"Tại sao con cái không vâng lời tôi?"

"Tại sao con cái không vâng lời tôi?"

"Tại sao con cái không vâng lời tôi?" Đây là câu hỏi muôn đời. Và đây là tin vui: câu trả lời rất đơn giản! Mọi thứ liên quan đến cách chúng ta nuôi dạy con cái và thời gian chúng ta đầu tư vào chúng.

Dưới đây là một số lời khuyên cơ bản để nuôi dưỡng đức vâng lời, liên quan rất nhiều đến khả năng giáo dục của bạn và sự hiện diện tích cực của bạn.

Biết mục tiêu của bạn

Chúng ta hãy nhớ đến Aristotle với định nghĩa tuyệt vời về tình yêu: "Yêu là tìm kiếm điều thiện nơi người khác". Giáo dục là yêu thương, luôn luôn tìm kiếm điều thiện của những người mà Thiên Chúa trao phó cho chúng ta như là người quản lý trong một khoảng thời gian nhất định.

Con cái chúng ta không vâng theo chúng ta bởi vì bậc cha mẹ chúng ta không rõ ràng về ý nghĩa của việc giáo dục chúng và giáo dục vì mục đích gì. Vậy chúng ta giáo dục chúng như thế nào? Để chúng đạt đến đỉnh cao là giới hạn cuối cùng của con người qua việc sử dụng tự do của chúng, vốn phải luôn đi kèm với trách nhiệm.

Từ giáo dục xuất phát từ tiếng Latin educere, có nghĩa là hướng dẫn, dẫn dắt; hay educare, hình thành, hướng dẫn. Cha mẹ là những nhà giáo dục chính yếu và chúng ta phải tìm cách hướng dẫn và huấn luyện con người, trong trường hợp này là con cái của chúng ta, để chúng "tốt nhất có thể" trong mỗi chiều kích cá nhân của chúng: tình cảm, trí tuệ và xã hội. Giáo dục không chỉ giới hạn trong việc học hỏi kiến ​​thức, mà là phát triển tất cả những phẩm chất và tài năng hình thành nên con người.

Hãy tự hỏi mình: Tôi đang giáo dục con cái như thế nào? Phải chăng tôi chỉ làm cho chúng tuân thủ các quy tắc ứng xử, nhìn có vẻ tốt và được những người khác chấp nhận?

Hiện diện

Một lý do khác là chúng ta không có mặt, và điều đó làm chúng ta mất đi điều quan trọng để giáo dục một đứa trẻ: quyền hành. Quyền hành chỉ được thực hiện một cách khôn ngoan bằng cách tìm kiếm một cách tích cực và riêng tư sự thiện hảo nơi con cái. Giáo dục không thể ở khoảng cách xa hoặc trong một khoảng thời gian ngắn. Ngày nay, nhiều bậc phụ huynh đã mất quyền hành chỉ vì họ không có mặt: con cái lớn lên trong cô đơn, bị bỏ rơi về thể chất và tinh thần. Chúng đang được giáo dục bởi những bên thứ ba hoặc bởi lớp bán trú, truyền hình, và internet.

Chúng ta hãy đánh giá xem chúng ta dành thời gian cho điều gì. Con cái không thể được giáo dục ở một khoảng cách. Số lượng và chất lượng của thời gian đều quan trọng. Càng nhiều càng tốt, cha mẹ phải hiện diện. Các bà mẹ hiện đại, mọi thứ có thể thay thế ngoại trừ bạn. Không ai có thể thay thế vị trí của bạn như một người mẹ và không gì có giá trị hơn con bạn. Con của bạn cảm thấy có giá trị và được yêu thương khi bạn dành thời gian cho chúng. Điều này không có nghĩa là làm việc bên ngoài ngôi nhà là không thể, nhưng thời gian phải được phân bổ một cách khôn ngoan theo hoàn cảnh của mỗi người.

Gieo đức hạnh

Giáo dục, "educere" trong tiếng Latinh, có nghĩa là "vẽ ra" điều tốt nhất nơi con cái. Điều này có nghĩa là chúng ta phải gieo nhân đức và giá trị trong trái tim chúng. Khi con chúng ta làm bất cứ điều gì chúng muốn và chúng ta không đặt bất kỳ giới hạn nào cho chúng, chúng ta đang gieo những tật xấu. Chẳng hạn, không đòi hỏi một đứa trẻ làm gọn những bừa bộn của chúng nghĩa là cho phép thói xấu biếng nhác của nó. Nếu chúng ta đòi hỏi phải ngăn nắp và trách nhiệm, chúng ta đang giáo dục các nhân đức, làm cho trẻ thành những người trưởng thành, có thể tự mình làm tốt nhất.

Hãy rõ ràng và cụ thể

Nếu chúng ta đưa ra mệnh lệnh hoặc thiết lập các quy tắc, hãy làm từ từ. Đừng suốt ngày ra lệnh. Bạn có thể nói như sau: "Vào 7 giờ tối, tất cả các đồ chơi cần phải được cất trong ngăn kéo đựng đồ chơi màu xanh. Ba/mẹ sẽ đến và nhắc con lúc 7 giờ". Và đó là tất cả những gì bạn phải nói. Không nói thêm từ nào, không giảng giải dài dòng. Thay đổi chủ đề sau khi ra lệnh; Đừng tiếp tục dừng lại ở đó. Một đứa trẻ chỉ nên bị mắng vì một lý do cụ thể: nếu không tuân lệnh đã được ban ra vì lợi ích của chính nó. Và sự bất tuân sẽ dẫn đến hậu quả công bằng mà chúng biết trước và bạn, với tư cách là cha mẹ, hãy áp dụng một cách bình tĩnh.

Cầu nguyện cho những đứa trẻ được giao phó cho bạn

Nếu bạn là một người có đức tin, hãy tiến thêm một bước nữa. Hãy nhớ rằng trước khi chúng là con của bạn, chúng đã và là con của Thiên Chúa. Vậy hãy cầu xin với Ngài trong lời cầu nguyện: Chúa muốn con làm gì để giáo dục đứa trẻ mà Chúa giao phó cho con? Cầu nguyện là cần thiết để có được những hiểu biết sâu sắc và sức mạnh trong đời sống hàng ngày như là một người cha, người mẹ.

Tin cậy

Là cha mẹ, bạn có tất cả tài năng và khả năng cần thiết để giúp con bạn trưởng thành, phát triển. Khám phá tài năng của bạn và đưa ra thực hiện. Bạn không cô đơn trong cuộc phiêu lưu tuyệt vời được gọi là đời sống này. Xin lặp lại, trước khi chúng là con cái của bạn, chúng là con cái Thiên Chúa. Thiên Chúa phải thấy những điều kỳ diệu nơi các bạn nơi mới chọn các bạn làm cha mẹ của những đứa trẻ đó. Vì vậy, đừng sợ - bạn có thể làm được!

Tạ Ân Phúc dịch