Hôn nhân không phải là điều tưởng tượng, tình yêu của Chúa Kitô duy trì các cặp hôn nhân

Hôn nhân không phải là điều tưởng tượng, tình yêu của Chúa Kitô duy trì các cặp hôn nhân

Sáng Chúa Nhật 14/9/2014, Đức Thánh Cha chủ sự Thánh Lễ trọng thể làm phép cưới cho 20 đôi hôn phối tại Vương cung thánh đường Thánh Phêrô. Hai mươi chú rể tiến vào bàn thờ cùng với các bà mẹ, theo sau là 20 cô dâu trong trang phục trắng đi cùng với cha mình. Các cặp hôn phối xếp thành hình vòng cung trước bàn thờ chính. Các cặp này được chọn từ giáo phận Rôma thuộc các thành phần khác nhau và được làm phép cưới vào ngày lễ Suy Tôn Thánh Giá.

Trong Bài giảng trước khi cử hành nghi thức Hôn phối, Đức Thánh Cha đưa ra cái nhìn thực tế, không tưởng tượng - như cách nói của ngài - về đời sống hôn nhân. Ngài cho hay trong bài đọc thứ nhất từ Sách Dân số, chúng ta có thể hình dung các gia đình được Môsê dẫn đi trong hành trình qua sa mạc. Ngài lưu ý rằng các gia đình "là nơi đầu tiên chúng ta được hình thành như những con người, đồng thời là "những  viên gạch" cho việc xây dựng xã hội."

Nhưng cũng giống như trình thuật trong phụng vụ Chúa Nhật, các gia đình và các cặp vợ chồng thực sự có thể trở nên "không chịu đựng được cuộc hành trình của đời sống hôn nhân và gia đình". Ngài nói thêm: "Những khó khăn vất vả của cuộc hành trình làm cho họ trải  qua sự mệt mỏi nội tâm; họ mất hương vị của hôn nhân và họ không còn kín múc nước từ nguồn mạch của Bí tích. Cuộc sống hàng ngày trở nên nặng nề, thậm chí là ‘buồn nôn’"

Đức Thánh Cha Phanxicô giải thích rằng việc chữa lành cho những cặp vợ chồng không chịu nổi những cám dỗ nguy hiểm của sự chán nản, bất trung, yếu đuối, và ruồng bỏ, chính là tình yêu của Chúa Kitô. Đức Thánh Cha nhấn mạnh đó là tình yêu "đã chúc phúc và thánh hóa sự kết hợp vợ chồng, và có thể duy trì và canh tân tình yêu của họ khi mà, nói theo cách nhân loại, tình yêu ấy bị mất đi, bị thương tổn hoặc kiệt sức.

Tình yêu của Chúa Kitô "có thể khôi phục niềm vui đồng hành cùng nhau của đôi vợ chồng". Đây là tất cả những gì thuộc về hôn nhân, "một người nam và một người nữ đồng hành với nhau, trong đó người chồng giúp vợ mình hơn bao giờ hết trở thành một người phụ nữ, và người nữ có nhiệm vụ giúp chồng mình ngày càng trở thành một người nam".

Đức Thánh Cha cũng nhấn mạnh rằng hôn nhân là một cuộc hành trình cam go, nhưng nó không phải là "chuyện tưởng tượng! Đó là bí tích tình yêu của Chúa Kitô và Giáo Hội, một tình yêu tìm được chứng cớ và bảo đảm nơi Thánh Giá".

Đức Thánh Cha kết luận bài giảng của mình bằng một số lời khuyên cho các cặp vợ chồng, ngài nhắc lại rằng nếu có một vài tranh cãi, thì đừng đừng bao giờ nên để kết thúc một ngày mà không làm hòa với nhau.

Sau bài giảng, một lần nữa sự chú ý tập trung vào hai mươi cặp hôn phối ngồi trước mặt Đức Thánh Cha, mỗi cô dâu và chú rể trao nhau lời kết ước hôn phối. Sau đó, là những khoảnh khắc đầy cảm xúc cho nhiều người trong số họ, họ trao nhau nhẫn cưới như là bằng chứng tình yêu cho nhau.

Khi kết thúc Thánh lễ đã có một tràng pháo tay vang lên chúc mừng cho các cặp tân hôn khi họ thực hiện theo cách của mình để ra khỏi thánh đường. Sau đó, họ đến Vườn Vatican để lưu lại những hình ảnh hết sức quan trọng từ một ngày khó quên, trong đó họ sẽ có thể nói với con cháu mình rằng họ đã được một vị giáo hoàng làm phép cưới. 

Tạ Ân Phúc