Tân Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc là một người Công giáo có lập trường chống phá thai

Tân Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc là một người Công giáo có lập trường chống phá thai
Cựu Thủ tướng Bồ Đào Nha Antonio Guterres đã được bầu làm tân Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc, kế vị ông Ban Ki-moon sẽ hết nhiệm vào tháng 12 năm nay.
 

Ông Guterres năm nay 67 tuổi, là một người Công giáo đạo đức và nổi tiếng ở Bồ Đào Nha vì luôn trung thành với quan điểm chống phá thai và hôn nhân đồng tính.
 
Là một kỹ sư có học thức, hơn một thập kỷ qua - từ tháng 6 năm 2005 đến tháng 12 năm 2015 - ông cũng nhiệt thành đấu tranh cho quyền của người di dân tại Cao ủy Liên Hiệp Quốc về Người tị nạn.
 
Sinh ngày 30 tháng 4 năm 1949 tại Lisbon, ông Guterres gia nhập Đảng Xã Hội Bồ Đào Nha sau "Cuộc cách mạng Hoa Cẩm Chướng 1974" giúp quốc gia này thoát khỏi năm thập niên dưới chế độ độc tài.
 
Được bầu làm nghị sĩ quốc hội vào năm 1976 trong cuộc tuyển cử dân chủ đầu tiên của Bồ Đào Nha sau cuộc cách mạng ấy, ông Guterres nhanh chóng nổi danh trở thành một nhà hùng biện tài giỏi.
 
Năm 1992, ông trở thành Tổng thư ký của Đảng Xã Hội - là đảng đối lập ở Bồ Đào Nha tại thời điểm đó. Ông Guterres đã lãnh đạo đảng này giành chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử tiếp theo vào năm 1995 và lên làm thủ tướng.
 
Thời kỳ này, Bồ Đào Nha đã đạt được sự tăng trưởng kinh tế nhanh chóng và gần như có đầy đủ công ăn việc làm, điều này cho phép ông Guterres thiết lập được cơ chế đảm bảo lương tối thiểu cho người lao động, đây là một trong những chính sách hàng đầu trong chính phủ của ông.
 
Vì ủng hộ mạnh mẽ Liên minh Châu Âu (EU), ông Guterres còn giúp đất nước đáp ứng được các tiêu chí của một thành viên thuộc khu vực đồng tiền chung Euro, khiến cho Bồ Đào Nha trở thành một trong 11 quốc gia đầu tiên sử dụng đồng Euro khi nó ra đời vào năm 1999.
 
Đặc biệt, năm 1998, trong cuộc trưng cầu ý dân về việc nới lỏng luật chống phá thai vốn rất nghiêm ngặt của Bồ Đào Nha, ông tiếp tục chiến thắng khi nói "Không" với đề nghị này.
 
Cuối năm 2001, ông Guterres từ chức sau khi Đảng Xã Hội thất bại trong một cuộc bầu cử địa phương, lúc đó ông nói rằng ông muốn ngăn đất nước không bị rơi vào một "vũng lầy chính trị". Sau đó, ông cũng rời bỏ chính trường Bồ Đào Nha để tập trung vào sự nghiệp ngoại giao ở nước ngoài.
 
Ông Guterres mất vợ vào năm 1998 và tái hôn ba năm sau đó. Ông có hai con với người vợ đầu tiên.
 
Trong quá trình tranh cử vào chức Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc, ông Guterres nhận được sự ủng hộ của 13 trong tổng số 15 nước thành viên Hội đồng Bảo an và không có thành viên thường trực nào (bao gồm Hoa Kỳ, Anh, Pháp, Nga và Trung Quốc) cản trở việc ông đắc cử.
 
Thế Vinh