Tâm lý người cao tuổi: Tâm lý lành mạnh, con người sống khoẻ, thọ lâu

Tâm lý người cao tuổi: Tâm lý lành mạnh, con người sống khoẻ, thọ lâu

 

TÂM LÝ NGƯỜI CAO TUỔI: TÂM LÝ LÀNH MẠNH, CON NGƯỜI SỐNG KHỎE, THỌ LÂU
 
Song song với việc tuổi tác mỗi ngày một già đi, khả năng miễn dịch cũng theo đó mà giảm sút, dễ mắc các bệnh về tim mạch, nội tiết, tinh thần và khối u ác tính… Đó là qui luật cuộc sống không thể đảo ngược.

Khoa học đã chứng minh. Chỉ cần có tâm lý lành mạnh, nếp sống khoa học và năng luyện tập thì con người sẽ sống khỏe thọ lâu.

1-      Tâm lý lành mạnh: Tâm lý con người có mối quan hệ diệu kỳ và phức tạp với hệ thống miễn dịch. Trạng thái lạc quan, tích cực sẽ làm tăng trưởng tế bào miễn dịch. Con người sẽ khỏe mạnh. Ngược lại, tế bào miễn dịch sẽ bị ức chế nếu ta sống tiêu cực, bi quan; hệ thống miễn dịch sẽ phản ứng chậm chạp khi cơ thể bị ảnh hưởng của ngoại cảnh. Người nào có tâm lý lành mạnh, xây dựng lòng tin nơi cuộc sống, khả năng miễn dịch sẽ được tăng cường.

2-      Nếp sống khoa học: Trong cuộc sống thường nhật của con người, các điều kiện về ăn, ở, mặc, đi lại đều trực tiếp và gián tiếp ảnh hưởng tới sức khỏe. Môi trường sống không lành mạnh là nguyên nhân làm hệ thống miễn dịch kém và sinh ra bệnh tật.

Các chuyên gia y học đã khuyến cáo, cần phải rèn luyện thói quen ăn uống, làm việc và nghỉ ngơi điều độ, khoa học; tránh những thói quen xấu, cố gắng bảo đảm sự công bằng về dinh dưỡng, cân bằng giữa hoạt động và nghỉ ngơi.

3-      Vận động cơ thể: Vận động có tác dụng tăng cường sự hoạt động của hệ thống thần kinh, làm tăng cường chất SOD- chất có tác dụng chống lão hóa, làm chậm quá trình suy thoái của cơ thể, cải thiện hoạt động của tim, tăng nhanh tuần hoàn máu và quá trình trao đổi chất. Điều đó có lợi cho hệ thống miễn dịch và tăng khả năng phòng bệnh. Tùy theo tuổi tác và sức khỏe mà lựa chọn các môn tập luyện cho thích hợp, như thể dục dưỡng sinh, khí công, đi bộ, cầu lông, chạy chậm.v.v..

Người có tuổi thường hay bị nhiều bệnh, nếu không kịp thời chữa trị, sẽ làm suy yếu và ngày càng trầm trọng hơn khả năng miễn dịch, có thể dẫn đến hoàn toàn mất khả năng chống đỡ bệnh tật. Vì vậy phải học hỏi những kiến thức về bảo vệ sức khỏe, tự làm bác sĩ cho bản thân. Phòng bệnh ngay từ lúc còn khỏe, chữa trị ngay khi mới có triệu chứng. Sáu tháng đến một năm, tới bệnh viện kiểm tra sức khỏe một lần, đó là biện pháp quan trọng để bảo vệ và tăng cường sức khỏe.

PHẠM XUÂN TIẾN(st)
Thế giới trong ta số 57