước Ý. 
. Năm 1949 : đậu bằng bác sĩ chuyên khoa giải phẫu. 
. Năm 1950 : thành lập phòng y tế Mesero gần Magenta. 
. Năm 1952 : theo chuyên khoa nhi đồng tại đại học Milan. 
. Năm 1955 : lập gia đình với kỹ sư Pietro Molla. 
. Năm 1956,1957,1959: Pietro Luigi, Mariolina và Lauretta lần lượt chào đời. 
. Năm 1962 : Vì bị ung thư tử cung, Gianna quyết định hy sinh tính mạng để cứu người con thứ tư.
. Năm 1994 : Chân Phước. 
. Năm 2004 : Hiển Thánh.

2. Cuộc đời giáo dân bình thường :

Gianna là con thứ 10 trong một gia đình 13 người con ; có 1 người anh làm linh mục. Bố mẹ Gianna rất đạo đức, nên ngay từ buổi thiếu niên, Gianna đã lãnh nhận một niềm tin hiến dâng và một nền giáo dục kitô giáo sâu đậm. Nền giáo dục này đã dạy cô coi cuộc sống là sự dâng hiến tuyệt diệu cho Thiên Chúa, tin tưởng vào sự quan phòng của Ngài và xác tín vào sự cần thiết hiệu nghiệm của lời cầu nguyện. Trong những năm còn học trung và đại học, bên cạnh việc chăm chỉ học hành, Gianna đã diễn tả niềm tin của mình bằng nhiệt tâm dấn thân vào công tác tông đồ cho giới trẻ trong tổ chức ‘Action Catholique’ của Ý. Cô cũng tham gia vào tổ chức từ thiện của Hội  Dòng Bác Ái Thánh Vinh Sơn Phaolô, đặc biệt chăm sóc trẻ em, người già cả và  người nghèo. Song song với công tác bác ái xã hội, Gianna rất ham mê môn thể thao trượt tuyết để được gần gũi thiên nhiên, mà cô cho là những tác phẩm tuyệt vời cúa Thiên Chúa.

Sau khi đã cầu nguyện và suy nghĩ chín chắn, Gianna lựa chọn đời sống hôn nhân. Gianna lập gia đình với kỹ sư Pietro Molla và khấn nguyện sẽ xây dựng một gia đình thật sự công giáo. Thật vậy, với cuộc sống lưá đôi tràn đầy hạnh phúc, hai người cùng chia sẻ  với nhau một tình yêu đồng nhất, hòa hợp tuyệt diệu. Gianna và Pietro hằng tạ ơn Chúa vì đã cho họ 3 người con khôi ngô khỏe mạnh : Pietro Luigi (1956), Moriolina (1957) và Lauretta (1959). Thật sự Gianna đã khéo léo kết hợp đời sống làm mẹ, làm vợ và làm người bác sĩ trong niềm vui của cuộc đời.

3. Những bước khó khăn : 

Gianna ước muốn có đứa con thứ tư. Tháng 8 năm 1962, một tin vui tới : Gianna có thai như ước nguyện. Nhưng tin vui đã rất mau trở thành nỗi lo trầm trọng. Một cục ung bướu phát sinh trong tử cung vào cuối tháng thứ 2 và phải khẩn cấp giải phẫu. Trong nghề, Gianna hiểu rõ giới hạn của khoa học thời đó. Để cứu người mẹ, bắt buộc cắt cục ung bướu và nạo bào thai. Giải phẫu cắt ung bướu để cho bào thai phát triển là điều vô cùng nguy hiểm cho tính mạng người mẹ, nhất là giai đoạn cuối khi sinh con. Gianna quyết định giữ con mình trong niềm tin tưởng phó thác.

