Niềm vui cuộc sống

Cuộc sống có nghĩa là một trái tim biết đập và một bộ não biết hoạt động, và cuộc sống cũng có thể hiểu là một ơn thánh hóa.

Nơi Đấng Tạo Hóa càn khôn, hai định nghĩa này hòa quyện và mặc lấy một ý nghĩa khác. Ngày qua ngày, cuộc sống như nó-vốn-dĩ-là vô cùng phức tạp. Để sự sống được bảo vệ là đảm bảo cả ba điều trên. Và trong lĩnh vực này, theo tôi, những bà mẹ xứng đáng với danh hiệu quán quân. Tôi sẽ gọi sự hợp nhất giữa đời sống sinh học và đời sống tinh thần là Niềm vui cuộc sống. Trẻ con sống với niềm vui này theo cách rất đặc biệt bởi sự ngây thơ và tràn đầy sức sống của chúng.

Chúng ta là những người chăm sóc những chiếc bình sống động chứa đựng ơn thánh. Mỗi thân thể với hơi thở ấm nồng đầy tràn ân sủng của Thiên Chúa. Trở nên quảng đại và mở lòng ra với sự sống không đơn thuần là chào đón những sự sống kỳ diệu của lũ trẻ khi chúng còn quấn trong chăn tã. Nó có nghĩa là rộng lòng chia sẻ chúng như những quà tặng, không chỉ với chúng ta mà cả thế giới. Như tôi đã nói trước đó, người xây dựng tổ ấm là người biết tạo niềm vui. Chúng ta cũng là những người chăm sóc con cái mình_ những hòn than ấm áp của niềm vui_ và thế giới cần đến hơi ấm của chúng. Vì vậy, hãy chia sẻ con cái của bạn.

Hãy chia sẻ con cái bạn bằng cách đưa chúng đến với thánh lễ, kể cả khi chúng nghịch phá trên những băng ghế. Chúa Giêsu nói: “Hãy để trẻ em đến đến với Thầy, đừng ngăn cấm chúng.” Chia sẻ con bạn bằng cách tự hào khi dẫn chúng đến những nơi công cộng. Chia sẻ con bạn khi chấp nhận sự giúp đỡ của những người xa lạ kể cả khi điều đó thật sự bất tiện. Những điều này cần thiết để mang lại niềm vui cho lũ trẻ, cố gắng ở gần, nuôi dưỡng và gìn giữ niềm vui này.

Chia sẻ con bạn bằng cách để những người bà neo đơn nắm lấy những ngón tay mũm mĩm hay cảm nhận sự mềm mại của đôi má bầu bĩnh, kể cả khi bạn cảm thấy cần giúp con bạn sạch sẽ với nước rửa tay  khi trở lại xe. Chia sẻ con bạn bằng cách tử tế đón nhận tất cả những lời khen ngợi về chúng, kể cả khi mệt mỏi và nhàm chán. Chia sẻ con bạn bằng cách nhờ đến sự trợ giúp khi cần! Sự kiêu hãnh của bạn có thể bị hạ xuống nhưng bạn đang mở ra một cơ hội để một người nào đó cũng có thể trở thành người chăm sóc niềm vui. Và tất nhiên, chia sẻ con bạn với những người cáu kỉnh với chúng, và những người càu nhàu về lũ trẻ. Đừng để họ ngăn cản bạn hoặc buộc bạn để che giấu con cái bạn khỏi mọi người, đừng để họ làm bạn cảm thấy xấu hổ rằng con bạn đem lại bất tiện cho những người khác. Ai cần niềm vui nhiều hơn những người khốn khổ đó?

Hãy bảo vệ sự sống trong suốt cuộc đời. Hãy sống cuộc sống này với niềm vui chúng ta mong đợi cho cuộc sống mai sau. Hãy nên như trẻ nhỏ.

Theo CAITLIN MARCHAND, Catholic Education Resource Center

Song Ân chuyển dịch