Hội đồng Giám mục Philippines phản đối dự luật cho phép ly hôn

Hội đồng Giám mục Philippines phản đối dự luật cho phép ly hôn

 

Cha Jerome Secillano - Thư ký điều hành phụ trách quan hệ công chúng của Hội đồng Giám mục Philippines nói rằng: “Việc ly hôn, trước hết là đã vi hiến, nó chống lại gia đình, chống hôn nhân và chống lại trẻ em".

Cha cũng thay mặt các vị giám mục Philippines xác nhận rằng các ngài nói "Không" trước dự luật cho phép ly hôn và phản đối tuyên bố của Thượng nghị sĩ Riza Hontiveros - người đang xúc tiến một chiến dịch công khai ủng hộ ly hôn.

Trong một phiên điều trần gần đây tại Thượng viện Philippines, bà Hontiveros nói rằng luật ly hôn "sẽ mang đến cho mọi người cơ hội tìm ra những mối quan hệ thiết thực và có ý nghĩa", cũng như "bảo vệ trẻ em khỏi bị lạm dụng và xây dựng lại các gia đình tan vỡ".

Tuy nhiên, Cha Jerome Secillano cho biết các vị giám mục Philippines không đồng tình với ý kiến này của bà Hontiveros. Trong tuyên cáo, các ngài lưu ý rằng "Lời nói của bà Thượng nghị sĩ Hontiveros mâu thuẫn với các quy định trong Hiến pháp năm 1987".

"Theo như ý bà ấy, thì lẽ nào Hiến pháp và Bộ luật Gia đình của đất nước chúng ta đang chống lại hôn nhân và chống lại trẻ em khi không cho phép ly hôn hay sao?", cha đặt câu hỏi.

“Việc ly hôn không bao giờ có thể làm tốt đẹp thêm cho hôn nhân, gia đình và con cái. Đừng có bẻ cong sự thật về việc ly hôn nhằm để ủng hộ cho một chính sách cụ thể. Quan điểm của Giáo hội Công Giáo rất rõ ràng: Hợp pháp hóa ly hôn ở Philippines sẽ chỉ dẫn đến hủy diệt nhiều gia đình. Thay vào đó, các nhà lập pháp phải thảo luận để sửa đổi luật hiện hành về ly thân trong hôn nhân trên quỹ đạo tôn trọng Hiến pháp”, cha nói.

Dự luật cho phép ly hôn do thượng nghị sĩ Riza Hontiveros và Pia Cayateno là tác giả. Theo đó, họ cố đưa ra những lí do để được ly hôn là: bất lực về tâm lý, thiếu sự đồng thuận, không có khả năng sinh con và những lý do khác nữa.

Các cộng đoàn Kitô giáo thuộc nhiều giáo phái khác nhau đều phản đối việc hợp pháp hóa ly hôn ở Philippines. Bà Mary Christine Ortega, một người Công Giáo nói rằng: "Hôn nhân là một bí tích và phải được bảo vệ trước mọi sự can thiệp của con người. Ly hôn không phải là giải pháp cho các vấn đề của con người".

Hiến pháp Philippines quy định rằng "hôn nhân là một thể chế xã hội bất khả xâm phạm, là nền tảng của gia đình và được Nhà nước bảo vệ". (Uyên Nhi, UBMVGĐ/Fides 20.09.2019)