Tam Nhật Thánh chính là tột đỉnh của đời sống Kitô hữu

Tam Nhật Thánh chính là tột đỉnh của đời sống Kitô hữu

Đức Thánh Cha Phanxicô thúc giục các tín hữu hãy nhận thấy những dấu chỉ của Chúa Phục Sinh và mở lòng ra cho "một hiện tại tràn đầy tương lai".

Trong buổi triều yết chung thứ Tư hàng tuần hôm 01/04/2015, Đức Thánh Cha suy tư về việc cử hành Tam Nhật Thánh được bắt đầu vào Thứ Năm Tuần Thánh, thời gian mà chúng ta tưởng niệm cuộc khổ nạn, cái chết và sự phục sinh của Chúa Giêsu.

Đức Thánh Cha nói rằng Tam Nhật Thánh là tột đỉnh của năm phụng vụ và cũng chính là cao đỉnh của đời sống Kitô hữu. Ngài nói thêm rằng chúng ta bắt đầu Tam Nhật Thánh bằng việc cử hành Thánh Lễ Tiệc Ly của Chúa, khi chúng ta nhắc lại việc Chúa Kitô hiến dâng mình và máu của Ngài cho Thiên Chúa Cha, mà Ngài đã ban cho các Tông Đồ như là của ăn nuôi dưỡng họ và truyền cho họ cử hành những mầu nhiệm này đến muôn đời để tưởng nhớ Ngài.

Đức Thánh Cha cũng nhắc đến việc Chúa rửa chân cho các tông đồ, qua đó Ngài đã cho thấy rằng "mục đích của cuộc sống và cuộc khổ nạn của Ngài là để phục vụ Thiên Chúa và tha nhân, sự phục vụ mà chúng ta được mời gọi bắt chước bằng sự yêu thương nhau như Ngài đã yêu thương chúng ta".

Đức Thánh Cha Phanxicô giải thích thêm rằng mục đích này cũng được thể hiện trong Bí tích Rửa tội của chúng ta khi ân sủng của Chúa thanh tẩy chúng ta khỏi tội lỗi và chúng ta "mặc lấy con người mới" trong hình ảnh của Chúa Kitô (Cl 3, 10). Và điều đó cũng xảy ra mỗi khi chúng ta tham dự vào Bí tích Thánh Thể và hiệp thông với Chúa Kitô, vâng phục lệnh truyền của Ngài để yêu thương Ngài như Ngài đã yêu thương chúng ta. Nếu chúng ta rước lễ mà không chân thành sẵn sàng để rửa chân cho nhau, chúng ta không nhận biết Thân mình của Chúa: "Việc phục vụ của Chúa Giêsu là tự hiến bản thân mình một cách hoàn toàn".

Đức Thánh Cha nói thêm trong phụng vụ Thứ Sáu Tuần Thánh, chúng ta sẽ suy niệm về mầu nhiệm sự chết của Chúa Kitô và chúng ta sẽ suy tôn Thánh Giá. Trong những khoảnh khắc cuối cùng của cuộc đời "trước khi trao phó linh hồn", Chúa Giêsu nói: "thế là đã hoàn tất" (Ga 19, 30) có nghĩa là công trình Cứu Độ đã được thực hiện "Với hiến tế của mình Chúa Giêsu đã biến đổi sự bất công lớn nhất trong tình yêu vĩ đại nhất". Bằng sự hiến tế của Ngài, tội lỗi đã được vượt thắng bằng tình yêu, một tình yêu bao la mà chúng ta được mời gọi sống và thông truyền.

Đức Thánh Cha cho hay rằng trong suốt nhiều thế kỷ, nhiều người nam và người nữ đã làm chứng cho tình yêu toàn vẹn, không tì vết này bằng chính đời sống của họ. "Tôi muốn nhắc đến một chứng nhân anh dũng của thời đại chúng ta, Cha Andrea Santoro, một linh mục của thừa sai ở Thổ Nhĩ Kỳ". Chỉ một vài ngày trước khi bị ám sát ở Trebizond, ngài đã viết: "Tôi ở đây để sống giữa người dân và để cho Chúa Giêsu được ở đây bằng cách cho ngài mượn xác thịt tôi (...) Người ta có khả năng cứu rỗi chỉ bằng cách hiến dâng xác thịt mình. Tội lỗi của thế gian phải được gánh lấy và chia sẻ, người ta phải cho nó sát nhập vào xác thịt mình, như Chúa Giêsu đã làm'.

Đức Thánh Cha Phanxicô nói rằng cha Santoro là con người của thời đại chúng ta, và có rất nhiều vị tử đạo đích thực khác ngày nay "đã dâng hiến mạng sống mình cùng với Chúa Giêsu để tuyên xưng đức tin của mình".

Thật đẹp biết bao nếu cuối cuộc đời của chúng ta, với tất cả các lỗi lầm và tội lỗi cũng như các việc bác ái và tình yêu của chúng ta dành cho tha nhân, chúng ta sẽ có thể nói: "thế là đã hoàn tất". Và không phải sự toàn vẹn mà Chúa Giêsu đã nói, nhưng biết rằng chúng ta đã làm những gì mình có thể làm. Chúng ta hãy xin Chúa ban ơn để có thể nói: "Lạy Cha, con đã làm những gì con có thể làm. Thế là đã hoàn tất".

Đức Thánh Cha nói thêm Ngày Thứ Bảy Tuần Thánh, chúng ta sẽ được chiêm ngắm Chúa Giêsu nằm trong mồ, và cùng với Đức Maria, Giáo Hội sẽ làm sống lại ngọn lửa đức tin, hy vọng vào sự phục sinh của Chúa Kitô để chống lại mọi hy vọng.

Sau đó, trong Lễ vọng Phục Sinh, khi lời tung hô Alleluia một lần nữa lại vang lên, chúng ta sẽ cử hành Chúa Kitô Phục Sinh, trung tâm và cùng đích của vũ trụ và lịch sử. Đức Thánh Cha chỉ ra rằng "đôi khi bóng tối của đêm đen dường như thâm nhập vào tâm hồn chúng ta; và đôi khi chúng ta nghĩ rằng 'không còn làm được được gì' và con tim chúng ta dường như đã mất đi sức mạnh để yêu thương...", trong sự tối tăm đó "Chúa Kitô thắp lên ngọn lửa yêu thương của Thiên Chúa: một ánh sáng phá tan bóng tối và loan báo một khởi đầu mới". Trong bóng đêm đó, Chúa Kitô đã chiến thắng và thắp lên ngọn lửa yêu thương.

Đức Thánh Cha thúc giục các tín hữu mở lòng ra cho "một hiện tại tràn đầy tương lai, đời sống của chúng ta không chỉ dừng lại trước ngôi mồ đá, đời sống của chúng tôi vẫn tiếp tục với hy vọng là Đức Kitô sống lại từ trong mồ".

Đức Thánh Cha kết luận: Trong những này chúng ta đừng chỉ quan sát Cuộc khổ nạn của Chúa, mà hãy thật sự bước vào bên trong mầu nhiệm, để chúng ta nhận lấy những tâm tình của Chúa Kitô. Bằng cách này, Lễ Phục Sinh của chúng ta sẽ thực sự được chúc lành.

Tạ Ân Phúc