Mùa Vọng, thời kỳ của tràn đầy hy vọng

Mùa Vọng, thời kỳ của tràn đầy hy vọng

Trong buổi đọc kinh Truyền Tin trưa Chúa Nhật 07/12/2014, Đức Thánh Cha Phanxicô nhắc rằng Chúa Nhật thứ hai Mùa Vọng là một thời điểm tuyệt vời để "đánh thức trong chúng ta lòng mong đợi Chúa Kitô trở lại và tưởng nhớ lần đến mang tính lịch sử của Ngài"

Đức Thánh Cha nói rằng phụng vụ Lời Chúa giới thiệu cho chúng ta một sứ điệp tràn đầy hy vọng. Trích dẫn câu Kinh Thánh từ Sách Isaia "Hỡi dân Ta, hãy an tâm, hãy an tâm!", Đức Thánh Cha giải thích bài đọc này nói về thời kỳ vui mừng của sự giải thoát và cứu độ, và là thời điểm nhìn về phía trước với niềm tin tưởng vào tương lai.

Ngài cũng nói rằng Tiên tri Isaiah cũng đề cập đến những người đã trải qua thời kỳ đen tối, nhưng giờ đây thời kỳ an ủi đã đến. Nỗi buồn và sự sợ hãi nhường đường cho niềm vui, vì chính Chúa đã dẫn Dân Ngài vào con đường giải thoát và cứu độ.

Nhưng Đức Thánh Cha cũng nhấn mạnh rằng chúng ta không thể là sứ giả niềm an ủi của Thiên Chúa nếu chúng ta không trải nghiệm niềm vui được Ngài an ủi và yêu thương. Điều này đặc biệt xảy ra khi chúng ta lắng nghe Tin Mừng, mà mọi người cần phải mang theo trong túi của mình.

Đức Thánh Cha Phanxicô đã lưu ý rằng sứ điệp an ủi của Tiên Isaia vang lên trong ngày Chúa Nhật thứ hai Mùa Vọng này là dầu thơm xức lên các vết thương của chúng ta và động lực thúc đẩy chúng ta siêng năng dọn đường cho Chúa.

Đức Thánh Cha nói rằng biết bao tình huống đòi hỏi chứng tá an ủi của chúng ta: "Tôi nghĩ đến những người bị áp bức bởi sự đau khổ, bất công và sự đàn áp, những người nô lệ tiền bạc, quyền lực, thành công và thế tục. Chúng ta được mời gọi an ủi anh chị em chúng ta, làm chứng rằng chỉ có Thiên Chúa mới có thể loại bỏ những nguyên nhân của những thảm kịch hiện sinh và tinh thần".

Đức Thánh Cha nói thêm vị Tiên tri này nói với con tim chúng ta hôm nay để bảo với chúng ta rằng Thiên Chúa quên đi tội lỗi của chúng ta và an ủi chúng ta nếu chúng ta phó thác nơi Ngài một bằng một tâm hồn khiêm nhường và ăn năn. Thiên Chúa "sẽ giật sập các bức tường của sự dữ, sẽ lấp đầy các chỗ trống thiếu sót của chúng ta, sẽ làm phẳng các tì vết của kiêu căng và khoe khoang, và sẽ mở con đường để chúng ta gặp gỡ Ngài".

Tạ Ân Phúc