Hội đồng Giám mục Panama tuyên bố: “Thai nhi chưa sinh ra vẫn có quyền về căn tính cá nhân”

Hội đồng Giám mục Panama tuyên bố: “Thai nhi chưa sinh ra vẫn có quyền về căn tính cá nhân”

Các vị giám mục Panama đã bày tỏ sự ủng hộ cho một dự luật cho phép các bậc cha mẹ đăng ký danh tính cho đứa con của họ dù chúng bị sảy thai. Các ngài tin rằng điều này sẽ giúp họ giảm bớt đi nỗi đau thay vì phải chịu đựng sự tổn thương, mất mát đứa con chưa được chào đời.

Hôm 12 tháng 9, Hội đồng Giám mục Panama đã ra một tuyên bố có nhan đề “Quyền ghi nhận căn tính cá nhân của thai nhi trong bụng mẹ” để ủng hộ Dự luật số 18 nói về “Căn tính cá nhân của những đứa trẻ bị sảy thai” do nhà lập pháp Corina Cano thuộc Phong trào Tự do Cộng hòa Quốc dân - là đảng liên minh cầm quyền với Đảng Cách mạng Dân chủ Panama.

Luật này sẽ đề cập đến những em bé đã được thụ thai nhưng chưa được sinh ra vì bị sẩy thai. Nó sẽ giúp các cha mẹ đăng ký danh tính cho thai nhi, kể cả khi các bé bị sẩy thai trong bụng mẹ, bất kể nguyên nhân, tháng tuổi hay cân nặng tại thời điểm đó.

Theo Dự luật, việc đăng ký sẽ được thực hiện trong vòng 72 giờ sau khi thai phụ bị sẩy thai.

Với tuyên bố trên, các vị giám mục Panama nhắc lại rằng Giáo hội Công giáo luôn bảo vệ các quyền mà một con người có được từ lúc thụ thai cho đến khi chết tự nhiên.

Bộ luật Gia đình của Panama, Điều 484 cũng có quy định về việc bảo đảm các quyền của trẻ vị thành niên, trong đó định nghĩa rằng “trẻ vị thành niên là mỗi con người từ khi được thụ thai cho đến khi đủ 18 tuổi”.

Các ngài cũng nhấn mạnh rằng, đứa trẻ thai nhi dù chưa được sinh ra thì cũng là một con người có quyền về căn tính cá nhân (identity). Chúng ta không thể tước bỏ quyền này mà nó phải được công nhận chính thức. (Khánh Vinh, UBMVGĐ 20.09.2018)