Khát vọng lớn về gia đình và tầm quan trọng của phụ nữ

Khát vọng lớn về gia đình và tầm quan trọng của phụ nữ

Theo các giám mục của Hội Đồng Giám Mục của Togo, những người hành hương đến Rôma hôn thứ Hai 25/05/2015 trong chuyến viếng thăm Ad Limina thì chế độ đa thê, áp lực của truyền thống, và thiếu quan tâm đối với phụ nữ là những mối đe dọa lớn đối với gia đình. Trong một cuộc họp tại Hội đồng Tòa Thánh về Gia đình, chủ tịch Ủy ban Mục vụ, Đức Cha Jacques Danka Longa đã nhấn mạnh tầm quan trọng của mục vụ gia đình của Togo trong việc đồng hành với các cặp chuẩn bị hôn nhân, gia đình và qua các hiệp hội và các phong trào như Equipes Notre-Dame và Hiệp hội Foyer Chrétien.

Ngài nói rằng những người trẻ có một "khát vọng lớn để lập gia đình", nhưng họ đang bị cản trở bởi các "gánh nặng của truyền thống, mang lại những vấn đề của chế độ đa thê và của hồi môn", cùng với nhận thức rằng điều đó là "vĩnh viễn". Một số người nam trẻ "không muốn bị ràng buộc bởi vì họ sợ rằng họ không thể lấy vợ khác nếu người vợ đầu tiên không thể có con", vì họ dành sự chú ý rất nhiều đến vấn đề sinh sản. "Thông thường, các cặp vợ chồng vô sinh đi đến ly dị, bởi vì trong bối cảnh văn hóa của một gia đình không có con thật khó hình dung. Hơn nữa, khi cặp vợ chồng không có con, thường đổ lỗi lên người phụ nữ".

Là những vị mục tử, các Giám Mục của Togo đưa ra nỗ lực "để đồng hành với những cặp vợ chồng này để họ có thể sống đời hôn nhân một cách bình lặng ", ngay cả trong những trường hợp họ bị sức ép từ gia đình "thường thúc giục người nam ly dị người phụ nữ hiếm muộn và kết hôn với ngời khác".

Vai trò và phẩm giá của phụ nữ "luôn luôn bị đe dọa", những nỗ lực của mục vụ  gia đình nhằm mục đích "làm cho mọi người nhận thức được tầm quan trọng của phụ nữ trong gia đình và trong xã hội". Tương tự như vậy, các Giám Mục dấn thân nhằm thăng tiến sự sống và chống lại lý thuyết giới: "Áp lực gia đình là mạnh mẽ, nhưng chúng tôi nghĩ rằng ý thức hệ về giới tính chỉ có thể được khắc phục bằng cách làm việc với các gia đình".

Tạ Ân Phúc