Huấn từ của Đức Thánh Cha về sửa lỗi anh em: tránh lời nói gây tổn thương và giết chết anh em

Huấn từ của Đức Thánh Cha về sửa lỗi anh em: tránh lời nói gây tổn thương và giết chết anh em

Trong huấn từ về bài bài Tin Mừng Chúa Nhật 07/09/2014 về việc sửa lỗi huynh đệ cho nhau, Đức Thánh Cha nhấn mạnh rằng mối tương quan giữa các Kitô hữu với nhau và giữa Kitô hữu với tha nhân phải thể hiện tinh thần bác ái và phải nhận thức được rằng tất cả chúng ta đều là tội nhân và cần đến lòng thương xót của Thiên Chúa.

Đức Thánh Cha đặt ra câu hỏi: "Làm thế nào để sửa lỗi một Kitô hữu khác khi anh ta hay chị ta làm một điều không tốt? Tôi phải dùng đức ái đối với người đó, trước hết phải nói chuyện với người đó một cách riêng tư". Đức Thánh Cha Phanxicô nhắc lại ba bước được nói đến trong Tin Mừng cần phải được thực hiện: "nói chuyện với người ấy một cách riêng tư, giải thích những gì anh ta đã nói hay làm là không tốt. Và nếu anh ta  không nghe lời khuyên nhủ của tôi? Chúa Giêsu gợi ý một sự can thiệp tiệm tiến: trước tiên, hãy trở lại với người ấy cùng với hai hoặc ba người khác để làm cho anh ta nhận thức rõ hơn về lỗi lầm mà anh ta đã làm. Nếu mặc dù như vậy mà anh ta vẫn không chấp nhận những lời khuyên nhủ thì cần phải nói với cộng đoàn. Và thậm chí nếu anh ta vẫn không nghe cả cộng đoàn nữa thì phải làm cho anh ta nhận thức được sự gãy vỡ và tách rời mà chính anh ta đã gây ra bởi sự thiếu hiệp thông với anh chị em của chúng ta trong đức tin".

"Sửa lỗi huynh đệ" là "sự phục vụ cho nhau". Nó bắt nguồn từ nhận thức rằng tất cả chúng ta là những người tội lỗi và Chúa Giêsu "mời gọi tất cả mọi người, những người thánh thiện và những người tội lỗi, đến bàn tiệc của ngài". Đức Thánh Cha Phanxicô tiếp tục lên án về tin đồn như ngài đã từng làm trong những dịp khác nhau trong quá khứ: trên con đường sửa lỗi huynh đệ này "trước tiên cần tránh những tiếng ồn ào của tin tức và tin đồn của cộng đoàn"

Đức Thánh Cha nói thêm: "Cần có thái độ tế nhị, thận trọng, khiêm tốn, và chú ý đối với những người đã phạm lỗi, tránh những lời nói có thể gây tổn thương và giết chết anh em... Khi tôi thực hiện một lời chỉ trích bất công, khi tôi ‘nguyền rủa’ người anh em bằng miệng lưỡi của tôi là giết chết danh dự của người khác!". Sửa lỗi huynh đệ "cũng giúp chúng ta giải phóng mình khỏi sự tức giận hay oán giận vốn chỉ gây tổn thương: đó là sự cay đắng của con tim chỉ đem lại sự giận dữ và oán giận, và dẫn chúng ta đến sự xúc phạm và tấn công. Nhưng thật là tệ khi thấy điều này thoát ra từ môi miệng của một Kitô hữu như là một sự xúc phạm hoặc tấn công! Thật là xấu xa! Hiểu chưa? Đừng lăng mạ! Xúc phạm không phải là Kitô hữu!". Ngài nhấn mạnh ý tưởng này hai lần để làm nổi bật tầm quan trọng của khái niệm này.

Bằng cách sửa lỗi anh chị em mình, chúng ta đang phục vụ họ bởi vì tất chúng ta đều là tội nhân và cách tốt nhất để chuẩn bị cho mình đúng đắn là thừa nhận rằng tất cả chúng ta đều là kẻ có tội và Thiên Chúa giàu lòng xót thương đối với tất cả mọi người. "Cùng một lương tâm giúp tôi nhận ra những sai lầm của người khác, trước hết nhắc nhở rằng tôi đã sai lầm và sai trái rất nhiều lần. Và đồng thời Chúa Giêsu mời gọi tất cả chúng ta, những người thánh thiện cũng như những người tội lỗi, hãy đến bàn tiệc của Ngài, bằng cách quy tụ chúng ta từ khắp mọi ngã đường, với những hoàn cảnh sống khác nhau".

Khi kết thúc kinh Truyền Tin tại Quảng trường Thánh Phêrô, Đức Thánh Cha Phanxicô đã gởi lời kêu gọi đặc biệt cho cuộc khủng hoảng Nga-Ukraina vẫn còn hoành hành. "Trong những ngày qua đã có bước tiến đáng kể trong việc tìm kiếm một thỏa thuận ngừng bắn trong khu vực bị ảnh hưởng bởi cuộc xung đột ở miền đông Ukraine. Tôi hy vọng rằng họ có thể mang lại cứu trợ cho người dân và góp phần vào những nỗ lực cho một nền hòa bình lâu dài. Tôi cầu nguyện, trong luận lý của cuộc gặp gỡ, các cuộc đối thoại đã bắt đầu sẽ tiếp tục sinh hoa trái vốn đã được hy vọng".

Tạ Ân Phúc