Khăn liệm thành Turin thúc đẩy chúng ta hướng đến khuôn mặt tất cả những đau khổ, bị bách hại cách bất công

Khăn liệm thành Turin thúc đẩy chúng ta hướng đến khuôn mặt tất cả những đau khổ, bị bách hại cách bất công

Trong huấn từ Kinh Truyền Tin trưa Chúa Nhật nhân chuyến tông du 2 ngày 21-22/06 đến Thành Turin, miền bắc nước Ý, Đức Thánh Cha Phanxicô nhận mình là 'người cháu' của vùng đất này. Đức Thánh Cha, người có mối quan hệ họ hàng ở miền Piedmont, chỉ ra sự nhiệt thành tôn giáo của thành phố Turin, bắt đầu với Thánh Gioan Bosco, người hằng được yêu mến, và sức mạnh của kho tàng quý báu: Khăn liệm thành Turin.

Sau khi đến Turin sáng sớm ngày 21/06, Đức Thánh Cha Phanxicô đã có cuộc gặp gỡ đầu tiên với giới lao động ở quảng trường thành phố, nơi ngài được giới nông dân, công nhân và chủ doanh nghiệp chào đón. Sau khi ban huấn từ cho họ, Đức Thánh Cha vào Nhà thờ Chánh tòa Thánh Gioan Tẩy Giả để cầu nguyện trước Khăn liệm thành Turin. Nhiều người tôn kính Khăn liệm thành Turin như là vải liệm Chúa Giêsu. Sau đó, Đức Thánh Cha Phanxicô cử hành Thánh Lễ với khoảng 100.000 người tại quảng trường Piazza Vittoria Turin, quảng trường chính của thành phố.

Trong buổi đọc kinh Truyền Tin vào cuối Thánh lễ, Đức Thánh Cha cho hay: "Biểu tượng của tình yêu này là Khăn liệm Thánh này, có thể lúc này đây đã thu hút rất nhiều người đến với Turin. Khăn liệm Thánh thu hút [sự chú ý] hướng về khuôn mặt thân xác bị hành hình của Chúa Giêsu và đồng thời thúc đẩy hướng đến khuôn mặt của mọi người đau khổ và bị bách hại cách bất công". Ngài lưu ý rằng "nó cũng thúc đẩy hướng đến quà tặng tình yêu của Chúa Giêsu" và ngài nhắc lại rằng: "Tình yêu của Chúa Kitô thúc bách chúng ta" là lời của Thánh Phaolô, cũng trở thành phương châm của Thánh Giuseppe Benedetto Cottolengo.

Nhắc lại kỷ niệm 200 năm ngày sinh của Cha Thánh Gioan Bosco, Đức Thánh Cha Phanxicô nêu bật lòng nhiệt thành của vị linh mục thánh thiện của quê hương và ngài chào các linh mục cùng các tu sĩ với tất cả lòng biết ơn. Ngài nói: "Anh chị em đã mạnh mẽ dấn thân cho việc mục vụ của mình và gần gũi với mọi người cùng các vấn đề của họ. Tôi khích lệ anh chị em theo đuổi sứ vụ của mình bằng tất cả  niềm vui và luôn chú trọng vào những điều thiết yếu trong việc loan báo Tin Mừng. Và tôi cám ơn sự hiện hiện của các anh em Giám mục Piedmont, tôi mong các anh em gần gũi với các linh mục của mình bằng tình cảm hiền hậu như người cha".

Đức Thánh Cha dâng thành Turin và miền Piedmont cùng những người sinh sống ở vùng đất này lên Mẹ Maria, "để họ có thể sống trong công lý, hòa bình và tình huynh đệ". Đặc biệt, ngài nhấn mạnh rằng ngài cũng phó dâng các gia đình, giới trẻ, người già, các tù nhân và tất cả những người đau khổ trong vòng tay chăm sóc yêu thương của Mẹ.

Đức Thánh Cha cũng đặc biệt nhớ đến các bệnh nhân ung thư bạch cầu, ngài nhắc lại rằng 21/06 là Ngày chống lại bệnh bạch cầu, bệnh ung thư máu và bệnh u tủy.

Đức Thánh Cha cầu nguyện: "Xin Mẹ Maria Consolata, nữ hoàng của thành Turin và miền Piedmont, làm cho đức tin của anh chị em vững mạnh, đức cậy vững chắc và đức mến sinh hoa trái, để trở thành muối và ánh sáng cho miền đất được chúc phúc này, mà tôi là một người cháu trai".

Ông bà của Đức Thánh Cha Phanxicô di cư đến Argentina từ miền Piemontese của nước Ý. Ngày 22/06, Đức Thánh Cha đã gặp gỡ những người thân vẫn còn sinh sống ở miền này.

Sau khi đọc kinh Truyền Tin, Đức Thánh Cha nhắc nhở những người hiện diện: "Xin đừng quên cầu nguyện cho tôi".

Sau Thánh lễ, Đức Thánh Cha trở về nơi Tòa Tổng Giám Mục, ngài dùng bữa trưa với những người trẻ từ một trung tâm giam giữ trẻ vị thành niên địa phương, với người di dân, người vô gia cư, và một gia đình người di-gan (gypsy). Cuối ngày, Đức Thánh Cha Phanxicô viếng thăm Vương Cung Thánh Đường Đức Mẹ Phù hộ các Giáo hữu để đánh dấu kỷ niệm 200 năm ngày sinh của Thánh Gioan Bosco.

Tạ Ân Phúc