Hãy mở rộng con tim với tình yêu Thiên Chúa

Hãy mở rộng con tim với tình yêu Thiên Chúa

Trong buổi đọc kinh Truyền Tin với hàng ngàn tín hữu quy tụ tại Quảng trường Thánh Phêrô sáng Chúa Nhật 09/08/2015 trong thời tiết oi bức, Đức Thánh Cha Phanxicô nói rằng chỉ khi chúng ta mở rộng con tim cho tình yêu Thiên Chúa thì đức tin mới triển nở. Đức Thánh Cha đã suy niệm về bài đọc Tin Mừng Chúa Nhật của Thánh Gioan trong đó Chúa Giêsu nói với đám đông: "Không ai đến được với Ta nếu Cha, là Ðấng sai Ta, không lôi kéo kẻ ấy". Khi nêu bật Lời của Chúa Giêsu giới thiệu 'động lực' của đức tin, Đức Thánh Cha Phanxicô nhấn mạnh "Gặp gỡ Chúa Giêsu để tin vào Ngài vẫn chưa đủ, đọc Kinh Thánh, Tin Mừng chưa đủ, thậm chí chứng kiến ​​một phép lạ cũng chưa đủ". Đức Thánh Cha than phiền rằng nhiều người tiếp xúc gần gũi với Chúa Giêsu "vẫn không tin vào Ngài", thậm chí "xem thường và kết án Ngài". Điều này xảy ra bởi vì "con tim của họ khép kín đối với hoạt động của Chúa Thánh Thần".

Đức Thánh Cha không đi theo bản săn soạn sẵn mà ứng khẩu thêm: "Nếu anh chị em giữ cho con tim mình khép kín, thì đức tin không thể đi vào! Chúng ta mở hay khép kín con tim mình. Nhưng trái lại đức tin giống như một hạt giống được gieo sâu trong con tim, triển nở khi chúng ta để mình được Thiên Chúa Cha "lôi kéo" về với Chúa Giêsu, và "đi với Ngài" với một tâm hồn rộng mở, không thành kiến; khi đó chúng ta nhận ra trong khuôn mặt của Ngài là Gương mặt của Thiên Chúa, và nơi lời của Ngài là Lời của Thiên Chúa, vì Chúa Thánh Thần đã làm cho chúng ta tham gia vào mối tương quan của tình yêu và sự sống giữa Chúa Giêsu và Thiên Chúa là Cha. Vì vậy, chúng ta nhận được ơn đức tin".

"Vì vậy, với thái độ này của đức tin, chúng ta có thể hiểu được ý nghĩa của "Bánh ban Sự sống" mà Chúa Giêsu ban cho chúng ta". Đức Thánh Cha nhắc nhở các tín hữu rằng bất cứ ai được tình yêu này của Thiên Chúa lôi cuốn thì đến với Chúa Giêsu bằng đức tin và nhận được sự sống đời đời.

Trước khi đọc kinh Truyền Tin buổi trưa, Đức Thánh Cha giới thiệu một Đấng đã sống qua kinh nghiệm này "một cách gương mẫu" là Đức Maria, Trinh Nữ thành Nagiarét. Mẹ Maria đã tin vào Thiên Chúa bằng cách đón nhận xác thịt của Chúa Giêsu, "Chúng ta hãy học hỏi từ mẫu gương của Mẹ".

Sau khi đọc kinh Truyền Tin, Đức Thánh Cha nhắc lại kỷ niệm 70 năm các vụ ném bom nguyên tử "khủng khiếp" trên hai thành phố Hiroshima và Nagasaki của Nhật Bản. Ngài cho biết nhiều năm sau đó, sự kiện bi thảm này "vẫn gợi lên nỗi kinh hoàng và kinh tởm".

Ngài lưu ý sự kiện này "đã trở thành biểu tượng của sức mạnh hủy diệt khổng lồ của nhân loại khi những tiến bộ khoa học kỹ thuật bị sử dụng sai lạc và đó là lời cảnh báo lâu dài cho nhân loại để mãi mãi khước từ chiến tranh , cấm vũ khí hạt nhân và tất cả vũ khí hủy diệt hàng loạt. Kỷ niệm đau buồn này trên hết mời gọi chúng ta cầu nguyện và dấn thân cho hòa bình, để lan truyền nền luân lý của tình huynh đệ và bầu khí của sự chung sống hòa bình giữa các dân tộc trên toàn thế giới. Từ mọi miền đất, cần phải nêu lên một tiếng nói: nói không với chiến tranh và bạo lực và nói có với đối thoại và hòa bình! Với chiến tranh, người ta luôn luôn thua thiệt mất mát. Cách duy nhất để chiến thắng một cuộc chiến là đừng bao giờ là gây ra nó!".

Đức Thánh Cha cũng nói rằng ngài rất lo lắng khi theo dõi tin tức từ El Salvador, nơi đó người dân phải chịu đựng nạn đói,  khủng hoảng kinh tế, xung đột xã hội và bạo lực gia tăng. Đức Thánh Cha mời gọi: "Tôi khích lệ người dân El Salvador thân yêu kiên trì hiệp nhất trong hy vọng và thúc giục mọi người cầu nguyện để công lý và hòa bình có thể triển trở lại nơi miền đất của Chân Phước Oscar Romero".

Đức Thánh Cha kết thúc huấn từ bằng cách chúc các tín hữu dùng bữa trưa ngon miệng và nhắc họ cầu nguyện cho ngài.

Tạ Ân Phúc