Rôma: Thánh lễ bế mạc Năm Đức Tin

Rôma: Thánh lễ bế mạc Năm Đức Tin

Rôma: Thánh lễ bế mạc Năm Đức Tin

WHĐ (25.11.2013) – Sáng Chúa nhật 24-11-2013, lễ Chúa Kitô Vua, tại quảng trường Thánh Phêrô, với sự tham dự của khoảng 60 ngàn tín hữu đến từ khắp nơi trên thế giới, Đức Thánh Cha Phanxicô đã chủ tế Thánh lễ bế mạc Năm Đức Tin. Đồng tế với Đức Thánh Cha có đông đảo hồng y, giám mục, linh mục, đặc biệt có sự tham dự của các Thượng phụ giáo phủ, Tổng giám mục trưởng thuộc Giáo hội Công giáo Đông phương đang có mặt tại Rôma tham dự hội nghị do Bộ Công giáo Đông phương tổ chức từ ngày 19 đến 22-11-2013.

Cuộc cử hành bế mạc Năm Đức Tin được đánh dấu bằng việc lần đầu tiên cung nghinh hài cốt Thánh Phêrô và Đức Thánh Cha đã nâng hòm hài cốt trên tay trong suốt thời gian đọc kinh Tin kính. Trong suốt năm qua, kể từ ngày Đức giáo hoàng Bênêđictô XVI khai mạc Năm Đức Tin ngày 11-10-2012, 8 triệu rưỡi tín hữu đã hành hương về Rôma và đọc kinh Tin Kính, tuyên xưng đức Tin, tại mộ Thánh Phêrô.

 

Mở đầu bài giảng trong Thánh lễ, Đức Thánh Cha Phanxicô bày tỏ lòng tri ân sâu xa đối với Đức giáo hoàng Bênêđictô XVI “do ơn Chúa quan phòng đã có sáng kiến mở Năm Đức Tin, cho chúng ta được khám phá lại cuộc hành trình đức Tin bắt đầu từ ngày chúng ta chịu phép Rửa tội, được làm con cái Thiên Chúa và nên anh em với nhau trong Giáo Hội”. Toàn thể mọi người tham dự Thánh lễ đã đồng loạt vỗ tay, hiệp cùng Đức Thánh Cha bày tỏ lòng biết ơn đối với Đức Bênêđictô XVI.

Đức Thánh Cha Phanxicô nêu ba nội dung chính từ các bài đọc lễ Chúa Kitô Vua:

(1) Chúa Kitô là trung tâm của công cuộc tạo dựng. Người là trưởng tử của mọi thụ tạo;

(2) Chúa Kitô là trung tâm của dân Chúa. Người săn sóc dân mình, săn sóc mọi người chúng ta;

(3) Chúa Kitô là trung tâm lịch sử của loài người và của mọi người. Người là ánh sáng chiếu soi những lúc đen tối nhất của cuộc đời chúng ta. Người ban cho chúng ta niềm hy vọng.

Kết thúc Thánh lễ, Đức Thánh Cha đã trao Tông huấn Evangelii gaudium (Niềm vui Phúc âm), văn kiện hậu Thượng Hội đồng về Tân Phúc-âm-hóa và Thông truyền đức Tin (2012), cho các đại diện từng đời sống ơn gọi trong cộng đồng dân Chúa: giám mục, linh mục, chủng sinh, tu sĩ nam nữ, giáo lý viên, gia đình, nghệ sĩ, nhà báo, người cao tuổi, giới trẻ, bệnh nhân.

Chủ sự buổi đọc Kinh Truyền tin sau Thánh lễ, Đức Thánh Cha ngỏ lời cảm ơn các vị thừa sai “qua bao thế hệ đã rao giảng Phúc âm và gieo hạt giống đức Tin trên khắp thế giới”. Ngài cũng mời gọi mọi người cầu nguyện “cho anh em, chị em chúng ta đang chịu bách hại vì đức Tin”.

Được biết, tiền thau do các tín hữu hành hương đóng góp nhân Thánh lễ bế mạc sẽ được dành ra giúp đỡ các nạn nhân siêu bão Haiyan tại Philippines.

 

Thành Thi