Khai mạc công nghị ngoại thường của Hồng y đoàn

Khai mạc công nghị ngoại thường của Hồng y đoàn

Khai mạc công nghị ngoại thường của Hồng y đoàn

 

 Công nghị ngoại thường của Hồng y đoàn đã khai diễn tại Hội trường Thượng HĐGM trước sự hiện diện của Đức Thánh Cha và khoảng 150 Hồng Y.

Trong số các tham dự viên cũng có 18 tiến chức Hồng Y. Ngoài ra có nhiều Hồng y vì lý do già yếu bệnh tật, hoặc vì lý do khác, không đến tham dự, trong đó có ĐHY Việt Nam Gioan Baotixita Phạm Minh Mẫn. Nếu kể cả 19 Hồng y mới thì Hồng y đoàn lên tới 218 vị.

Công nghị bắt đầu lúc 9 giờ rưỡi sáng, với kinh giờ Ba. Sau lời chào mừng của ĐHY Angelo Sodano, niên trưởng Hồng y đoàn, ĐTC đã lên tiếng chào mừng tất cả các Hồng y, đặc biệt là các vị sẽ được phong hồng y vào ngày mai, thứ bẩy 22-2. Ngài cũng đề cập đến đề tài của khóa họp 2 ngày này về gia đình và nói:

”Trong những ngày này, chúng ta sẽ đặc biệt suy tư về gia đình là tế bào cơ bản của xã hội nhân loại. Ngay từ đầu Đấng Tạo Hóa đã chúng lành cho người nam và người nữ để họ sinh sản ra nhiều trên trái đất; và như thế gia đình trên thế giới tượng trưng sự phản ánh Chúa Ba Ngôi và Duy Nhất.

”Suy tư của chúng ta sẽ luôn để ý đến vẻ đẹp của gia đình và hôn nhân, sự cao cả của thực tại nhân trần này, vừa đơn sơ nhưng cũng rất phong phú, được hình thành nhờ vui mừng và hy vọng, cơ cực và đau khổ, cũng như trọn cuộc sống. Chúng ta sẽ tìm cách đào sâu thần học về gia đình và việc mục chúng ta cần thực hiện trong hoàn cảnh ngày nay. Chúng ta thực hiện điều này theo chiều sâu và không rơi vào những trường hợp lẻ tẻ, “những nố lương tâm”, vì làm như thế chắc chắn nó sẽ hạ thấp trình độ việc làm của chúng ta”.

ĐTC cũng nhận xét rằng ”Gia đình ngày nay bị coi rẻ, bị ngược đãi, và điều chúng ta được yêu cầu thực hiện, đó là nhìn nhận rằng thành lập một gia đình, làm gia đình ngày nay, thực là điều chân, thiện, mỹ dường nào; gia đình thực là điều không thể thiếu được đối với đời sống của thế giới và tương lai của nhân loại. Chúng ta được yêu cầu làm nổi bật kế hoạch rạng ngời của Thiên Chúa về gia đình và giúp đỡ các đôi vợ chồng vui sống kế hoạch đó trong cuộc sống của họ, tháp tùng họ giữa bao nhiêu khó khăn”.

Rồi ĐTC cám ơn ĐHY Walter Kasper, người Đức, nguyên chủ tịch Hội đồng Toà Thánh hiệp nhất các tín hữu Kitô, vì sự đóng góp quí giá cho Công nghị Hồng y này qua bài thuyết trình dẫn nhập của ngài về ”Tin Mừng gia đình”.

ĐHY niên trưởng Sodano đã nhắc đến ĐHY tân cử Loris Capovilla, 98 tuổi, nguyên bí thư của Đức Chân Phước Giáo Hoàng Gioan 23 không đến Roma được để nhận mũ đỏ Hồng Y trong công nghị sáng thứ bẩy 22-2, tại Đền thờ Thánh Phêrô, vì tuổi già sức yếu. Mọi người đã nhiệt liệt chào ĐHY Capovilla.

Gần trọn phiên họp ban sáng được dành cho bài gợi ý dài của ĐHY Kasper. Văn bản bài này dành cho các Hồng y nên không được phổ biến, nhưng cha Lombardi, Giám đốc phòng báo chí Tòa Thánh cho biết, trong phần kết luận, ĐHY Kasper nói với các Hồng y rằng: ”Chúng ta phải lấy một điểm khởi hành tích cực và tái khám phá, cũng như loan báo Tin Mừng gia đình trong tất cả vẻ đẹp của Tin Mừng này. Sự thật có sức thuyết phục nhờ vẻ đẹp của nó. Chúng ta phải góp phần bằng lời nói và sự kiện, làm sao để con người tìm được hành phúc trong gia đình và làm sao họ có thể làm chứng về niềm vui ấy cho các gia đình khác. Chúng ta phải hiểu gia đình một cách mới mẻ như Giáo Hội tại gia, làm cho gia đình thành con đường ưu tiên trong công cuộc tái truyền giảng Tin Mừng, canh tân Giáo Hội, một Giáo Hội lữ hành nơi dân chúng và với dân chúng. Trong gia đình, người ta cảm thấy thoải mái như ở nhà, hoặc ít là họ tìm một nhà trong gia đình. Trong các gia đình, Giáo Hội gặp gỡ thực tại sự sống, và vì thế, gia đình là phương pháp kiểm chứng việc mục vụ và là một điều cấp thiết trong công trình tái truyền giảng Tin Mừng. Gia đình là tương lại, và cũng là con đường tương lai cho Giáo Hội”

Sau bài thuyết trình của ĐHY Kasper, có 2 Hồng y lên tiếng phát biểu, mỗi vị chừng 5, 10 phút. Phiên họp kết thúc lúc 12 giờ 30. Các Hồng y tiếp tục lên tiếng trong phiên họp ban chiều từ 4 giờ rưỡi đến 7 giờ tối.

Hai phiên họp ngày 21-2-2014, sáng và chiều, cũng theo thời biểu đó và dành cho các bài phát biểu của các Hồng Y.

 

(Lm G. Trần Đức Anh OP)