Phát triển trí tuệ cho thai nhi

Phát triển trí tuệ cho thai nhi

 

PHÁT TRIỂN TRÍ TUỆ CHO THAI NHI

Từ tháng thứ 5, thai nhi đã có khả năng cảm thụ thế giới bên ngoài bằng thính giác, xúc giác và truyền hoặc trao đổi thông tin với người mẹ

Thức ăn tốt cho sự phát triển trí tuệ của thai nhi.

Căn cứ theo nghiên cứu y học cho thấy, thì các thức ăn thông thường dưới đây có ích lợi cho sự phát triển của thai nhi, tăng thêm diện tích não bộ, xúc tiến trí lực thai nhi phát triển.

- Các thức ăn tăng ích lợi cho trí tuệ không chứa nhiều mỡ : hạt hồ đào, vừng, thịt bò, dê, thỏ, gà, vịt, chim cútlợn rừng, thỏ hoang, hải sâm, cá, tôm…

- Thức ăn chứa chất lòng trắng trứng tăng trưởng trí tuệ : thịt lợn rừng, thỏ hoang, bò, lợn, gà,sữa bộttrứng gà, trứng chim câu, trứng chim cun cút, đậu nành, cùng các loại óc và tủy động vật.

-  Thức ăn tăng trưởng trí tuệ chứa nhiều lượng đường : gạo nếp, gạo đen, ngô, lúa mạch, táo, quế, mộc nhĩ, ong chúa…

- Thức ăn chứa nhiều vitamin B tăng trưởng trí tuệ : hạt hồ đào, rau cải, vừng, mộc nhĩ, kê, đậu bướm, nấm hương…

- Thức ăn có hàm chứa nhiều vitamin C tăng trưởng trí tuệ : rau cải long tu, thị tử thúc, nho, long nhãn, quất…

- Thức ăn có hàm chứa nhiều vitamin E tăng trưởng trí tuệ : dầu mạch, dầu gạo đường, rau cải cúc, thịt nạc, các loại sữa, lòng trứng…

-  Thức ăn chứa Canxi tăng trí tuệ : như rau cải, hải đới, cá, tôm, sữa bột, rau cải kinh giới, hồ lô, rau cải tía.

Giáo dục thai nhi bằng âm nhạc

Âm nhạc rất có lợi cho việc phát triển não của thai nhi, tuy nhiên cần tuyển chọn nhạc thật tốt, không nên tùy tiện đem bất kì băng đĩa âm nhạc nào để nghe. Phạm vi âm lượng của âm nhạc dành cho thai nhi  nên dao động khoảng 500-1500 Hz; tiết tấu nên chậm, sảng khoái, tốt nhất là nhạc không lời. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều băng đĩa nhạc về giáo dục thai nhi, cần chú ý tuyển chọn cho đúng.

Khi người mẹ mang thai từ tuần thứ 16 trở nên có thể bắt đầu giáo dục thai nhi bằng âm nhạc. Mỗi ngày từ 1-2 lần, mỗi lần từ 10-20 phút. Dưới đây là một số điều cần chú ý khi cho thai nhi nghe nhạc :

Thời gian nghe nhạc : nên chọn lúc thai nhi hoạt động, tức là khi thai nhi tỉnh dậy thì tiến hành, nói chung là trước lúc đi ngủmỗi buổi tối là thích hợp nhất.

- Người mẹ mang thai cần cách xa loa khoảng 1,5-2m, hướng âm thanh có cường độ khoảng 65-70 Đêxinben, không được để máynghe nhạc gần bụng mẹ cho thai nhi nghe.

Phụ nữ mang thai bụng to có thể tăng âm lượng lên một chút. Phụ nữ mang thai bụng hơi nhỏ thì âm lượng cũng nên giảm đi một chút. Cùng với thai nhi, người mẹ cũng nên nghe những giai điệu nhạc mình yêu thích để đạt tâm lý thoải mái khoáng đạt.

- Bên cạnh đó, người cha cũng có thể hát cho thai nhi nghe, âm thấp của người đàn ông có sức truyền thụ đến thai nhi một cách dễ dàng hơn, để thai nhi có thể tiếp thu qua thính giác. Khi cha hát, người mẹ có thể vừa vuốt ve bụng mình và hát theo nhè nhẹ. Từ tuần 32 trở đi thai nhi có thể nhớ được bản nhạc, bài hát mà mình vẫn nghe hàng ngày, đồng thời sau khi sinh sẽ nhận ra được bài hát, bản nhạc đó.

(Theo Thế giới mẹ & bé)