Mối quan tâm hàng đầu của Đức giáo hoàng: “Người ly dị tái hôn” và “một Thượng hội đồng hiệu quả hơn”

Mối quan tâm hàng đầu của Đức giáo hoàng: “Người ly dị tái hôn” và “một Thượng hội đồng hiệu quả hơn”

Mối quan tâm hàng đầu của Đức giáo hoàng: “Người ly dị tái hôn” và “một Thượng hội đồng hiệu quả hơn”

 Trong một cuộc trả lời phỏng vấn dành cho Vatican Insider, Đức Hồng y Giovanni Battista Re nói rằng triều đại giáo hoàng Phanxicô đang “đưa thế giới đến gần với đức tin hơn”.

“Đức giáo hoàng Phanxicô đã có một ảnh hưởng đặc biệt đối với mọi người, chiếm được tình cảm và lòng kính trọng của họ”. Với tư cách hồng y cao niên nhất trong hàng hồng y–giám mục, Đức hồng y Giovanni Battista Re là người đứng đầu Mật tuyển viện đã bầu ra Đức giáo hoàng Phanxicô. Vào lúc sắp diễn ra Công nghị Hồng y [ngoại lệ về Gia đình, 20 & 21-02], Nguyên Bộ trưởng Bộ Giám mục và Nguyên Chủ tịch Ủy ban Giáo hoàng về châu Mỹ Latinh đã đưa ra một cái nhìn rất tích cực về năm đầu tiên của triều đại giáo hoàng Phanxicô và sơ phác những lĩnh vực được Đức giáo hoàng Phanxicô coi là ưu tiên: đẩy mạnh việc chăm sóc mục vụ gia đình và làm cho Thượng Hội đồng hoạt động hiệu quả hơn.

– Đức giáo hoàng tiến hành cải tổ ra sao?

– Đức giáo hoàng Phanxicô là một người cải tổ kiên quyết. Cải tổ đầu tiên của ngài là một mẫu gương về lối sống đơn giản và đúng mực. Ngài đã bắt đầu cải tổ Giáo triều nhưng quá trình này sẽ mất một thời gian và các cải tổ cần được xem xét một cách cẩn thận, như Đức giáo hoàng hiện đang thực hiện với tám vị hồng y tư vấn.

– Đức hồng y tổng kết năm đầu tiên của Đức giáo hoàng Phanxicô trên ngai toà Phêrô như thế nào?

– Đức giáo hoàng Phanxicô được nhiều người yêu mến và kính trọng trên khắp thế giới. Việc ngài được bầu làm giáo hoàng đã là một bất ngờ cho công chúng và giới truyền thông. Mười hai tháng sau mọi người đã thấy kết quả rõ ràng và chỉ có thể đánh giá một cách tích cực. Đức giáo hoàng Phanxicô có một lực lượng ủng hộ lớn ở Nam bán cầu nhưng gốc gác Italia của ngài cũng như lòng sùng mộ Đức Maria của ngài là hiển nhiên. Điều đầu tiên ngài đã làm khi trở thành giáo hoàng là đến cầu nguyện ở Vương cung thánh đường Đức Bà Cả để xin Mẹ che chở triều giáo hoàng của ngài.

– Đối với Đức giáo hoàng Phanxicô việc chăm sóc mục vụ cho gia đình quan trọng ra sao?

– Đó là điều cơ bản. Đức giáo hoàng ý thức rõ rằng chăm sóc gia đình là rất quan trọng trong việc cải thiện xã hội và bảo đảm một tương lai chắc chắn hơn. Chính trong gia đình mà người ta đón nhận được Đức tin và các giá trị; đó là lý do tại sao Đức giáo hoàng Phanxicô xem gia đình là rất quan trọng.

– Liệu giáo lý về gia đình sẽ được bàn tới?

– Tôi không nghĩ rằng có thể xét lại việc không cho người ly dị tái hôn được lãnh nhận các bí tích. Đây là điều khách quan không thể thay đổi. Đức Phanxicô hướng sự quan tâm chăm sóc mục vụ của Giáo hội đến những ai thấy mình ở trong tình trạng này và cần giúp đỡ để có thể giữ được đức tin, sống đời sống cầu nguyện và tham dự Thánh lễ Chúa nhật. Đức giáo hoàng đang suy nghĩ xem có thể làm gì để trợ giúp những người ly dị tái hôn và thực tế những cách thức tốt hơn để chứng tỏ sự trợ giúp này đang được xem xét.

– Có đúng là Thượng Hội đồng cũng sẽ thay đổi?

– Tất nhiên là như thế. Đức Phaolô VI đã thiết lập Thượng Hội đồng như một công cụ để thúc đẩy tính hiệp đoàn nhưng Thượng Hội đồng cần hoạt động hiệu quả hơn và Đức giáo hoàng đã rất đúng khi kêu gọi thay đổi. Quy tụ ba trăm người cùng làm việc ăn ý với nhau là không dễ dàng và Đức giáo hoàng hoàn toàn ý thức rằng cung cách làm việc của Thượng Hội đồng cần phải đơn giản hóa.

(Vatican Insider)

 

Minh Đức
http://www.hdgmvietnam.org/moi-quan-tam-hang-dau-cua-duc-giao-hoang-“nguoi-ly-di-tai-hon”-va-“mot-thuong-hoi-dong-hieu-qua-hon”/5827.57.7.aspx