Hội nghị Quốc tế về việc Đào tạo Đời sống Thánh hiến

Hội nghị Quốc tế về việc Đào tạo Đời sống Thánh hiến

WHĐ (09.04.2015) – Trong khuôn khổ Năm Đời sống Thánh hiến, một Hội nghị quốc tế dành cho các nhà đào tạo của các Dòng giáo hoàng đã khai mạc tại Roma vào ngày 07-04-2015. Hội nghị kéo dài 4 ngày do Bộ Đời sống thánh hiến và các Hiệp hội đời sống tông đồ (Bộ Tu sĩ) tổ chức, với chủ đề “Sống trong Chúa Kitô theo khuôn mẫu của đời sống Phúc Âm – Được đào tạo sống thánh hiến trong lòng Hội Thánh và thế giới”.

Khoảng 1.200 đại biểu thuộc nhiều Dòng tu khác nhau khắp nơi trên thế giới tham dự Hội nghị sẽ suy tư và thảo luận về căn tính ơn gọi của người sống đời thánh hiến trong Giáo hội và trong thế giới và về những đòi hỏi mà xã hội hiện đại đặt ra cho việc đào tạo. Chương trình gồm các bài tham luận và 50 hội thảo về các vấn đề thời sự. Theo các nhà tổ chức, việc đào tạo phải giúp cho các tu sĩ đạt được “khuôn mẫu của đời sống Phúc Âm”, và trở nên những con người thực sự tự do. Đồng thời cũng phải giúp cho họ trưởng thành trong căn tính riêng của mình để có thể đối thoại với tất cả các nền văn hóa, trước làn sóng di dân, đó là dấu chỉ tiên tri của sự đón tiếp và hiệp thông. Ngoài ra Đức Thánh Cha còn muốn rằng việc đào tạo phải chữa cho các tu sĩ khỏi căn bệnh tự quy.

Đức hồng y João Braz de Aviz, Bộ trưởng Bộ Đời sống Thánh hiến, nhắc lại ba mục tiêu chính của Năm Đời sống Thánh hiến trong Tông thư Đức Thánh Cha Phanxicô gửi các tu sĩ: “Nhìn về quá khứ với niềm tri ân nhưng không luyến tiếc dĩ vãng; sống hiện tại cách say mê và trở thành những chuyên viên của sự hiệp thông, can đảm hiện diện tại những nơi có đố kị và tranh chấp; nhắm đến tương lai với niềm hy vọng, mặc dù đời sống thánh hiến đang gặp nhiều khó khăn dưới mọi hình thức: ơn gọi sụt giảm, các thành viên tuổi cao, khủng hoảng tài chánh trầm trọng, những thách đố của việc quốc tế hóa và toàn cầu hóa, những nguy cơ của thuyết tương đối”.

Và ngài cũng lăp lại lời mời gọi của Đức Thánh Cha: “Anh chị em đừng chiều theo chước cám dỗ về số lượng và hiệu quả, lại càng không nên tín thác vào sức riêng của mình… Hãy tiếp tục và luôn luôn tiến bước với niềm tín thác vào Chúa”, để có thể tiếp tục đóng góp cho sứ vụ truyền giáo của Giáo hội theo những cách thức tốt nhất.

Hội nghị sẽ kết thúc với một diễn đàn cùng các vị khách mời là các đại diện của các cơ quan Giáo triều khác có liên quan đến công cuộc đào tạo: Đức hồng y Stella, Bộ trưởng Bộ Giáo sĩ và Đức Tổng giám mục Zani, Thư ký Bộ Giáo dục Công giáo.

 

Minh Đức
Nguồn: Website Hội đồng Giám mục Việt Nam