Hội đồng Hồng y Cố vấn cho Đức Giáo hoàng họp khóa thứ năm

Hội đồng Hồng y Cố vấn cho Đức Giáo hoàng họp khóa thứ năm

Vatican (VIS) – Sáng thứ Ba, 01/07/2014, Hội đồng Hồng y Cố vấn đã bắt đầu khóa họp thứ năm tại Nhà trọ Thánh Marta như kế hoạch. Đức Thánh Cha tham gia vào toàn bộ các phiên họp, vì thế không có buổi triều yết chung vào thứ Tư vừa qua. Đức Hồng y Pietro Parolin, Quốc Vụ Khanh Tòa Thánh cũng thường xuyên có mặt tại các phiên họp, và Đức Thánh Cha khẳng định rằng Đức Hồng y sẽ là thành viên trọn vẹn của Hội đồng nay có chín vị hồng y.

Hôm thứ Ba và sáng thứ Tư, ba chủ đề chính đã được xem xét. Đức Hồng Y Bertello đã trình bày các vấn đề liên quan đến Phủ Thống đốc Quốc gia thành Vatican, và Đức Hồng Y Parolin thì trình bày về Phủ Quốc vụ Khanh.

Vấn đề về cơ cấu Viện Giáo Vụ (IOR), thường được gọi là Ngân hàng Vatican, đã được thảo luận kỹ lưỡng. Vấn đề này đã được thảo luận trong hai phiên họp với sự tham dự của các thành viên của Hội đồng Hồng y Giám sát Viện Giáo Vụ có mặt tại Rôma gồm các Đức Hồng y Santos Abril y Castello, Thomas Collins và Jean-Louis Tauran, cũng như Đức Hồng y Pietro Parolin.

Về tin tức và các vấn đề đặt ra trên báo chí trong những ngày gần đây, Cha Lombardi, Giám đốc Văn phòng Báo chí Tòa Thánh Vatican đã đưa ra tuyên bố:

"Viện Giáo Vụ đang trong thời gian chuyển tiếp tự nhiên và yên bình. Sự đóng góp của ông Ernst von Freyberg tiếp tục được đánh giá cao và tích cực, việc làm sáng tỏ hơn là điều có thể, thứ bảy tới sẽ có cuộc họp của Hội đồng Kinh tế Tòa Thánh".

Sau đó, Cha Phát ngôn viên Tòa Thánh đã giải thích ngắn gọn về chương trình nghị sự cuộc họp sắp tới của Hội đồng Kinh tế, trong đó sẽ tập trung vào Quy chế và chương trình dành cho các công việc tương lai của Viện Giáo Vụ, và sẽ công bố những diễn biến liên quan đến Viện Giáo Vụ, ngân sách năm 2013 và ngân sách tạm thời cho năm 2014.

Cha Lombardi cũng thông báo rằng một cuộc họp báo lớn dự kiến ​​sẽ được tổ chức vào tuần tới về các vấn đề khác nhau, bao gồm cả Viện Giáo Vụ, liên quan đến lĩnh vực thuộc thẩm quyền của Hội đồng Kinh tế và Ban Thư ký về Kinh tế.

Hội đồng Cố vấn đang tiếp tục các phiên họp, một lần nữa cân nhắc và phát triển có hệ thống các suy tư đã hình thành trong vòng nghiên cứu đầu tiên và xem xét các cơ quan khác nhau của Giáo triều Rôma.

Tạ Ân Phúc