Kitô hữu phải là chứng nhân cho sự phục sinh của Chúa Giêsu

Kitô hữu phải là chứng nhân cho sự phục sinh của Chúa Giêsu

Hôm Chúa Nhật 17/05/2015, Đức Thánh Cha Phanxicô đã tuyên hiển thánh cho bốn vị nữ tu sống vào thế kỷ 19, họ đã dấn thân cho công cuộc giáo dục.

Trong thánh lễ Chúa Nhật VII Phục Sinh, Đức Thánh Cha Phanxicô đã tuyên hiển thánh 4 vị nữ tu gồm: Marie-Alphonsine và Mary of Jesus Crucified từ vùng lãnh thổ làm nên lịch sử Palestine; Jeanne Emilie de Villeneuve của Pháp; và Maria Cristina, người Ý.

Trong bài giảng Lễ, Đức Thánh Cha tập trung vào bài đọc thứ nhất, từ sách Công vụ Tông đồ mô tả sự việc sau khi Chúa Thăng Thiên, các Tông Đồ đã tuyển chọn một người để thế chỗ của Giuđa. Đức Thánh Cha nói rằng ngày nay chúng ta đặt nền tảng đức tin của mình dựa trên chứng tá của Nhóm Mười Hai, những nhân chứng của sự Phục Sinh của Chúa Giêsu. Thực vậy mỗi môn đệ của Chúa Giêsu "được mời gọi trở thành nhân chứng cho sự sống lại của Ngài, nhất là cho những người lãng quên Thiên Chúa và sự mất phương hướng của con người được thể hiện rõ ràng nhất".

Đức Thánh Cha Phanxicô xác định một số đặc điểm đã được các vị tân hiển thánh minh chứng, đó là sự cần thiết trở thành  chứng nhân cho sự phục sinh Chúa Giêsu của các Kitô hữu. Ngài nói Kitô hữu phải "ở lại trong Chúa Kitô phục sinh và trong tình yêu của Ngài". Đây là "bí mật của các thánh: ở lại trong Đấng Kitô, kết hiệp cùng Ngài như nhành với cây nho, để sinh nhiều hoa trái (x Ga 15, 1-8). hoa trái này không gì khác hơn là tình yêu".

Đức Thánh Cha nói rằng "Mối tương quan với Chúa Giêsu phục sinh là 'bầu khí' để người Kitô hữu sống chứng nhân, và họ tìm thấy sức mạnh để trung thành với Tin Mừng, ngay cả trong bối cảnh khó khăn và hiểu lầm". Tình yêu mãnh liệt dành cho Chúa Kitô làm cho các môn đệ Ngài tận hiến bản thân cho tha nhân.

Chứng tá Kitô giáo đích thực cũng đòi hỏi sự hiệp nhất giữa các môn đệ. Chúa Giêsu, vào đêm trước Cuộc Khổ nạn đã cầu nguyện với Thiên Chúa Cha để các môn đệ Ngài nên "một" như Thiên Chúa Ba Ngôi là một. Tình yêu này dẫn chúng ta vào đời sống phục vụ lẫn nhau.

Đức Thánh Cha Phanxicô đưa ra lời mời gọi: "Hãy ở lại trong Thiên Chúa và trong tình yêu của Ngài, để loan báo bằng lời nói và đời sống của chúng ta về sự sống lại của Chúa Giêsu, để chứng tỏ sự hiệp nhất với nhau và chứng tỏ lòng bác ái đối với tất cả mọi người. Đây là điều mà bốn vị Thánh nữ được tuyên thánh hôm nay đã thực hiện". Ngài kết thúc bài giảng của mình bằng lời cầu nguyện: "Khi trở về nhà, chúng ta hãy mang lấy niềm vui của cuộc gặp gỡ Chúa Phục Sinh này. Hãy vun trồng trong con tim mình sự dấn thân ở lại trong tình yêu của Thiên Chúa. Hãy hiệp nhất với Ngài và hiệp nhất giữa chúng ta với nhau, và theo bước chân của bốn vị nữ thánh, những mẫu gương thánh thiện mà Giáo Hội mời gọi chúng ta noi theo".

Tạ Ân Phúc