Khi chúng ta quảng đại, Thiên Chúa thực hiện những điều tuyệt diệu trong chúng ta

Khi chúng ta quảng đại, Thiên Chúa thực hiện những điều tuyệt diệu trong chúng ta

Trong buổi đọc Kinh Truyền Tin hôm Chúa Nhật, Đức Thánh Cha suy niệm trình thuật Tin Mừng về mẻ cá kỳ diệu và ơn gọi của Thánh Phêrô.

Trong huấn từ Kinh Truyền Tin Chúa Nhật 10/2/2019, Đức Thánh Cha Phanxicô nói về bài Tin Mừng liên quan đến dấu lạ mẻ cá phi thường, “một dấu chỉ về quyền năng trong lời của Chúa Giêsu”. Khi chúng ta quảng đại đáp lại lời mời gọi của Thiên Chúa, Chúa Giêsu Chúa thực hiện những điều tuyệt diệu trong chúng ta

Ra chỗ nước sâu

Đức Thánh Cha suy tư về trình thuật Tin Mừng kể về việc Chúa Giêsu đã “gây ngạc nhiên” cho Simon bằng cách lên thuyền của ông và đưa ra khỏi bờ một chút để Ngài giảng dạy cho dân chúng. Sau đó, Chúa Giêsu đã tạo ra một điều đáng ngạc nhiên khác bằng cách yêu cầu Simon đưa ra chỗ nước sâu và thả lưới bắt cá.

Simon (người mà sau đó Chúa Giêsu đặt tên là Phêrô) ban đầu dường như phản đối; nhưng vì được truyền cảm hứng từ sự hiện diện của Chúa Giêsu và được chiếu sáng bởi lời của Ngài, Simon đã làm theo yêu cầu. Đức Thánh Cha nói rằng “đó là đáp lời của đức tin, đáp lời mà chúng ta cũng được mời gọi; và thái độ cởi mở mà Chúa yêu cầu tất cả các môn đệ của Ngài, nhất là những người có trách nhiệm trong Giáo Hội”.

“Sự vâng phục tin tưởng” của Simon mang lại kết quả là mẻ cá kỳ diệu. Đức Thánh Cha giải thích rằng “khi chúng ta quảng đại đến với sự phục vụ của Ngài, Chúa Giêsu thực hiện những điều tuyệt diệu trong chúng ta.

Thiên Chúa mở ra những chân trời mới

Đức Thánh Cha nói rằng đây là cách Chúa Giêsu đối xử với mỗi chúng ta: “Ngài yêu cầu chúng ta tiếp đón Ngài trên thuyền của đời sống chúng ta, bắt đầu lại với Ngài và lên đường hướng đến một vùng biển mới, nơi làm cho chúng ta đầy bất ngờ”. Lời mời gọi của Chúa Giêsu mang lại ý nghĩa mới cho sự hiện hữu của chúng ta. Nếu chúng ta, như Phêrô, đôi khi ngạc nhiên hoặc do dự trước lời mời gọi này, Chúa Giêsu sẽ khích lệ chúng ta. Nếu chúng ta tin cậy vào Thiên Chúa, Ngài sẽ giải thoát chúng ta khỏi tội lỗi, “và mở ra cho chúng ta những chân trời mới, để cộng tác trong sứ mệnh của Ngài”.

Phép lạ vĩ đại nhất mà Chúa Giêsu đã thực hiện đối với Simon và những ngư phủ thất vọng và mệt mỏi khác, không phải là những mẻ lưới chứa đầy cá, mà để giúp họ không trở thành nạn nhân của sự thất vọng và chán nản khi đối mặt với thất bại. “Ngài đã mở cho họ trở thành những người loan báo và làm chứng cho Lời của Ngài và cho Nước Trời.

Đức Thánh Cha mời gọi tham gia các nỗi lực để chấm dứt nạn buôn người

Đức Thánh Cha Phanxicô cũng mời gọi những nỗ lực đổi mới để bảo vệ các nạn nhân của nạn buôn người, và lên án nạn bóc lột và nô lệ đàn ông, phụ nữ và trẻ em.

Đức Thánh Cha Phanxicô đã thu hút sự chú ý đến “tai họa” vấn nạn buôn người và kêu gọi các nhà lãnh đạo chính phủ đối diện với các nguyên nhân của nạn buôn người.

Nhắc lại Ngày Thế giới Cầu nguyện và Nhận thức chống lại nạn buôn người, diễn ra vào ngày lễ Thánh Josephine Bakhita (8/2), Đức Thánh Cha nói rằng phương châm năm nay – “Cùng nhau chống lại nạn buôn người” - là “một lời mời gọi tham gia lực lượng để vượt thắng thách đố này”. Tất cả chúng ta “có thể và phải làm việc cùng nhau để tố cáo các trường hợp bóc lột và nô lệ đàn ông, phụ nữ và trẻ em”.

Cầu nguyện duy trì cam kết chung

Đức Thánh Cha nhấn mạnh: “Cầu nguyện là sức mạnh để duy trì cam kết chung của chúng ta để chấm dứt nạn buôn người. Ngài chủ sự cầu nguyện cùng các tín hữu quy tụ tại Quảng trường Thánh Phêrô, trong lời cầu nguyện với Thánh Josephine, vị thánh đã phải chịu đau khổ như một nô lệ trước khi theo Kitô giáo. Lời cầu nguyện đã được in và phân phát, và được hiển thị trên màn hình cho những người có hiện diện cùng hiệp nguyện.

Một cam kết mạnh mẽ

Tại cuộc họp báo hôm thứ Sáu 8/2, nhân Ngày Thế giới Cầu nguyện và Nhận thức chống lại nạn buôn người, Cha Frédéric Fornos, SJ. đã lưu ý rằng cam kết mạnh mẽ của Đức Thánh Cha Phanxicô “trong cuộc chiến chống lại tai họa này bằng những biểu hiện khác nhau”. Đó là “tai họa” mà Đức Thánh Cha đã luôn giữ “trong lòng và cầu nguyện trong một thời gian dài".

Vấn nạn buôn người cũng là chủ đề của ý cầu nguyện tháng 2 của Đức Thánh Cha Phanxicô: “Chúng ta hãy cầu nguyện cho sự tiếp đón quảng đại đối với các nạn nhân của nạn buôn người, mại dâm và bạo lực”.

Tạ Ân Phúc