Năm Thánh Lòng Thương Xót và tầm quan trọng của hoán cải

Năm Thánh Lòng Thương Xót và tầm quan trọng của hoán cải

Trước khi đọc kinh Truyền Tin Chúa Nhật thứ hai Mùa Vọng, Đức Thánh Cha Phanxicô đề cập đến phụng vụ Chúa Nhật trong đó Gioan Tẩy Giả rao giảng "một phép rửa của sự sám hối để được tha tội".

Đức Thánh Cha đã chỉ ra rằng sự hoán cải không chỉ dành cho những người vô thần mà còn dành cho những người đã tự xem mình là Kitô hữu. Ngài cho biết: "Không ai có thể nói: Tôi tốt. Không đúng, đó là tự phụ, bởi vì ‘chúng ta phải luôn được biến đổi’".

Sau đó Đức Thánh Cha mời gọi các tín hữu tự hỏi mình một số câu hỏi. "Có đúng là chúng ta cảm nhận điều mà Chúa Giêsu cảm nhận? Chẳng hạn như khi chúng ta phải chịu một số điều sai hoặc một số điều sỉ nhục, chúng ta có phản ứng mà không thù oán trong tâm hồn và có tha thứ cho những người xin sự tha thứ không?"

"Khi chúng ta được mời gọi chia sẻ những niềm vui và nỗi buồn, chúng ta có chân thành khóc với người khóc và vui với người vui không? Khi chúng ta bày tỏ đức tin của mình, chúng tôi có làm điều đó với lòng can đảm và đơn sơ, không bị xấu hổ vì Tin Mừng không?".

Đức Thánh Cha Phanxicô đã nhấn mạnh rằng, chúng ta phải luôn luôn có những tâm tình mà Chúa Giêsu đã có, thêm vào đó tiếng kêu của Gioan Tẩy Giả kêu lên ngay cả trong trong sa mạc của nhân loại hôm nay, vốn đóng kín tâm trí và con tim lạnh lùng, và làm cho chúng ta tự hỏi liệu chúng ta có đang thực sự đi đúng đường, và sống một đời sống theo Tin Mừng".

Đức Thánh Cha nói thêm "Sự cứu độ được mang đến cho mỗi người, cho mọi người, không có ngoại lệ, đối với mỗi người chúng ta. Không ai trong chúng ta có thể nói, 'Tôi là thánh, tôi hoàn hảo, tôi đã được cứu độ. Không. Một lần nữa chúng ta xin sự cứu độ".

Sau đó Đức Thánh Cha nhấn mạnh rằng chúng ta phải dùng Năm Thánh Lòng Thương Xót để đi xa hơn trên con đường cứu độ này, theo cách mà Chúa Giêsu đã dạy chúng ta, vì Thiên Chúa muốn tất cả mọi người được cứu độ nhờ Đức Giêsu Kitô, Đấng Trung Gian duy nhất.

Tạ Ân Phúc