Trước ngày sinh, Gianna tâm sự với cha linh hướng : “Con cầu nguyện liên miên trong những ngày này. Với niềm tin và hy vọng, con phó thác mọi sự cho Chúa quan phòng. Con sẵn sàng hiến dâng đời sống để cứu con của con”. Đúng thế, trước khi lên bàn mổ, Gianna nghe bác sĩ giải phẫu hỏi lần cuối : “Tôi phải cứu ai, bà hay con bà?”. “Cứu con tôi, và đừng lo gì cho tôi”, Gianna trả lời. Vị giáo sư giải phẫu người Do Thái, mặc dầu không đồng ý với Gianna, đã làm theo ý bà, và ông đã thốt ra câu “Thật đúng là người mẹ công giáo”.

Cuộc giải phẫu cắt ung bướu đã thành công. Bà Gianna đi làm trở lại, tiếp tục lo cho con cái, gia đình và chăm sóc bệnh nhân như thường lệ như không có chuyện gì xảy ra. Mặc dầu đau đớn nhiều trong những tháng trước khi sinh, Bà Gianna không tỏ ra lo lắng, buồn sầu. Một phần bà luôn phó thác cậy trông vào Chúa, một phần bà không muốn chồng con và người khác phải lo sợ.

4. Hy sinh mạng sống vì con : 

Đúng ngày thứ 6 tuần thánh năm 1962, Gianna trở dạ. Bà nói với một dì phước y tá trong nhà thương : “Chị yêu quí, hôm nay tôi biết chắc tôi sẽ chết, nhưng không sao, miễn là con tôi sống”. Trong đêm thứ 7 tuần thánh, bác sĩ đã cắt mổ và cứu cô bé an toàn khoẻ mạnh, mang tên Emanuela mà Gianna muốn đặt tên cho con, với ý nghĩa “Chúa ở cùng chúng ta”. Gianna ôm siết chặt con vào lòng, mắt rưng rưng lệ, không nói một câu. Trong lúc tiếng chuông các nhà thờ vang dội, loan báo giờ Chúa Phục sinh. Sau cuộc mổ xẻ, Gianna rất đau đớn, nhưng bà vẫn can đảm phó thác, dâng mình cho Chúa như một của lễ hy sinh, với một tâm hồn khiêm tốn tin tưởng. Gianna muốn kết hợp sự đau đớn của mình với sự khổ nạn và phục sinh của Chúa. Một tuần  sau lễ Phục sinh, Gianna đã nhắm mắt vĩnh viễn về trời với Chúa, miệng luôn lẩm bẩm “Lạy Chúa Giêsu, Con yêu Chúa”.

5. Chân phước và Hiển Thánh Gianna Beretta Molla : 

Trong lúc đọc kinh Sứ Thần truyền tin tại công trường Thánh Phêrô vào ngày 23 tháng 12 năm 1973, Đức Giáo Hoàng Phaolô VI đã định nghĩa cử chỉ của bà Gianna như là một sự “Hy Sinh Tự Hiến” của một bà mẹ trẻ công giáo trong xã hội ngày nay. Đức  Phaolô VI nói “Gianna là một bà mẹ trẻ của địa phận Milan đã hy sinh tự hiến thân cho sự sống của con gái mình”. Ngày 24 tháng 4 năm 1994, Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II đã tôn phong bà Gianna Beretta Molla lên bậc Chân Phước trong dịp mở đầu Năm Thế Giới về Gia Đình. Ngày 16 tháng 5 năm 2004, cũng chính ĐGH Gioan Phaolô II đã long trọng nâng Bà Gianna lên bậc Hiển Thánh. Ngài nói : “Gianna Beretta Molla thật là một chứng nhân rất đơn thành và mang ý nghĩa sâu đậm của Tình Yêu Thiên Chúa”. Ngài nói thêm: “Qua tấm gương của Bà Gianna Beretta Molla, ước gì trong thời đại chúng ta, con người sẽ khám phá ra vẻ đẹp nguyên vẹn , trong sáng  và  phong phú của tình yêu hôn nhân, được sống như một lời đáp lại  tiếng gọi của Thiên Chúa”.

Anh Quân
(Viết theo La vie spirituelle du chrétien và site internet : http://giannaberettamolla.org)