Lễ Chúa Kitô Vua: Đức Thánh Cha tuyên phong 6 vị tân hiển thánh

Lễ Chúa Kitô Vua: Đức Thánh Cha tuyên phong 6 vị tân hiển thánh

20141124-DTC-tuyen-phong-6-vi-thanhSáng Chúa Nhật 23/11/2014, Lễ Chúa Kitô Vua, Đức Thánh Cha Phanxicô chủ sự Thánh lễ tuyên hiển thánh cho 6 vị chân phước. Trong số 6 vị tân hiển thánh có bốn vị người Ý: Đức Giám Mục Giovanni Antonio Farina (1803-1888), Cha Ludovico Casoria da (1814-1885), Thầy Nicola Longobardi (1650-1709), Amato Ronconi (1226-1292); và hai vị người Ấn Độ: Nữ tu Euphrasia Eluvathingal Thánh Tâm Chúa Giêsu (1877-1952) Cha Kuriakose Elias Chavara Thánh Gia (1805-1871).

Mặc dù thời tiết Rôma ẩm ướt lạnh, hàng chục ngàn người đã tập trung chật kín Quảng trường Thánh Phêrô để tham dự Thánh lễ. Trước khi Đức Thánh Cha tuyên thánh, Đức Hồng Y Angelo Amato, Tổng trưởng Bộ Phong thánh, đã trình bày vắn tắt tiểu sử của họ. Mỗi vị trong số họ đều có sự gắn kết đặc biệt với những người nghèo và người đau khổ.

Thánh lễ tuyên thánh được cử hành vào Lễ Chúa Kitô Vua, Chúa Nhật cuối cùng của Năm phụng vụ, trước khi bắt đầu Năm phụng vụ mới bằng Chúa Nhật thứ nhất Mùa Vọng. Trong bài giảng lễ, Đức Thánh Cha nói rằng đây một lời nhắc nhở rằng Nước Thiên Chúa "vương quốc của sự thật và sự sống, vương quốc của sự thánh thiện và ân sủng, vương quốc của công lý, tình yêu và hòa bình".

Suy tư về các bài đọc, Đức Thánh Cha nhắc nhở các tín hữu về sự chăm sóc và tình yêu mà vị Mục Tử Nhân Lành, Chúa Giêsu Kitô, đã dành cho đàn chiên của mình. Đức Thánh Cha nói thêm rằng những người được kêu gọi trở thành mục tử không thể xa rời mẫu gương của Chúa Kitô để không trở thành những người chăn thuê, hoặc người làm việc tiền. Đức Thánh Cha nói thêm: "Về vấn đề này, Dân Chúa nhận thức không sai lầm trong việc nhận ra người mục tử tốt lành phân biệt họ với những người chăn thuê".

Giải thích về Tin Mừng Chúa Nhật, Đức Thánh Cha nói rằng Tin Mừng cho thấy điều gì "Nước Chúa Giêsu đòi hỏi chúng ta". Tin Mừng Thánh Mátthêu dụ ngôn về sự phán xét chung, trong đó Vua tách người công chính ra khỏi người vô đạo. Vua nói với người công chính: "Nào những kẻ Cha Ta chúc phúc, hãy đến thừa hưởng Vương Quốc dọn sẵn cho các ngươi ngay từ thuở tạo thiên lập địa. Vì xưa Ta đói, các ngươi đã cho ăn; Ta khát, các ngươi đã cho uống ; Ta là khách lạ, các ngươi đã tiếp rước; Ta trần truồng, các ngươi đã cho mặc; Ta đau yếu, các ngươi đã thăm viếng; Ta ngồi tù, các ngươi đến hỏi han".

Đức Thánh Cha lưu ý rằng ơn cứu độ không bắt đầu từ những lời tuyên xưng về vương quyền của Chúa Kitô, nhưng từ sự noi gương các công việc từ bi của Ngài. "Ai làm trọn những công việc đó chứng tỏ người ấy đón nhận vương quyền của Chúa Kitô, bởi vì người ấy đã mở cửa tâm hồn mình cho lòng khoan dung của Thiên Chúa. Vào cuối cuộc đời, chúng ta sẽ bị phán xét dựa vào tình yêu, sự gần gũi và sự dịu dàng dành cho anh chị em chúng ta. Được vào Nước Thiên Chúa hay bị bị loại trừ là tùy thuộc vào tương quan của chúng ta với tha nhân".

Đối với sáu vị tân hiển thánh, Đức Thánh Cha nói rằng mỗi người, tùy theo cách riêng của họ, đã phục vụ Nước Chúa. Đời sống của họ phản ánh người công chính trong Tin Mừng, Đức Thánh Cha nói rằng mỗi vị thánh đáp lại "giới răn mến Chúa yêu người bằng sự sáng tạo phi thường. Họ đã tận tâm phục vụ người thua kém nhất giúp đỡ những người túng thiếu, bệnh tật, người già và người lữ khách. Sự ưu tiên mà họ dành cho người bé nhỏ nhất người bần cùng sự phản ánh mẫu mực của tình yêu vô điều kiện của Thiên Chúa".

Đức Thánh Cha nguyện xin các vị tân hiển thánh sẽ làm gia tăng niềm vui bước theo Tin Mừng trong các Kitô hữu nắm lấy nó "như la bàn của đời sống chúng ta".

Kết thúc bài giảng, Đức Thánh Cha Phanxicô mời gọi tín hữu tiếp bước các vị tân hiển thánh: "Chúng ta hãy theo bước chân của họ, noi gương đức tin tình yêu của họ, để niềm hy vọng của chúng ta cũng có thể mặc lấy sự bất diệt. Cầu xin cho chúng ta đừng bị phân tâm bởi những lợi ích trần thế chóng qua".

Tạ Ân Phúc