Hoa Kỳ: Hàng ngàn người tham dự Đêm Canh Thức cầu nguyện cho việc bảo vệ sự sống

Hoa Kỳ: Hàng ngàn người tham dự Đêm Canh Thức cầu nguyện cho việc bảo vệ sự sống
WASHINGTON - Đêm Canh Thức Toàn Quốc cầu nguyện cho việc bảo vệ sự sống được tổ chức từ chiều ngày Thứ Năm đến sáng Thứ Sáu (26-27 tháng 1) tại Vương Cung Thánh Đường Đền Thánh Quốc Gia Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội. Hơn 20.000 khách hành hương từ khắp Hoa Kỳ sẽ cầu nguyện để chấm dứt nạn phá thai ngay trước Cuộc tuần hành vì Sự sống (March for Life). Đêm Canh Thức còn đánh dấu tưởng niệm 44 năm phán quyết của Tòa án tối cao Hoa Kỳ hồi năm 1973 về Quyết định Roe v. Wade và Doe v. Bolton cho phép hợp pháp hóa phá thai trên toàn quốc. Kể từ khi có những quyết định đó, trên 57 triệu ca phá thai đã được thực hiện một cách hợp pháp tại Hoa Kỳ. 
 

Chủ sự và giảng chính trong Đêm khai mạc là Đức Hồng Y Timothy Dolan của Tổng Giáo Phận New York - Chủ tịch Ủy ban Bảo vệ sự sống của Hội đồng Giám mục Hoa Kỳ. Ngoài ra còn có các vị hồng y, giám mục và linh mục Hoa Kỳ đồng tế tại Nhà thờ Thượng thuộc Vương Cung Thánh Đường. Đêm Canh Thức tiếp tục diễn ra thâu đêm tại Nhà thờ Crypt với việc giải tội, lần Chuỗi Mân Côi toàn quốc cầu cho sự sống, đọc kinh đêm theo nghi lễ Byzantine và giờ chầu dành do các chủng sinh từ 11 giờ khuya đến 6 giờ sáng.
 
Ông Deirdre McQuade, trợ lý giám đốc Chương trình truyền thông về bảo vệ sự sống của Hội đồng Giám mục Hoa Kỳ (USCCB) nói rằng: "Mỗi năm, Đêm Canh Thức Toàn Quốc cầu nguyện cho sự sống là một dịp hân hoan, lắng đọng và gặp gỡ với sự tham gia của hàng ngàn người trẻ trên khắp đất nước. Được các vị giám mục hướng dẫn, chúng tôi cùng nhau cộng tác để chấm dứt nạn phá thai qua lời cầu nguyện, giảng dạy, vận động, và thực thi lòng thương xót".
 
"Đêm Canh Thức tuyệt diệu này nằm trong ý cầu nguyện và chiến dịch hoạt động hàng năm của các vị giám mục gọi là "Tuần Cửu Nhật dành cho Sự sống" bao gồm một loạt các vấn đề liên quan đến sự sống", ông McQuade cho biết. "Chúng tôi là một quốc gia bị tổn thương bởi nạn phá thai, và vì vậy chúng tôi phải cầu nguyện để chữa lành cho các người mẹ, người cha, ông bà, anh chị em, và những người đang đau khổ bởi cách này hay cách khác sau khi phá thai." 
 
Vào ngày Tuần hành vì Sự sống (March for Life) 27 tháng 1, Vương Cung Thánh Đường sẽ cử hành Kinh Sáng tại Nhà thờ Crypt lúc 6:30 sáng, và sau đó là Thánh lễ bế mạc Canh Thức lúc 7:30 sáng tại Nhà thờ Thượng do Đức Tổng Giám Mục Aymond của Tổng Giáo Phận New Orleans chủ tế và giảng chính. 
 
Đêm Canh Thức Toàn Quốc cầu nguyện cho sự sống được đồng bảo trợ bởi Ban Thư ký Bảo vệ sự sống của Hội đồng Giám mục Hoa Kỳ (USCCB), Vương Cung Thánh Đường Đền thánh Quốc gia Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội và Đại học Công giáo Hoa Kỳ.
 
Thế Vinh