Nữ Hoàng Anh phê chuẩn thông qua luật “hôn nhân” đồng tính.

Nữ Hoàng Anh phê chuẩn thông qua luật “hôn nhân” đồng tính.

Nữ Hoàng Anh phê chuẩn thông qua luật “hôn nhân” đồng tính.

Các Giám Mục Anh quốc, xứ Wales đưa ra tuyên bố về luật mới.

London (Zenit.org) - Hôm 17/07/2013 vừa qua, Nữ hoàng Elizabeth Đệ nhị của Anh quốc đã phê chuẩn thông qua dự luật hợp pháp hóa hôn nhân đồng tính ở Anh. Việc phê chuẩn của Nữ hoàng là bước cần thiết cuối cùng để dự luật chính thức trở thành luật.

Vào mùa hè tới, luật mới sẽ cho phép các cặp đồng tính “kết hôn” trong các nghi lễ dân sự lẫn tôn giáo. Luật mới cũng cho phép các cặp đồng tính vốn đã sống với nhau trong quan hệ dân sự được hợp pháp hóa tình trạng “hôn nhân” của họ.

Chủ tịch và phó chủ tịch Hội đồng Giám Mục Anh và xứ Wales đã đưa ra tuyên bố dưới đây để phản ứng việc thông qua “Luật hôn nhân (cho các cặp đồng tính)”.

Nhận được sự phê chuẩn của Hoàng gia, Luật hôn nhân (cho các cặp đồng tính) đánh dấu một bước ngoặt quan trọng trong luật pháp nước Anh và báo trước một sự thay đổi sâu sắc trong xã hội. Thực tế này được thừa nhận từ cả hai phía ủng hộ và chống đối đạo luật.

Trải qua nhiều thế kỷ, hôn nhân đã được thừa nhận cách rộng rãi là một định chế bền vững, thiết lập nên khuôn khổ pháp lý cho mối quan hệ dấn thân giữa một người nam và một người nữ và để nuôi dưỡng, chăm sóc con cái họ. Với lý do này, hôn nhân giữa một người nam và một người nữ có quyền được thừa nhận như là định chế hôn nhân duy nhất và xứng đáng được luật pháp bảo vệ.

Luật mới đã phá vỡ mối liên kết hiện hữu hợp pháp giữa định chế hôn nhân và tính bổ sung về tính dục. Với luật mới này, giờ đây hôn nhân trở thành một định chế trong đó sự cởi mở dành cho trẻ em, cùng với nó là trách nhiệm của các bậc cha mẹ cùng nhau chăm sóc con cái được sinh ra trong gia đình họ, đã không còn là trọng tâm. Đó là lý do tại sao chúng tôi phản đối luật này trên nguyên tắc.

Cùng với những người khác, chúng tôi bày tỏ mối quan ngại thực sự liên quan đến những thiếu sót trong tiến trình dự luật này được trình lên Quốc hội và tốc độ gấp rút mà nó được thông qua. Chúng tôi đặc biệt cám ơn những Nghị sĩ của lưỡng viện quốc hội, những người đã tìm cách cải thiện dự luật trong quá trình thông qua dự luật, để nó bảo vệ hiệu quả hơn sự tự do tôn giáo.

Chúng tôi cũng đặc biệt quan ngại về việc thiếu sót sự bảo vệ hiệu quả các Giáo hội đã quyết định không tham gia tiến hành kết hợp đồng tính. Mặc dù những sửa đổi của Thượng nghị viện đã tăng cường đáng kể việc bảo vệ Luật các Giáo hội. Chúng tôi cũng hoan nghênh việc sửa đổi của Chính phủ đối với Luật Trật tự Công cộng, làm cho đạo luật này trở nên rõ ràng, chắc chắn, rằng “mọi tranh cãi hay chỉ trích hôn nhân liên quan đến giới tính các bên phối ngẫu trong hôn nhân sẽ không được phép thực hiện để đe dọa hay khuấy động hận thù”. Do đó, các cá nhân được bảo vệ khỏi các biện pháp chế tài hình sự theo Luật Trật tự công cộng khi tham gia thảo luận hay bày tỏ sự bất đồng với hôn nhân đồng tính.

Tuy nhiên, ở những phương diện khác, những đề nghị sửa đổi của chúng tôi đã không được chấp nhận. Chúng tôi quan tâm đến việc đưa ra một khung pháp lý rõ ràng đối với các trường học của tôn giáo. Luật phải bảo đảm được rằng những trường này được tiếp tục giảng dạy phù hợp với giáo lý tôn giáo của họ. Nguy cơ tiềm ẩn là trong hướng dẫn tương lai của vị Bộ trưởng Giáo dục liên quan đến giáo dục giới tính và quan hệ tính dục có thể mâu thuẫn với giáo huấn của Giáo hội về hôn nhân. Chúng tôi thất vọng khi đề nghị sửa đổi này đã không được chấp nhận. Tuy nhiên, Bộ trưởng đã nêu rõ tại Thượng viện rằng “quan tâm” đến hướng dẫn đó, các trường của tôn giáo hiện tại hay trong tương lai có thể “đưa thêm vào những vấn đề khác, trong đó đặc biệt về vấn đề giáo lý tôn giáo”, và rằng “có quan tâm đến một điều khoản không có nghĩa là nó phải được tuân thủ một cách nghiêm ngặt khi có lý do chính đáng để không tuân thủ”. Những bảo đảm này cách nào đó đã đáp ứng mối quan tâm chúng tôi và nhiều người khác đã bày tỏ.

Chúng tôi cũng thất vọng vì một số những đề nghị sửa đổi khác của chúng tôi về bảo vệ quyền tự do ngôn luận và các quyền phản kháng theo lương tâm đã không được thông qua. Nhưng Bộ bảo đảm được rằng không ai có thể bị tổn hại hoặc đối xử bất công trong công việc khi người ấy tin giữ lương tâm rằng hôn nhân chỉ có thể xảy ra giữa một người nam và một người nữ.

Truyền thống luật pháp và chính trị của quốc gia này được thiết lập dựa trên niềm tin vững chắc vào quyền con người được giữ và bày tỏ niềm tin và quan điểm của họ, đồng thời tôn trọng những người khác biệt với họ. Tại thời điểm hiện nay, khi mà các quan điểm sâu sắc và không thể dung hòa về hôn nhân còn đang được thử thách, điều quan trọng là càng phải khẳng định và củng cố truyền thống này.

Vũ văn Kích chuyển ngữ