Hôn nhân vốn là và luôn là sự kết hợp giữa một người nam và một người nữ

Hôn nhân vốn là và luôn là sự kết hợp giữa một người nam và một người nữ

Hôm thứ Ba 29/04/2015, Tối cao Pháp viện Hoa kỳ đã nghe tranh luận miệng về tính hợp hiến của tuyên bố xác định và công nhận hôn nhân là sự kết hợp giữa một người nam và một người nữ.

Bình luận về các tranh luận trước Tòa, Đức Tổng Giám mục Joseph E. Kurtz của Louisville, Kentucky, Chủ tịch Hội Đồng Giám Mục Hoa Kỳ, cho hay: "Hôm nay là thời khắc hết sức trọng đại. Hôn nhân là một định chế bất diệt, bén rễ sâu trong chúng ta, trong văn hóa và luật pháp của đất nước chúng ta. Hôn nhân vốn là và sẽ luôn là sự kết hợp giữa một người nam và một người nữ. Sự thật này không thể tách rời khỏi bổn phận tôn vinh phẩm giá mà Chúa ban cho mỗi con người."

"Chúng ta cầu nguyện để các thẩm phán nêu cao trách nhiệm của quốc gia để bảo vệ sự thật tốt đẹp của hôn nhân, trong đó liên quan đến hạnh phúc thiết yếu của dân tộc, nhất là trẻ em. Trẻ em có quyền cơ bản, bất cứ nơi nào có thể, để biết và được cả cha lẫn mẹ yêu thương. Giáo Hội sẽ luôn luôn bảo vệ quyền này và mong mọi người thiện chí sẽ tiếp tục cuộc tranh luận này với lòng nhân hậu và thái độ lịch sự."

Tối cao Pháp viện dự kiến sẽ đưa ra phán quyết về vấn đền này vào cuối tháng Sáu.

Các quan sát viên cuộc tranh luận cho hay thật khó có thể dự đoán tòa án sẽ ra quyết định thế nào. Thẩm phán Kennedy, người đã có tiếng tăm ủng hộ "hôn nhân" đồng tính, nhưng hôm thứ Ba, ông nói rằng định nghĩa hôn nhân đã được công nhận trong nhiều thiên niên kỷ.

Trong khi đó, hôm thứ Tư vừa qua, Đức Thánh Cha đã tiếp tục loạt bài giáo lý của ngài về hôn nhân và gia đình. Ngài cho biết: "Khi Thiên Chúa hoàn tất công trình sáng tạo và tạo nên kiệt tác của Ngài, kiệt tác ấy chính là người người nam và người nữ. Thật vậy, nơi đây, kiệt tác này là nơi mà Chúa Giêsu bắt đầu làm các phép lạ, trong một đám cưới, trong bữa tiệc cưới: một người nam và một người nữ. Như vậy Chúa Giêsu dạy chúng ta rằng kiệt tác của xã hội là gia đình: người nam và người nữ yêu thương nhau. Đó là kiệt tác!"

Tạ Ân Phúc