Ơn sủng của Chúa Thánh Thần canh tân mối tương quan của chúng ta với Thiên Chúa

Ơn sủng của Chúa Thánh Thần canh tân mối tương quan của chúng ta với Thiên Chúa

Trong Thánh Lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống  tại Quảng trường Thánh Phêrô hôm Chúa Nhật 15/5/2016, Đức Thánh Cha đã giảng về đoạn Tin Mừng: "Thầy sẽ không để anh em mồ côi" (Ga 14:18).

Khởi đi với bài đọc một trích từ Thư Thánh Phaolô gửi các tín hữu Rôma, Đức Thánh Cha cho hay: "Ở đây chúng ta thấy mối tương quan của chúng ta được canh tân: cương vị làm cha của Thiên Chúa được tái lập trong chúng ta nhờ vào công trình cứu chuộc của Chúa Kitô và ân sủng của Chúa Thánh Thần. Thần Khí được Cha ban cho chúng ta và dẫn đưa chúng ta trở về với Chúa Cha. Toàn bộ công trình cứu độ là một trong những 'sự tái sinh', trong đó cương vị làm cha của Thiên Chúa, qua ân sủng của Chúa Con và Chúa Thánh Thần, giải thoát chúng ta khỏi rơi vào hoàn cảnh mồ côi".

Trong thế giới này chúng ta quá thường xuyên thấy "những dấu chỉ của bị mồ côi", chẳng hạn như sự cô đơn, mong muốn được "sự tự do của Thiên Chúa", hoặc khó nhìn thấy tha nhân như là anh chị em mình.

Đức Thánh Cha nói: "Nhưng là con cái của Thiên Chúa thì đi ngược với điều này, và là ơn gọi nguyên thủy của chúng ta - Chúng ta được tạo thành là con cái của Thiên Chúa, trong mã di truyền (AND) của chúng ta". Tuy nhiên, mối tương quan này đã bị hủy hoại bởi tội lỗi, và chỉ qua cái chết và sự phục sinh của Chúa Giêsu, Người Con duy nhất của Thiên Chúa, mối tương quan này mới có thể được tái sinh. Hoàn toàn đúng khi trình thuật về cái chết của Chúa Giêsu trên thập giá rằng Chúa Thánh Thần "đã được đổ xuống trên nhân loại như dòng nước ân sủng to lớn".

Lời hứa của Chúa Giêsu rằng Ngài sẽ không để chúng ta mồ côi cũng nhắc nhở chúng ta về "sự hiện diện của tình mẹ" của Đức Maria tại Lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống, Đức Thánh Cha cho biết: "Mẹ của Chúa Giêsu ở cùng với cộng đoàn các môn đệ tụ họp cầu nguyện: Mẹ là ký ức sống động của Người Con và là lời cầu khẩn sống động của Chúa Thánh Thần. Mẹ là Mẹ của Giáo Hội".

Đức Thánh Cha kết luận bài giảng của mình bằng cách nói rằng ân sủng của Chúa cho phép chúng ta "bước vào một trải nghiệm mới về tình huynh đệ, cho phép chúng ta nhìn thấy nhau như là anh chị em với những khác biệt chỉ có thể làm gia tăng niềm vui và sự ngạc nhiên của chúng ta bằng cách chia sẻ tình cha và tình huynh đệ độc đáo này".

Tạ Ân Phúc