Hãy trở nên quà tặng của Thiên Chúa dành cho tha nhân

Hãy trở nên quà tặng của Thiên Chúa dành cho tha nhân

Trong buổi Triều yết chung thứ Tư 27/12/2017, Đức Thánh Cha Phanxicô mời gọi các Kitô hữu hãy làm cho Chúa Giêsu trở thành trung tâm của mọi cử hành và hãy trở thành quà tặng của Thiên Chúa dành cho tha nhân, nhất là những người bị gạt ra bên lề.

Trong huấn từ hôm thứ Tư trong Tuần lễ bát nhật Giáng Sinh, Đức Thánh Cha nhấn mạnh rằng cử hành mừng kính sự giáng sinh của Chúa Giêsu là dấu chỉ lòng biết ơn của chúng ta đối với quà tặng Chúa Giêsu của Chúa Cha và ước muốn chia sẻ về Chúa Giêsu với tha nhân của chúng ta.

Giáng sinh bị méo mó

Trước các tín hữu hành hương tụ họp tại Đại thính đường Phaolô VI của Vatican, Đức Thánh Cha than phiềun rằng ngày nay, nhất là ở châu Âu, có một sự biến dạng về ý nghĩa Giáng sinh, trong đó nhân danh "sự tôn trọng giả dối" đối với những người ngoài Kitô giáo, để làm cho đức tin bị ra rìa và loại bỏ mọi điều liên quan đến sự giáng sinh của Chúa Giêsu. Nhưng Đức Thánh Cha nhấn mạnh rằng nếu không có Chúa Giêsu thì không có Lễ Giáng Sinh. Ánh sáng, âm thanh, các truyền thống địa phương khác nhau, bao gồm cả ẩm thực, tất cả đều tạo ra bầu không khí Giáng sinh thật sự, chỉ khi Chúa Giêsu là trung tâm.

Ánh sáng và bóng tối

Giống như những người chăn chiên trong Tin Mừng, Đức Thánh Cha cho hay chúng ta được dẫn dắt để khám phá ánh sáng của Chúa Giêsu, Đấng được sinh ra bởi một người phụ nữ nghèo vô danh trong hang đá, thế giới không biết đến nhưng các thiên thần thì reo mừng hớn hở. Đức Thánh Cha nói thêm rằng ngày nay Con Thiên Chúa tiếp tục tự bày tỏ cho chúng ta như là quà tặng của Thiên Chúa dành cho nhân loại, một nhân loại vốn thích tối tăm và ngủ mê, sợ ánh sáng của Thiên Chúa sẽ phơi bày những hành động và ý nghĩ của chúng ta, làm cho chúng ta xấu hổ và cắn rứt lương tâm của mình.

Đức Thánh Cha Phanxicô giải thích rằng chúng ta có thể đón nhận quà tặng Chúa Giêsu của Thiên Chúa bằng cách tự do trao tặng bản thân cho những người chúng ta gặp gỡ. Đức Thánh Cha nhấn mạnh đây là lý do tại sao chúng ta cần trao nhau quà tặng. Với sự nhập thể của Con Người, Thiên Chúa đã mở đường cho sự sống mới, điều này không dựa trên tính ích kỷ mà là dựa trên tình yêu.

Người bị gạt ra bên lề

Đức Thánh Cha Phanxicô nói rằng trong thế giới bị cai trị bởi quyền lực, thì những người bị gạt ra bên lề xã hội là những người trước tiên được hưởng hồng ân của Thiên Chúa, tức là sự cứu rỗi mà Chúa Giêsu mang đến. Chúa Gêsu thiết lập tình huynh đệ với những những người bé mọn và những người bị khinh thường, như những người chăn chiên, điều đó vẫn tiếp tục theo thời gian và nuôi dưỡng niềm hy vọng cho một tương lai tốt đẹp hơn. Đức Thánh Cha cho hay, đối với họ, Thiên Chúa muốn xây dựng một thế giới mới, nơi không có ai bị khước từ, bị ngược đãi và túng thiếu. Do đó, ngài thúc giục tất cả mọi người hãy mở rộng lòng mình và hãy là quà tặng của Thiên Chúa đối với tha nhân, nhất là dành cho những người bé mọn và bị loại trừ, những người chưa bao giờ có trải nghiệm về sự cảm mến, yêu thương hay dịu dàng.

Tạ Ân Phúc