MỘT SỨ ĐIỆP VỀ VIỆC CHĂM SÓC CHA MẸ GIÀ MÀ CHÚNG TA RẤT NÊN ĐỌC

MỘT SỨ ĐIỆP VỀ VIỆC CHĂM SÓC CHA MẸ GIÀ MÀ CHÚNG TA RẤT NÊN ĐỌC

MỘT SỨ ĐIỆP VỀ VIỆC CHĂM SÓC CHA MẸ GIÀ MÀ CHÚNG TA RẤT NÊN ĐỌC

Cerith Gardiner

 – Một lời nhắc nhở quan trọng về bổn phận Kitô hữu của chúng ta!

Trong đại dịch covid-19, chắc hẳn ai trong chúng ta cũng trải nghiệm và có được những bài học, như là một lời cảnh tỉnh rất quan trọng - không chỉ về chính bản thân chúng ta, mà còn về những thế hệ cao niên, vốn là những người dễ bị tổn thương hơn. Thật thế, trong nhiều bối cảnh, do những hạn chế của dịch bệnh, nhiều người cả hơn một năm trời không được gặp gỡ, thăm nom, chăm sóc ông bà, cha mẹ lớn tuổi của mình. Và cũng không ít trường hợp, nhiều người đã không được ở bên để an ủi, nâng đỡ các bậc sinh thành của mình khi họ từ giã cõi đời.

Điều này quả thực rất đau lòng. Đồng thời, đó cũng là lời nhắc nhở về việc chúng ta cần phải yêu mến, kính trọng những bậc cao niên như thế nào khi chúng ta vẫn có họ bên cạnh.

Dưới đây là một bài chia sẻ được lan truyền trên mạng xã hội và Diane Bolton Corbett đã đăng lại. Thiết nghĩ, chúng ta rất nên đọc, vì nó giống như một lời nhắc nhở quan trọng về bổn phận Kitô hữu của chúng ta:

Khi cha mẹ già đi …

Hãy giúp cha mẹ sống tuổi già bằng chính tình yêu thương mà các ngài đã giúp bạn lớn lên…

Hãy nghe cha mẹ nói và kể những câu chuyện lặp đi lặp lại với cùng một sự kiên nhẫn và thích thú như các ngài đã nghe bạn khi bạn còn nhỏ…

Hãy nhường cho cha mẹ là người thắng cuộc, như rất nhiều lần các ngài đã nhường cho bạn chiến thắng….

Hãy giúp cha mẹ tận hưởng những lúc vui vẻ bên bạn bè, tươi cười trò chuyện với các cháu…

Hãy giúp cha mẹ thoải mái giữa những đồ vật đã đồng hành cùng các ngài trong suốt thời gian dài, đừng vất bỏ chúng, nếu không, các ngài sẽ bị rơi vào cảm giác như cuộc đời mình bị tước đoạt, xé nát…

Hãy để cha mẹ mắc lỗi, như rất nhiều lần bạn đã mắc lỗi…

HÃY GIÚP CHA MẸ SỐNG, và cố gắng làm cho cha mẹ hạnh phúc trong chặng cuối của cuộc đời mà chính các ngài rất khó bước đi; giống như các ngài đã đưa tay cho bạn khi bạn khó nhọc tập tễnh bước những bước đầu tiên!

“Hãy hiếu kính cha mẹ, để được sống lâu trên đất mà Ðức Chúa, Thiên Chúa của ngươi, ban cho ngươi” (Xh 20, 12).

Vâng, chúng ta hãy tạo điều kiện và giúp cho cha mẹ mình sống cuộc sống của các ngài một cách trọn vẹn, ngay cả khi điều đó cần sự kiên nhẫn và hy sinh. Hơn nữa, là Kitô hữu, đó là điều chúng ta được mời gọi để thi hành. Vì, khi phụng dưỡng và mang lại hạnh phúc cho cha mẹ là chúng ta đang phụng sự Cha chúng ta, Đấng ngự trên trời!

Nt. Anna Ngọc Diệp, OP
Dòng Đa Minh Thánh Tâm
Chuyển ngữ từ: aleteia.org (07. 7. 2022)