Ngày đầu tiên chuyến tông du Mexico của Đức Thánh Cha Phanxicô: “Hãy giương buồm hứng lấy ngọn gió Thánh Thần”

Ngày đầu tiên chuyến tông du Mexico của Đức Thánh Cha Phanxicô: “Hãy giương buồm hứng lấy ngọn gió Thánh Thần”
WHĐ (15.02.2016) – Sau cuộc hội kiến lịch sử với Giáo chủ Kirill của Giáo hội Chính thống Nga tại La Havana, lúc 17g30 (giờ La Havana) ngày 12-02, Đức Thánh Cha Phanxicô đã lên đường đến Mexico, thực hiện chuyến viếng thăm mục vụ đầu tiên tại đất nước này. Lúc 19g30 (giờ Mexico City) cùng ngày, Đức Thánh Cha đến phi trường Benito Juarez (Mexico).
 
Ngày hôm sau, thứ Bảy 13-02, chương trình làm việc trong ngày đầu tiên chuyến tông du của Đức Thánh Cha, gồm:
 
– 9g30: đến Dinh Quốc gia tại thủ đô Mexico City, chào Tổng thống Mexico, gặp gỡ giới chức chính quyền Mexico và ngoại giao đoàn.
 
– 11g30: gặp gỡ Hội đồng Giám mục Mexico tại nhà thờ Chính toà Tổng giáo phận Mexico City.
 
– 17g00: chủ sự Thánh lễ kính Đức Mẹ tại Vương cung Thánh đường Guadalupe.
 


Gặp gỡ giới chức chính quyền Mexico và ngoại giao đoàn: “Hãy dấn thân kiến tạo một nền chính trị thực sự nhân bản”

 
9g30 sáng thứ Bảy 12-02, Đức Thánh Cha Phanxicô đến chào Tổng thống Mexico tại Dinh Quốc gia. Sau những lời chào mừng long trọng của Tổng thống Enrique Pena Nieto, Đức Thánh Cha nói ngài đến thăm Mexico như một “Thừa sai của Lòng Thương Xót và Hoà Bình”. Nhân dịp này, ngài kêu gọi nhà cầm quyền, các nhà hoạt động chính trị và ngoại giao, các thành phần trong bộ máy hữu trách dân sự:
 
“Chúng ta hãy dấn thân vào công cuộc kiến tạo một nền chính trị thực sự nhân bản và xây dựng một xã hội trong đó không ai thấy mình là nạn nhân của thứ văn hoá loại trừ. Đặc biệt, đối với các vị hữu trách trong xã hội, về văn hoá và chính trị, hãy mang lại cho mọi người dân cơ hội được làm chủ vận mệnh của mình một cách xứng đáng, trong gia đình mình và trong mọi lĩnh vực của đời sống xã hội, tạo điều kiện cho họ được hưởng các phúc lợi cần thiết về vật chất và tinh thần: có nơi ăn chốn ở đàng hoàng, có việc làm xứng đáng, có cơm ăn áo mặc, được thực sự hưởng nền công lý, được an toàn, được sống trong môi trường lành mạnh và bình yên”.
 


Gặp Hội đồng Giám mục Mexico: “Anh em đừng để mắt mình bị sương mù thế gian làm mờ đi”

 
11g30, Đức Thánh Cha Phanxicô đến nhà thờ Chính toà Tổng giáo phận Mexico City, gặp hàng giáo phẩm Mexico. Tại đây, Đức hồng y Norberto Carrera, Tổng giám mục Mexico, và Đức hồng y Francisco Ortega, Tổng giám mục Guadalajara, Chủ tịch HĐGM Mexico, đại diện hàng giáo phẩm chào mừng Đức Thánh Cha.
 
Sau đó Đức Thánh Cha đã có bài huấn từ dài đối với HĐGM Mexico. Trong bài huấn từ, Đức Thánh Cha nhiều lần nhắc đến Đức Trinh Nữ Morenita - Đức Mẹ Guadalupe với sứ điệp của Mẹ ngỏ cùng Mexico và các dân tộc Nam Mỹ nói riêng, cũng như mọi người trên thế giới nói chung, là: “Lòng nhân hậu của Thiên Chúa chính là sức mạnh duy nhất có khả năng chinh phục trái tim mọi người”.
 
Đức Thánh Cha mời gọi các giám mục hãy lưu tâm đến các vấn đề hiện nay của Mexico: giới trẻ và nạn mua bán ma túy, người bản địa và di dân. Ngài kêu gọi các giám mục hãy gần gũi với những cộng sự của mình là hàng linh mục. Đặc biệt các giám mục “hãy nhìn đến dân”:
 
“Anh em hãy đoái nhìn dân chúng với đôi mắt sáng trong, với tâm hồn minh bạch và gương mặt ngời sáng. Đừng sợ phải sống minh bạch. Giáo hội không cần dùng sự mờ ám để làm việc. Anh em hãy lo sao cho đôi mắt mình đừng bị sương mù thế gian làm mờ đi; đừng để mình bị chủ nghĩa duy vật tầm thường làm hư hỏng; đừng để bị những thỏa thuận ngầm đầy hấp dẫn lôi cuốn”.
 
Cuối cùng Đức Thánh Cha mời gọi các giám mục Mexico “hãy gieo Chúa Kitô vào mảnh đất Mexico”:
 
“Anh em hãy gieo Chúa Kitô vào mảnh đất này, hãy giữ lấy ánh sáng Chúa đã thắp lên, đừng để lụi tàn; hãy cho dân đang khát được uống nước của Chúa; hãy giương buồm hứng lấy ngọn gió Thánh Thần, để con thuyền Giáo hội tại Mexico không bị chìm”.
 


Đức Thánh Cha cử hành Thánh lễ tại Vương cung Thánh đường Guadalupe: “Tôi như người con về đây kính viếng Mẹ”

 
Chiều thứ Bảy 13-12, Đức Thánh Cha đã đến Vương cung Thánh đường Guadalupe, chủ sự Thánh lễ kính Đức Mẹ tại đây lúc 17g00.
 
Trong Thánh lễ, Đức Thánh Cha nhiều lần nói ngài là người hành hương đến viếng Đức Mẹ Guadalupe: “Tôi đến đây không chỉ với tư cách một thừa sai Lòng Thương Xót và Hoà Bình, mà còn là một người con muốn tỏ lòng tôn kính mẹ mình. Người mẹ ấy chính là Đức Trinh nữ Guadalupe. Đồng thời muốn đặt mình dưới ánh mắt của Mẹ”
 
Trong bài giảng, Đức Thánh Cha đã nhắc lại biến cố Đức Mẹ hiện ra với Thánh Juan Diego, mời gọi mọi người cùng ôn lại sứ điệp của Mẹ qua biến cố cách nay gần năm thế kỷ: Đức Mẹ đến với những người khiêm hạ, nghèo khốn, và nhắc mọi người đến cùng Thiên Chúa, vì:
 
“Thiên Chúa đã thức dậy và đánh thức niềm hy vọng nơi những người bé nhỏ, khổ đau, lưu lạc và bị đẩy ra ngoài lề, đánh thức niềm hy vọng của những ai thấy mình chẳng được một chỗ xứng đáng trên trái đất này”.
 
Đức Thánh Cha còn mời gọi hãy đặt mình thinh lặng trước nhan Mẹ để nhận ra mình cũng như Juan Diego được Mẹ cử đi làm sứ giả cho Người để “đến gặp và đồng hành với nhiều cuộc đời” và “lau khô những dòng nước mắt” của những con người đau khổ.

 

Thành Thi
Nguồn: Website Hội đồng Giám mục Việt Nam