Mẹ Têrêsa mong các gia đình yêu thương nhau trước khi yêu thương người nghèo

Mẹ Têrêsa mong các gia đình yêu thương nhau trước khi yêu thương người nghèo

Mẹ Têrêsa mong các gia đình yêu thương nhau trước khi yêu thương người nghèo

Nếu bạn muốn yêu thương người nghèo, thì điều quan trọng trước tiên là hãy yêu thương gia đình mình.

Nhiều người trong chúng ta tỏ ra kính nể và ngưỡng mộ khi nhìn về cuộc đời của Mẹ Têrêsa và tình yêu sâu sắc của Mẹ dành cho người nghèo.

Gương mẫu của Mẹ Têrêsa đáng được kính trọng. Và gương mẫu này có vẻ như là một mục tiêu không thể đạt được.

Tuy nhiên, Mẹ Têrêsa tin rằng mọi người đều có thể yêu thương người nghèo, nhưng điều đó phải bắt đầu từ gia đình.

Mẹ đã nói những lời này với người dân Hoa Kỳ khi lãnh nhận Huân chương Tự do của Tổng thống (Presidential Medal of Freedom) từ Tổng thống Ronald Reagan.

"Vì vậy, hỡi những người chị em, những người anh em và những người cha của tôi đang hiện diện nơi đây - cùng với tất cả những người nghèo khổ của chúng ta, hàng ngàn hàng vạn người mà chúng ta có liên hệ đến, tôi mang lòng biết ơn của họ đến cho các bạn. Và hãy giữ lấy niềm vui của việc yêu thương. Hãy yêu thương họ, và bắt đầu từ trong gia đình của bạn trước tiên. Và tình yêu đó sẽ thấm nhập đến cả nơi xa xôi nhất mà chưa ai từng đến - đó là sự ân cần và tình yêu của Chúa Kitô."

Ở nơi khác, Mẹ cũng đã nói lên những lời nổi tiếng về việc “hãy tìm Calcutta của riêng bạn”.

"Hãy ở lại nơi bạn đang sống. Hãy tìm Calcutta của riêng bạn. Hãy tìm người bệnh tật, đau khổ và cô đơn, ngay tại nơi bạn đang sống - nơi chính quê hương và nơi chính gia đình của bạn, nơi sinh sống, nơi làm việc và nơi học đường của bạn. Nếu bạn có sáng suốt để nhận ra, thì bạn có thể tìm thấy Calcutta trên khắp thế giới. Ở khắp mọi nơi, bất cứ nơi nào bạn đi đến, bạn cũng sẽ tìm thấy những người không ai cần đến, những người không được yêu thương, không được chăm sóc, những người hoàn toàn bị xã hội chối bỏ - hoàn toàn bị lãng quên, hoàn toàn bị bỏ lại một mình."

Xét về nhiều phương diện, điều này còn khó hơn cả việc yêu thương người nghèo! Không phải lúc nào chúng ta cũng nhìn thấy người nghèo hàng ngày, nhưng chúng ta lại sống với các thành viên trong gia đình của mình, và nhìn thấy họ rất thường xuyên. Họ là những người chúng ta cần phải yêu thương đầu tiên.

Nếu chúng ta không yêu thương gia đình của mình, làm sao chúng ta có thể yêu thương người nghèo?

Hãy yêu thương gia đình của bạn!

Tác giả: Philip Kosloski, Nguồn: aleteia.org (05/9/2021)
Chuyển ngữ: Phil. M. Nguyễn Hoàng Nguyên

https://giaophanvinhlong.net/me-teresa-muon-cac-gia-dinh-yeu-thuong-nhau-truoc-khi-yeu-thuong-nguoi-ngheo.html