Lễ tôn phong hiển thánh hai Đức giáo hoàng Gioan XXIII và Gioan Phaolô II: một ngày lịch sử

Lễ tôn phong hiển thánh hai Đức giáo hoàng Gioan XXIII và Gioan Phaolô II: một ngày lịch sử

WHĐ (27.04.2014) – Hôm nay, Chúa nhật 27-04-2014, lễ kính Lòng Chúa Thương Xót, là một ngày không thể nào quên của Roma. Lần đầu tiên và duy nhất trong lịch sử 2.000 năm của Giáo hội Công giáo, hai vị giáo hoàng được tôn phong hiển thánh trước sự hiện diện của hai vị giáo hoàng và 800.000 tín hữu đầy sốt sắng và vui mừng.

Trước sự hiện diện của vị tiền nhiệm là Đức giáo hoàng Bênêđictô XVI và đông đảo tín hữu đứng chật kín quảng trường Thánh Phêrô, ra tận phía bên ngoài lâu đài Thiên Thần và các con đường xung quanh, Đức giáo hoàng Phanxicô đã tuyên thánh cho hai vị giáo hoàng vĩ đại: Đức giáo hoàng Gioan XXIII và Đức giáo hoàng Gioan Phaolô II. Hai vịthánh giáo hoàng đã trải qua những bi kịch của thế kỷ XX, nhưng đã không bị nghiền nát, như Đức giáo hoàngPhanxicô nói trong bài giảng.

Nghi thức tuyên thánh diễn ra vào đầu buổi lễ. Vị Bộ trưởng Bộ Phong Thánh, Đức hồng y Angelo Amato ba lần thỉnh cầu Đức giáo hoàng chủ sự ghi tên Đức Gioan XXIII và Đức Gioan Phaolô II vào Sổ bộ các thánh.

Tiếp theo là nghi thức quan trọng nhất, khoảnh khắc cảm động nhất của lễ tuyên thánh. Đức Thánh Cha Phanxicô long trọng đọc công thức tuyên thánh bằng tiếng Latinh: “Để tôn vinh Thiên Chúa Ba Ngôi và tuyên dương đức tin Công giáo và thăng tiến đời sống Kitô giáo, với quyền bính của Chúa Giêsu Kitô Chúa chúng ta, của hai thánh Tông đồ Phêrô và Phaolô, sau khi suy nghĩ chín chắn, khẩn cầu ơn phù trợ của Chúa và lắng nghe ý kiến của nhiều anh em trong hàng Giám mục, chúng tôi tuyên bố và xác định các Chân phước Gioan XXIII và Gioan Phaolô II là Hiển Thánh, và chúng tôi ghi tên các ngài vào Sổ bộ các Thánh, đồng thời quy định rằng trong toàn thể Giáo hội, các ngài phải được sùng mộ tôn kính trong số các thánh”.

Sau đó toàn thể các tín hữu hoan hô các vị tân hiển thánh trong tiếng chuông rền vang của các nhà thờ của Thành phố Vĩnh Cửu.

Trên lễ đài, Đức Thánh Cha Phanxicô chủ sự nghi thức cùng với bốn vị Hồng y. Hai hòm thánh tích được đặt gần bàn thờ: một chiếc lọ nhỏ đựng máu của Đức Gioan Phaolô II và một chiếc khác có một mẩu da của Đức Gioan XXIII. Bài Phúc Âm được hát bằng tiếng Latinh và tiếng Hy Lạp. Trong phần Lời nguyện tín hữu, ý nguyện bằng tiếng Pháp donữ tu người Pháp Marie Simon Pierre đọc. Nữ tu này là người được khỏi bệnh cách lạ lùng nhờ lời chuyển cầu của Chân phước Gioan Phaolô II.

