Tắt Tivi và nghĩ về cuộc đời, chúng ta sẽ khám phá ra Thiên Chúa

Tắt Tivi và nghĩ về cuộc đời, chúng ta sẽ khám phá ra Thiên Chúa

Chỉ cần 5 phút để thấy được "vẻ đẹp của niềm hy vọng của Thiên Chúa." Chỉ bằng cách "ngồi xuống, không có radio, không có TV, (không iPad, không iPhone) và suy nghĩ về lịch sử riêng của đời mình: các phúc lành và những rắc rối của cuộc đời, tất cả mọi thứ. Giữa những điều xấu, nếu chúng ta làm điều này bây giờ, chúng ta sẽ khám phá ra tình yêu của Thiên Chúa, lòng thương xót của Ngài". Bằng cách này, "tất cả chúng ta sẽ tràn đầy niềm vui". Đó là lời mời gọi của Đức Giáo Hoàng Phanxicô, ngài đã nói trong bài giảng sáng ngày 06 tháng tư 2017, tại Nhà Nguyện Thánh Marta.

Theo Radio Vatican tường thuật - Đức Giáo Hoàng nhấn mạnh rằng Chúa luôn trung thành với giao ước của Ngài. Và Ngài đã làm như thế với Abraham và với lời hứa về sự cứu rỗi trong Con Ngài là Chúa Giêsu Kitô.

Abraham là ở trung tâm của phụng vụ hôm nay: bài đọc thứ nhất kể về giao ước mà Thiên Chúa đã thực hiện với ông Abraham, người đã được Chúa Giêsu và phái Pharisiêu gọi là "cha" trong Tin Mừng hôm nay, bởi vì ông là người bắt đầu sinh ra "dân mà ngày hôm nay là Giáo Hội". "Người sáng lập" tin tưởng và vâng lời khi được gọi đi đến đất khác để nhận làm gia nghiệp. Ông cảm nghiệm được rằng Thiên Chúa không lừa dối. Ông có niềm tin và hy vọng, ông tin khi ông được thông báo rằng ông sẽ có một con trai vào lúc ông "100 tuổi" cho dù "người vợ son sẻ": "Ông tin ngược lại với mọi hy vọng".

Đức Phanxicô còn nói "Nếu ai đó cố gắng viết về cuộc đời của ông Abraham, thì có thể nói: "Ông ta là một người mơ mộng". Ông có một giấc mơ đặc biệt, "giấc mơ của niềm hy vọng", không phải là giấc mơ của một người điên.

Giấc mơ ấy không chấm dứt những thử thách của ông: "Sau khi có được một người con trai, một cậu bé kháu khỉnh, thì lại được Chúa đòi phải hiến tế. Ông vâng lời và đã ra đi nghịch lại mọi hy vọng. Và người đó - Vị Giám Mục Rôma nhấn mạnh - chính là cha của chúng ta, ông Abraham, người tiến lên, tiến lên, tiến về phía trước, và khi Chúa Giêsu nói rằng Abraham thấy ngày của mình, nghĩa là nhìn thấy Chúa Giêsu, thì ông tràn ngập niềm vui. Vâng: ông đã thấy lời hứa ấy và niềm vui nhìn thấy sự viên mãn của lời hứa giao ước, niềm vui nhìn thấy rằng Thiên Chúa đã không lừa dối ông, rằng Thiên Chúa luôn trung thành với giao ước của mình".

Đối với Đức Giáo Hoàng, điều này cũng giống như khi nghĩ về cha của mình đã mất, và nhớ "những điều tốt đẹp về một người cha", và nghĩ: "Đó là một người cha tuyệt vời".

Đức Giáo hoàng nói tiếp: giao ước của Abraham, chủ yếu ở trong sự vâng phục liên tục. "Luôn mãi". Đằng khác, Chúa còn hứa hẹn sẽ làm cho ông trở nên "cha đẻ của mọi dân nước. Ông không còn là Áp-ram, nhưng là Abraham, Ngài cho biết. Và ông Abram đã tin. Luôn tin tưởng.

Ngoài ra, trong sách Sáng Thế, Thiên Chúa nói với ông rằng con cháu ông sẽ đông như sao trên trời và như cát ở biển. Và vì thế, hôm nay mỗi người có thể nói: "Tôi là một trong những ngôi sao. Tôi là một hạt cát".

Đức Thánh Cha tiếp tục giải thích rằng giữa Abraham và con người thuộc mọi thời còn có một lịch sử khác: đó là của Chúa Cha trên Trời và của Chúa Giêsu Con Ngài, mà vì thế Ngài nói với người Pharisêu rằng Abraham đã han hoan trong hy vọng được nhìn thấy "ngày của Tôi, ông đã nhìn thấy và tràn ngập niềm vui". Đó chính là sứ điệp Kitô giáo tuyệt hảo nhất. Do đó, Giáo Hội hôm nay khuyên hãy dừng lại trong chốc lát và "nhìn" lại cội nguồn của chúng ta, cha của chúng ta", người đã "làm cho chúng ta thành một dân, như trời đầy sao, như bãi biển đầy hạt cát".

Lời khuyên của Đức Giáo hoàng là "nhìn lại lịch sử" bởi vì "không phải một mình tôi, tôi là một dân tộc. Chúng ta cùng nhau. Giáo Hội là một dân tộc". Nhưng không phải là bất kỳ dân nào, là dân được Thiên Chúa mong ước, một dân mà Ngài đã trao ban cho một người cha trên Trái đất biết vâng lời, và chúng ta có một người anh, người hiến mạng sống mình cho chúng ta, để làm cho chúng ta thành một dân. Và như thế chúng ta có thể nhìn vào Chúa Cha, cảm ơn Ngài; nhìn vào Chúa Giêsu, cảm ơn Ngài; và nhìn vào Abraham và chúng ta, là một phần của cuộc hành trình".

Đức Thánh Cha cầu mong cho tất cả mọi người hôm nay trở nên một "ngày đáng nhớ", bằng việc nhấn mạnh rằng: "Trong lịch sử tuyệt vời này, của Thiên Chúa và của Chúa Giêsu, có cả lịch sử nhỏ bé của mỗi người chúng ta".

Và ngài kêu gọi: "Hôm nay, tôi mời gọi anh chị em hãy dành năm phút, mười phút, ngồi xuống, không có radio, không có TV; và hãy suy nghĩ về lịch sử riêng của mình: các phúc lành và những rắc rối, tất cả mọi thứ. Những ân sủng và cả tội lỗi, tất cả. Và hay nhìn vào sự thành tín của Thiên Chúa, Đấng vẫn luôn trung thành với giao ước của mình, Ngài vẫn trung thành với lời hứa mà Ngài đã làm với ông Abraham, Ngài vẫn trung thành với ơn cứu độ mà Ngài đã hứa trong Chúa Giếu Con của Ngài. Tôi tin chắc rằng có thể trong cả những điều xấu - bởi vì tất cả chúng ta đều có, rất nhiều điều xấu trong cuộc sống - nếu hôm nay chúng tôi làm được điều này, chúng ta sẽ khám phá vẻ đẹp của tình yêu Thiên Chúa, vẻ đẹp của lòng thương xót của Ngài, vẻ đẹp của niềm hy vọng. Và Đức Giáo Hoàng kết luận: "Tôi chắc chắn rằng tất cả chúng ta sẽ tràn đầy niềm vui".Au

Lm. Augustinô Nguyễn Văn Dụ