Người cha phải là mẫu gương về tình yêu và sự công chính cho con cái

Người cha phải là mẫu gương về tình yêu và sự công chính cho con cái

Trong buổi triều yết chung thứ Tư 04/02/2015, Đức Thánh Cha Phanxicô nói rằng một người cha tốt dạy con bằng cách trở thành mẫu gương về tình yêu và sự công chính cho con cái.

Khi Đức Thánh Cha bước vào sảnh đường Phaolô VI, ngài được hàng ngàn người hành hương chào đón trong tiếng nhạc từ một nhóm nhạc có mặt ở Rôma để tham dự Hội nghị quốc tế lần IV của Tổ chức Scholas Occurrentes, một sáng kiến giáo dục được Đức Thánh Cha ủng hộ.

Trong bài huấn từ của mình, Đức Thánh Cha Phanxicô tiếp tục bài giáo lý về vai trò của người cha, nhưng hôm nay ngài suy tư về khía cạnh tích cực của người cha trong gia đình. Ngài nói rằng mỗi gia đình cần một người cha để dạy bảo "những điều thực sự đúng đắn trong cuộc sống, cụ thể là một trái tim khôn ngoan".

Ngài nói: "Một người cha biết rõ thật là quý giá biết bao khi truyền tải cho con gia sản này: biết bao nhiêu sự gần gũi, biết bao nhiêu dịu hiền và biết bao nhiêu cứng rắn. Nhưng người cha nhận được bao nhiêu là an ủi và phần thưởng khi con cái  tôn vinh gia sản này! Thật là một niềm vui đổi lại tất cả những lao nhọc, vượt qua mọi hiểu lầm và chữa lành mọi vết thương".

Đức Thánh Cha tiếp tục nhấn mạnh tầm quan trọng về sự hiện diện của người cha trong gia đình, nhất là trong việc chia sẻ với người vợ cả niềm vui lẫn nỗi buồn, khó khăn và hy vọng và gần gũi với con cái của mình.

Nhắc lại bài Tin Mừng về Người con hoang đàng, Đức Thánh Cha nói rằng Thiên Chúa "chỉ có thể thực sự được gọi là 'Người Cha Nhân hậu', là mẫu gương để con người noi theo. Ngài nói rằng: "Bao nhiêu phẩm giá và dịu hiền có thể được tìm thấy trong người cha đang đứng ở cửa chờ con trở về. Những người cha phải kiên nhẫn, biết bao lần có việc phải làm nhưng người cha vẫn chờ đợi. Cầu nguyện và chờ đợi với lòng kiên nhẫn, sự dịu hiền, lòng độ lượng và thương xót".

Đức Thánh Cha nói thêm: "Một người cha tốt biết cách chờ đợi và biết cách tha thứ từ sâu thẳm của tâm hồn. Chắc chắn ông biết làm thế nào để sửa dạy con bằng sự cứng rắn. Ông không phải là một người cha mềm yếu, tự mãn, tình cảm. Một người cha biết làm thế nào để sửa dạy mà không làm mất phẩm giá, cũng là người cha biết cách che chở con mình không mệt mỏi.

Đức Thánh Cha nhắc lại câu chuyện một người cha nói rằng mặc dù ông có đánh một chút khi dạy con, nhưng ông không bao giờ dám đánh con vào mặt để không "hạ thấp phẩm giá" chúng. Đức Thánh Cha nói: "Thật đẹp làm sao. Ông ta có ý thức về phẩm giá. Nếu phải sửa dạy con, ông ta làm điều đó một cách đúng đắn và tiến về phía trước".

Kết thúc huấn dụ của mình, Đức Thánh Cha đã nhấn mạnh tầm quan trọng của những người cha chờ đợi con cái mình, nhất là sau khi chúng phạm sai lầm. Ngài nói Giáo Hội dấn thân nâng đỡ những người cha "để họ trở thành người giữ gìn các thế hệ mới, những người trung gian không thể thay thế được của sự tin cậy vào lòng tốt, công lý và sự chở che của Thiên Chúa, như thánh Giuse".

Tạ Ân Phúc