Học cách thấy Chúa Kitô nơi người nghèo khó và người bị ruồng bỏ

Học cách thấy Chúa Kitô nơi người nghèo khó và người bị ruồng bỏ

Đức Thánh Cha Phanxicô đã chào đón một nhóm người tị nạn để cùng bước với ngài vào Vương cung Thánh đường Thánh Phêrô khi ngài tổ chức buổi triều yết chung hàng tuần hôm thứ Tư 22/6/2016.

Sau lời chào mừng hàng ngàn tín hữu hành hương và khách du lịch tụ tập trong ánh nắng mùa hè, Đức Thánh Cha tập trung suy tư trình thuật Tin Mừng về người phong cùi được Chúa Giêsu chữa lành như là một dấu chỉ của lòng thương xót và tha thứ của Thiên Chúa.

Vào thời của Chúa Giêsu, những người bệnh phong cùi được xem là ô uế và bị ruồng bỏ khỏi đền thờ và khỏi xã hội, nhưng người đàn ông đã cầu xin Ngài để được sạch đã không sợ phạm luật và đi vào thành. Đức Thánh Cha Phanxicô lưu ý rằng Chúa Giêsu cũng phạm luật bằng cách chạm vào người phong cùi để chữa lành, ngài dạy chúng ta đừng sợ để tiếp xúc và chạm vào người nghèo và người thiếu thốn ở giữa chúng ta.

Lời đơn sơ của người đàn ông, "Lạy Ngài, nếu Ngài muốn, Ngài có thể chữa tôi được sạch", cho thấy rằng chúng ta không cần những phát biểu dài dòng, mà chỉ cần một vài từ và đức tin mạnh mẽ vào sự tốt lành và lòng thương xót của Chúa. Đức Thánh Cha tiết lộ rằng bản thân ngài cầu nguyện những lời đơn giản như nhau trước khi đi ngủ hằng đêm, ngài thúc giục thính giả hãy làm như vậy.

Đức Thánh Cha nói rằng Chúa Giêsu đã chạm vào sâu thẳm của người đàn ông khi Ngài đưa tay cho anh ta, và chúng ta phải học để đưa tay ra và chạm vào những người thiếu thốn nhất. Thật không đủ để được quảng đại với đồng tiền của chúng ta nhưng chúng ta phải học cách nhìn thấy Chúa Kitô nơi người nghèo khó và người bị ruồng bỏ. Nhắc đến những người tị nạn đang ngồi bên cạnh mình, Đức Thánh Cha Phanxicô cho biết nhiều người nghĩ rằng họ nên ở lại quê nhà nhưng họ đã quá khổ đau khi ở đó. Xin vui lòng, ngài van xin, họ là anh em của chúng ta và là Kitô hữu, chúng ta không được loại trừ bất cứ ai!

Sau khi chữa lành cho người phong cùi, Chúa Giêsu nói với anh ta hãy trình diện với tư tế và dâng của lễ để minh chứng về sự thanh sạch của mình. Đức Thánh Cha nói rằng thái độ này cho thấy chúng ta không nên tìm kiếm duy giác luận mà chúng ta nên làm chứng cho quyền năng chữa lành của Chúa Giêsu.

Chúa mời gọi mỗi người chúng ta phải suy nghĩ một cách trung thực về những nhu cầu riêng của mình và xin Ngài chạm tay chữa lành. Như người bị phong cùi, chúng ta có thể quay về với Chúa Giêsu trong đức tin và để cho đời sống chúng ta làm chứng cho những quà tặng về lòng thương xót, tha thứ của ngài và tái sinh thiêng liêng.

Tạ Ân Phúc