Khi Đức Thánh Cha trò chuyện từ con tim, từ tận đáy lòng

Khi Đức Thánh Cha trò chuyện từ con tim, từ tận đáy lòng

Lời mời gọi của Đức Thánh Cha Phanxicô nhắn gởi các linh mục và tu sĩ (ở Cuba và các nơi khác) tận hiến hoàn toàn cho người người nghèo thật sự là lời mời gọi của Tin Mừng.

Tin tức truyền thông cho hay Đức Thánh Cha đã “đi ra khỏi” bài diễn văn được chuẩn sẵn ở Nhà thờ Chánh tòa Đức Mẹ Vô Nhiễm Havana để nói ứng khẩu không chuẩn bị trước.Tờ Guardian gọi điều đó là Đức Thánh Cha Phanxicô đang “gỡ bỏ mọi cản trở”

Chẳng có gì phải ngạc nhiên cả. Vào năm 2013 khi Ngài gặp gỡ sinh viên, giáo viên và các bậc phụ huynh ở một trường Dòng Tên ở Ý và Albani, ngài đã nói rằng “Tôi đã chuẩn bị bài diễn văn cho anh chị em… nhưng nó dài tới 5 trang giấy! Hơi chán.. Chúng ta hãy làm điều gì đó khác” và Ngài đã làm điều đó. Giờ đây điều đó cũng được trông đợi xảy ra khi Đức Thánh Cha Phanxicô nghĩ rằng nó thích hợp, ngài để qua một bên bài huất từ soạn sẵn của mình.

Tùy theo cách bạn nhìn nhận nó, Đức Thánh Cha Phanxicô có cách giải thoát để là chính mình và nói từ con tim, từ tận đáy lòng. Khi Ngài thực hiện điều đó, Ngài thường để lại cho chúng ta những viên đá quý mà đôi khi khôn được để ý đến. Chính ngài đã làm điều này ở Havana khi Ngài trò chuyện với các chủng sinh, các linh mục, các tu sĩ nam nữ.

Trong buổi cầu nguyện Kinh Chiều ở Havana, Đức Thánh Cha Phanxicô đã nói với cộng đoàn của Ngài về một vị linh mục lớn tuổi khôn ngoan một lần nọ đã nói với ngài về sự nguy hiểm của các linh mục và các nữ tu tích lũy quá nhiều của cải cho chính họ.

“Khi tinh thần của cải đi vào con tim của một người đã được thánh hiến, một linh mục, một giám mục, một vị Giáo hoàng, khi anh chị em bắt đầu tích lũy tiền bạc để đảm bảo tương lai… Khi đó, chẳng hạn, một dòng tu bắt đầu tích lũy (quá nhiều) tiền bạc, Thiên Chúa thì rất tốt lành, Ngài sẽ gửi đến một người thủ quỹ tai hại, người này sẽ làm rối loạn việc tích góp. Ơn này của Chúa dành cho Giáo Hội của Ngài, những người thu quỹ tai hại, giúp chúng ta trở nên ‘khó nghèo’ trở lại và không có gì cả (từ quá nhiều của cải).

Không nghi ngờ gì nữa, nhiều Giám mục hoặc Bề trên Tổng quyền, những người đối phó với những kế toán kém năng lực và những nhà quản lý tài chính dở tệ sẽ không quá háo hức với lời tuyên bố của Đức Thánh Cha. Đức Thánh Cha Phanxicô chưa từng khuyến khích thực hiện tài chính xấu. Ngài đang nói về sự quá đáng gắn liền với tiền bạc và những của cải thế gian có thể dẫn dắt mọi giáo sĩ và tu sĩ đánh mất sự tập trung vào sứ điệp Tin Mừng như được chứa đựng trong Các Mối Phúc Thật.

Vì thế Đức Thánh Cha Phanxicô có ngụ ý gì khi Ngài với thính giả ở Havana, “sự giàu có sẽ bần cùng hóa anh chị em, sự giàu có lấy đi những điều tốt nhất mà anh chị em có… phải chăng sự giàu có chính là niềm tin vào Thiên Chúa?”

Có nhiều hình thức của nghèo khổ. Trong đời sống thế gian của Ngài, Chúa Giêsu đã không xa lạ với nghèo khổ. Ngài đã hiểu sự đau khổ mà người nghèo trải qua. Vì lý do này mà bất cứ lúc nào có thể, Chúa Giêsu luôn cố gắng làm nhẹ gánh nặng của người nghèo. Hãy xem trích dẫn lời của Đức Thánh Cha Phanxicô khi Ngài trò chuyện với các sinh viên dòng Tên lúc đó: “Nghèo khổ trên thế giới là sự xúc phạm. Trong một thế giới mà ở đó có rất nhiều của cải, rất nhiều tài nguyên để nuôi sống mọi người, nhưng thật không thể hiểu được vẫn có nhiều trẻ em đói, vẫn có nhiều trẻ em không được đi học, có quá nhiều người nghèo. Ngày nay, nghèo khổ là một tiếng khóc than. Tất cả chúng ta phải nghĩ rằng nếu chúng ta trở nên nghèo đi một chút, tất cả chúng ta phải làm điều này. Làm thế nào tôi có thể trở nên nghèo đi một chút để giống Chúa Giêsu hơn, Đấng đã là một người Thầy nghèo?” .

Lời mời gọi của Đức Thánh Cha Phanxicô nhắn gởi các linh mục và tu sĩ (ở Cuba và các nơi khác) tận hiến hoàn toàn cho người người nghèo thật sự là lời mời gọi của Tin Mừng. Thật vậy, đó là lời mời gọi tất cả chúng ta, những người tin và theo Chúa Giêsu.

Cha Paul Samasumo, Đài phát thanh Vatican

Nguyễn Trung Tú chuyển ngữ