Hãy mang ánh sáng Lời Chúa đến với các bệnh nhân

Hãy mang ánh sáng Lời Chúa đến với các bệnh nhân

Việc chăm sóc bệnh nhân là "một phần không thể thiếu trong sứ vụ của Giáo Hội." Đây là khẳng định của Đức Thánh Cha Phanxicô trong buổi đọc kinh Truyền Tin trưa Chúa Nhật 08/02/2015 từ cửa sổ của Dinh Tông Tòa.

Trong huấn từ về bài Tin Mừng nói về việc chữa bệnh cho mẹ vợ của ông Simon Phêrô, Đức Thánh Cha suy tư về sự chăm sóc của Chúa Giêsu cho những người bị tổn thương cả về mặt thân xác cũng như linh hồn. Ngài nói rằng sự chăm sóc này là một lời mời gọi mọi Kitô hữu "suy tư về ý nghĩa và giá trị của bệnh tật".

Đức Thánh Cha lưu ý rằng thứ Tư tới là Ngày Thế Giới Bệnh Nhân và là dịp Lễ nhớ Đức Mẹ Lộ Đức. Ngài cũng kêu gọi cầu nguyện cho Chủ tịch Hội đồng Tòa Thánh về Mục vụ cho các Nhân viên Y tế, người đang bị bệnh nặng và phải nhập viện ở Ba Lan. "Chúng ta hãy dâng lời cầu nguyện cho ngài, cho sức khỏe của ngài vì ngài sẽ chuẩn bị cho Ngày Thế giới Bệnh nhân. Và ngài đồng hành với chúng ta trong sự đau khổ của mình trong ngày này. Chúng ta hãy cầu nguyện cho Đức Tổng Giám Mục Zimowski".

Đức Thánh Cha tiếp tục huấn từ của ngài bằng cách nói rằng công cuộc cứu độ của Chúa Kitô đã không kết thúc với cuộc sống trần gian của ngài mà vẫn tiếp tục qua Giáo Hội. Ngài nói: "Sai các môn đệ của mình trong sứ vụ, Chúa Giêsu trao cho họ sự ủy nhiệm kép: loan báo Tin Mừng cứu độ và chữa lành cho các bệnh nhân. Trung thành với giáo huấn này, Giáo Hội đã luôn luôn xem việc chăm sóc bệnh nhân như là một phần không thể thiếu trong sứ vụ của mình".

"'Người nghèo và người đau khổ thì lúc nào cũng có với anh em', Chúa Giêsu đã cảnh báo như vậy và Giáo Hội liên tục tìm kiếm họ trên các nẻo đường, quan tâm đến các bệnh nhân như một đường hướng đặc quyền để gặp gỡ Đức Kitô, đón nhận và phục vụ Ngài. Chăm sóc cho người bệnh, đón nhận và phục vụ người bệnh là phục vụ Chúa Kitô. Người bệnh là thịt của Chúa Kitô!"

Đức Thánh Cha tiếp tục nói rằng những đau khổ của con người gợi câu hỏi hiện sinh về ý nghĩa của sự sống và cái chết; ngài nói rằng vấn đề đặt ra là hoạt động mục vụ của Giáo Hội phải trả lời "trong ánh sáng của đức tin" và thông qua mầu nhiệm thập giá.

Ngài nhấn mạnh rằng: "Mỗi người chúng ta được mời gọi để mang ánh sáng của Tin Mừng và sức mạnh của ân sủng cho những người chịu đau khổ và những người nâng đỡ họ - những người thân trong gia đình, các bác sĩ, y tá - vì phục vụ người bệnh chỉ có thể tròn đầy hơn bao giờ hết với lòng nhân đạo, với sự cống hiến quảng đại, và với tình yêu Tin Mừng, với sự dịu hiền".

Trước khi đọc kinh Truyền Tin, Đức Thánh Cha kêu gọi các tín hữu cầu xin Đức Trinh Nữ Maria để những người đau yếu có thể trải nghiệm "sức mạnh của tình yêu Thiên Chúa và sự an ủi của tình phụ tử dịu hiền của Ngài"

Sau khi đọc kinh Truyền Tin, Đức Thánh Cha Phanxicô nhắc rằng hôm nay là Ngày cầu nguyện và suy tư chống lại nạn buôn người. Sự kiện này trùng với ngày lễ Thánh Josephine Bakhita, nữ tu người Sudan, đã bị bắt cóc làm nô lệ vào lúc 7 tuổi.

Đức Thánh Cha kêu gọi các vị lãnh đạo thế giới loại bỏ các nguyên nhân của nạn buôn người trên thế giới. Ngài thốt lên: "Đó là một tai họa đáng xấu hổ! Một tai họa không đáng của xã hội văn minh, mỗi người chúng ta phải dấn thân là một tiếng nói cho những anh chị em của mình, mà phẩm giá của họ bị xúc phạm".

Trước khi kết thúc bằng lời chào mừng các tín hữu hành hương, Đức Thánh Cha Phanxicô cùng các tín hữu đọc một kinh Kính Mừng cầu cho các nạn nhân của nạn buôn người và gia đình của họ.

Tạ Ân Phúc