Tại vườn Cây Dầu, Đức Thánh Cha mời gọi các tu sĩ sống không sợ hãi

Tại vườn Cây Dầu, Đức Thánh Cha mời gọi các tu sĩ sống không sợ hãi

Giêrusalem - Hôm 26/05, các tu sĩ, linh mục và chủng sinh đã quy tụ ở Nhà thờ gần vườn Cây Dầu để gặp gỡ Đức Thánh Cha, người thúc giục họ theo Chúa Kitô với lòng can đảm: "Thiên Chúa với với sự tốt lành tuyệt diệu và lòng thương xót vô hạn của Ngài luôn kéo lấy tay chúng ta vì sợ rằng chúng ta chết đuối trong biển sợ hãi và lo lắng của mình. Ngài hằng luôn bên cạnh chúng ta, ngài không bao giờ bỏ rơi chúng ta".

Nhà thờ Vườn Cây Dầu ở Giêrusalem gần núi Ôliu tràn ngập lòng nhiệt tình của các tu sĩ, linh mục, và chủng sinh hồi hộp nghe những huấn từ của Đức Thánh Cha, ngài thừa nhận: "Chúng ta hoàn toàn ý thức về sự không cân xứng giữa những lớn lao trong lời mời gọi của Thiên Chúa và sự bé nhỏ của chúng ta, giữa tính cao cả của sứ mạng và thực tại yếu đuối của của con người chúng ta". Tuy nhiên "tình huynh đệ của Chúa Giêsu với chúng ta, lòng trung tín của và lòng thương xót của Ngài là quà tặng vô giá khích lệ chúng ta tin tưởng theo Ngài, bất kể những thiếu sót, sai lầm và phản bội của chúng ta".

Đức Thánh Cha thúc giục những người tận hiến nhận thức được sự nguy hiểm của cám dỗ, ngài cảnh báo: "Sự tốt lành của Chúa không miễn trừ chúng ta khỏi sự cần thiết phải cảnh giác trước những cám dỗ, tội lỗi, trước sự ác và sự phản bội mà chúng ta có thể phạm phải ngay cả trong đời sống tu sĩ và linh mục".

Với lối suy ngẫm theo Dòng Tên về cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu, Đức Thánh Cha Phanxicô mời gọi người nghe tự vấn bản thân họ: "Tôi là ai, trước những đau khổ của Chúa tôi?". Đề cập đến vườn Cây Dầu, nơi các môn đệ bỏ rơi Chúa Kitô, vốn là vị trí ngay bên ngoài Nhà thờ, ngài đặt câu hỏi: "Tôi có thấy bản thân mình trong những người chạy trốn vì sợ hãi, những người đã bỏ rơi thầy vào giờ phút bi thảm nhất trong cuộc sống trần thế của Ngài không?". "Biết đâu chừng tính hai mặt tồn tại trong tôi không, như kẻ bán Chúa chúng ta vì ba mươi đồng bạc?". "Hoặc nhờ được ở với Thiên Chúa, tôi có thấy bản thân mình trong số những người vẫn trung thành đến cùng, như Đức Trinh Nữ Maria và Thánh Gioan Tông đồ không?"

Đức Thánh Cha suy tư thêm rằng tại thời điểm đau khổ của Chúa Giêsu trên thập giá "tất cả mọi thứ dường như ảm đạm và tất cả hy vọng dường như vô nghĩa" nhưng "chỉ có tình yêu minh chứng mạnh hơn sự chết". Ngài khích lệ những người tận hiến trung thành với tình yêu Chúa Kitô dù những khó khăn trong đời sống của họ: "Anh chị em thân mến, anh chị em được mời gọi theo Chúa bằng niềm vui nơi đất thánh này! Đó là quà tặng và đó là trách nhiệm".

Đức Thánh Cha Phanxicô đảm bảo với họ: "sự hiện diện của anh chị em ở đây là cực kỳ quan trọng; toàn thể Giáo Hội biết ơn anh chị em và Giáo Hội giữ gìn anh chị em bằng lời cầu nguyện của mình".

Đức Thánh Cha kết thúc huấn từ của mình bằng cách trích dẫn những lời của Chúa Giêsu trong Tin Mừng Thánh Gioan "Ai phục vụ Thầy, thì hãy theo Thầy; và Thầy ở đâu, kẻ phục vụ Thầy cũng sẽ ở đó". Ngài mời gọi: "Chúng ta hãy noi gương Đức Trinh Nữ Maria và Thánh Gioan, đứng bên tất cả những thập giá mà Chúa Giêsu tiếp tục bị đóng đinh. Đây là cách mà Chúa mời gọi chúng ta theo Ngài".

Tạ Ân Phúc