Pakistan: Nhiều trẻ em Kitô hữu phải đặt tên Hồi giáo vì sợ bị kỳ thị

Pakistan: Nhiều trẻ em Kitô hữu phải đặt tên Hồi giáo vì sợ bị kỳ thị

PAKISTAN: Đức Giám Mục Samson Shukardin của Giáo phận Hyderabad nói với Tổ chức trợ giúp các Giáo hội Đau khổ (Catholic charity Aid to the Church in Need) rằng các gia đình theo những tôn giáo thiểu số ở nước này luôn lo sợ con cái của họ sẽ là mục tiêu bị kỳ thị.

Nhiều người dân Pakistan theo các tôn giáo thiểu số phải đặt cho con cái tên Hồi giáo để tránh việc nhận ra là Kitô hữu rồi trở thành mục tiêu bị phân biệt đối xử trong trường học.

Tại Pakistan, người nào không theo Hồi giáo bị coi là tôn giáo thiểu số. Sách giáo khoa trong các trường học miêu tả rất tiêu cực về những người ngoài Hồi giáo vì họ bị coi là kẻ ngoại đạo, và thậm chí còn ngụ ý tạo ra sự kỳ thị giữa học sinh Hồi giáo đối với các em theo tôn giáo khác.

Đức Cha Shukardin còn nói về bầu khí sợ hãi của các Kitô hữu tại nước này khi mà những người Hồi giáo cực đoan luôn có định kiến sai lầm vì xem Kitô hữu là tay sai của phương Tây.

Ngoài Kitô giáo, những nhóm tôn giáo thiểu số khác và kể cả những người Hồi giáo ôn hòa cũng có nguy cơ bị nhóm cực đoan tấn công. Đức Cha lo ngại về nạn các trẻ em Kitô hữu bị bắt cóc, bị ép kết hôn và buộc chuyển sang theo Hồi giáo.

Sự đối xử tệ bạc với các nhóm tôn giáo thiểu số của Pakistan đã thu hút sự chú ý của quốc tế. Gần đây có một sự kiện nổi tiếng là việc một phụ nữ Công giáo tên là Asia Bibi nhận án tử hình vì bị kết tội báng bổ nhà tiên tri Muhammad. Sau đó, chị Asia Bibi được tuyên trắng án và bị trục xuất khỏi Pakistan sau 8 năm bị chính quyền nước này giam giữ. Nhưng điều này lại làm cho những người Hồi giáo cực đoan không bằng lòng, làm dấy lên những cuộc biểu tình bạo lực.

Luật báng bổ vốn nhằm mục bảo vệ Hồi giáo và làm thống nhất đất nước Pakistan, nhưng các nhóm bảo vệ nhân quyền cho biết nó đã bị những kẻ cực đoan lạm dụng để đàn áp các nhóm tôn giáo thiểu số.

Hồi đầu năm nay, các vị lãnh đạo tôn giáo khác nhau ở Pakistan đã kêu gọi chính phủ của Thủ tướng Imran Khan phải có chính sách bảo vệ quyền của người thiểu số và phụ nữ. (Khánh Vinh, UBMVGĐ/UCANews 21.10.2019)