“Thánh Gioan XXIII và Thánh Gioan Phaolô II đã trải qua những bi kịch của thế kỷ XX nhưng các ngài đã không bịnghiền nát”, Đức Thánh Cha Phanxicô nhấn mạnh như trên trong bài giảng, và chính ngài cũng cảm thấy ấn tượng và xúc động rõ ràng vì điều đó. “Nơi hai vị thánh này, Thiên Chúa mạnh mẽ hơn, và đức tin vào Chúa Giêsu Kitô Đấng Cứu Chuộc của con người và là Chúa của lịch sử, cũng trở nên mạnh mẽ hơn. Nơi hai vị thánh này, là những người đã chiêm ngắm những thương tích của Chúa Kitô và là chứng nhân của lòng Chúa thương xót, vẫn luôn có một niềm hy vọng sống động và một niềm vui rực rỡ khôn tả”. Đó là hy vọng và niềm vui mà Chúa Kitô Phục Sinh ban cho các môn đệ, và không có gì và không ai có thể lấy mất.

Cộng đoàn đã vỗ tay hoan hô khi Đức Thánh Cha Phanxicô nói rằng “khi triệu tập Công đồng, Đức Gioan XXIII đã tỏ ra hết lòng vâng phục Chúa Thánh Thần. Đó là sự phục vụ lớn lao của ngài đối với Giáo hội; ngài là vị Giáo hoàng của sự vâng phục Chúa Thánh Thần”.

 

Cộng đoàn càng vỗ tay hơn nữa khi Đức giáo hoàng Phanxicô ca ngợi Đức Gioan Phaolô II là “Giáo hoàng của gia đình”. Đức giáo hoàng Phanxicô nhắc lại rằng Đức Gioan Phaolô II đã từng nói rằng ngài muốn mọi người nhớ đến ngài như một giáo hoàng của gia đình. Và Đức giáo hoàng Phanxicô nói thêm: “Tôi muốn nhấn mạnh rằng, đang khi chúng ta chuẩn bị cho Thượng Hội đồng Giám mục về gia đình và với các gia đình, thì từ Trời cao, chắc chắn ngài sẽ đồng hành và nâng đỡ chúng ta”.

Chân dung của hai vị tân hiển thánh được treo phía trên cao, ở mặt tiền của Vương cung thánh đường Thánh Phêrô. Khi Đức nguyên giáo hoàng Bênêđictô XVI đến, ngài mặc áo dài trắng và đội mũ mitra, cộng đoàn đã vỗ tay rất dài chào đón ngài. Ngài đến ngồi phía bên trái bàn thờ, ở hàng ghế đầu tiên trong số các vị hồng y đồng tế. Dựa vào cây gậy, ngài giơ cả hai tay chào các vị hồng y và giám mục hiện diện. Đức giáo hoàng Phanxicô đã đến chào và ôm hôn vị tiền nhiệm của mình. Kể từ khi từ nhiệm hồi năm ngoái, Đức Bênêđictô XVI luôn sống ẩn dật tại Vatican. Một biểu ngữ ghi dòng chữ: Hai vị thánh giáo hoàng trên thiên quốc, hai vị giáo hoàng ở quảng trường Thánh Phêrô.

Kết thúc Thánh lễ, trước khi đọc kinh Lạy Nữ vương Thiên đàng -thay cho kinh Truyền Tin trong Mùa Phục sinh-, Đức Thánh Cha Phanxicô đã cảm ơn tất cả những người đến tham dự Thánh lễ tôn phong hiển thánh hai vị giáo hoàng - là những người đã đóng góp cho sự nghiệp hoà bình và phát triển các dân tộc, những đóng góp sẽ không hề phai nhoà.

Sau đó, các đoàn đại biểu nước ngoài đã lần lượt đến chào Đức giáo hoàng Phanxicô. Nhà vua Juan Carlos và Hoànghậu Sofia của Tây Ban Nha sẽ được Đức Thánh Cha tiếp kiến riêng vào sáng thứ Hai. Cuối cùng trước khi ra về, Đức Thánh Cha Phanxicô đã lên chiếc xe mui trần để đi chào đám đông dân chúng.

(Vatican Radio)

 

Minh Đức
Nguồn: Website Hội đồng Giám mục Việt Nam