Lòng thương xót của Chúa thì không có giới hạn

Lòng thương xót của Chúa thì không có giới hạn

Trong buổi đọc Kinh Truyền Tin Chúa Nhật 06/04/2013, Đức Thánh Cha Phanxicô đã giải thích đoạn Tin Mừng liên quan đến trình thuật Chúa Giêsu làm cho Lazarô sống lại từ cõi chết. Đức Thánh Cha nói rằng phép lạ này "là tột đỉnh các dấu lạ phi thường mà Chúa Giêsu đã thực hiện: đó là cử chỉ quá to lớn, quá rõ ràng của Thiên Chúa, nên không được các thượng tế tha thứ, vì thế sau biết sự việc, họ đã quyết định giết Chúa Giêsu".

Đức Thánh Cha Phanxicô nhắc nhở các tín hữu rằng lời của Chúa Giêsu là "những lời mãi mãi khắc sâu vào ký ức của cộng đoàn Kitô hữu: ‘Chính Thầy là sự sống lại và là sự sống. Ai tin vào Thầy, thì dù đã chết, cũng sẽ được sống. Ai sống và tin vào Thầy, sẽ không bao giờ phải chết’". Ngài nói thêm vì lời hứa này, chúng ta tin rằng những người tin vào Chúa Giêsu và tuân theo giới răn của Ngài sẽ được đưa vào sự sống mới sau khi qua đời.

Đức Thánh Cha giải thích rằng Chúa Giêsu mời gọi chúng ta khi Ngài kêu Lazarô trước mộ của anh: "Anh La-da-rô, hãy ra khỏi mồ !". Tiếng kêu này được gửi đến mỗi người "bởi vì chúng ta được đánh dấu bởi sự chết". Nhưng "Chúa Kitô không cam chịu những ngôi mộ mà chúng ta xây nên bằng những chọn lựa tội lỗi và chết chóc với những lỗi lầm và tội lỗi của chúng ta. Chúa Giêsu mời gọi chúng ta, gần như truyền lệnh cho chúng ta hãy ra khỏi những ngôi mồ mà tội lỗi đã nhận sâu chúng ta trong đó". Đây là nơi mà sự sống lại của chúng ta bắt đầu: "Khi chúng ta vâng phục lệnh truyền của Chúa Giêsu để bước vào ánh sáng, sự sống; khi những chiếc mặt nạ rơi khỏi khuôn mặt của chúng ta… và chúng ta tìm lại được can đảm của gương mặt nguyên thủy, vốn được dựng nên theo hình ảnh giống Thiên Chúa".

Kết thúc bài giáo lý của mình, Đức Thánh Cha Phanxicô nhắc nhở các tín hữu, việc Chúa Giêsu làm cho Lazarô sống lại cho chúng ta thấy rằng "lòng thương xót của Chúa thì không có giới hạn, được trao tặng cho tất cả mọi người… Chúa luôn sẵn sàng lăn bia mộ những tội lỗi của chúng ta, điều làm tách rời chúng ta khỏi Ngài, là ánh sáng của những người sống".

Sau khi đọc kinh Truyền Tin, Đức Thánh Cha Phanxicô nhắc lại ngày tưởng niệm 20 năm tội ác diệt chủng chống lại người dân Tutsi ở Rwanda. Sau khi bày tỏ sự gần gũi tinh thần với họ, ngài khẩn cầu "sự bảo trợ của Đức Mẹ Kibeho trên toàn thể đất nước Rwanda yêu quý" trước đám đông lần chuỗi Mân Côi cho họ.

Sau đó, Đức Thánh Cha chào đón khách hành hương từ khắp nơi trên thế giới, nhất là những người trẻ, những người đã lãnh nhận, hoặc chuẩn bị lãnh nhận Bí tích Thêm Sức .

Cuối cùng, Đức Thánh Cha Phanxicô tặng tất cả những người hành hương món quà là một quyển Tin Mừng. Ngài nhắc nhở những người tham dự rằng trong những Chúa Nhật trước ngài đã đề nghị tất cả các Kitô hữu phải mang theo một quyển Tin Mừng nhỏ để có thể đọc thường xuyên. Ngài nói thêm: "Và sau đó, tôi nghĩ về những truyền thống cổ xưa của Giáo Hội, trong Mùa Chay thường trao sách Tin Mừng cho những người dự tòng, những người chuẩn bị lãnh nhận Bí tích Rửa Tội. Vì vậy, hôm nay tôi muốn tặng anh chị em trong Quảng trường một quyển Tin Mừng bỏ túi  - nhưng như là một dấu chỉ gởi đến tất cả mọi người".

Đức Thánh Cha khích lệ  tất cả những người nhận được sách Tin Mừng hãy thực hiện một số việc bác ái cho tha nhân, và mời gọi mọi người hãy tận dụng lợi thế của công nghệ hiện đại để mang theo Kinh Thánh bên mình hằng ngày, đọc Kinh Thánh thường xuyên, và đón nhận sứ điệp Tin Mừng bằng con tim rộng mở. Vì hạt giống tốt sẽ sinh hoa kết quả. 
 
Tạ Ân Phúc